1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàng loạt nghị sĩ Nga mắc Covid-19, số ca nhiễm vượt 290.000

(Dân trí) - Nhiều nghị sĩ Nga được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới khi nước này trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Hàng loạt nghị sĩ Nga mắc Covid-19, số ca nhiễm vượt 290.000 - 1

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân tại bệnh viện ở Nga. (Ảnh: Tass)

Anastasia Kashevarova, trợ lý của Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ngày 18/5 xác nhận 6 trong số 450 nghị sĩ tại Duma Quốc gia Nga đã được chẩn đoán mắc Covid-19.

“Tính đến nay, 6 nghị sĩ của Duma Quốc gia đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới. 2 nghị sĩ đã được xuất viện. 2 người vẫn đang trong bệnh viện. 2 người khác đang được điều trị và cách ly tại nhà”, Anastasia Kashevarova cho biết.

Tuần trước, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin xác nhận 5 nghị sĩ đã bị mắc Covid-19, trong đó 3 người là nghị sĩ của đảng Nước Nga Thống nhất.

Nhiều quan chức cấp cao của Nga cũng bị mắc Covid-19 trong những tuần gần đây, trong đó có Thủ tướng Mikhail Mishustin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Bộ trưởng Văn hóa Olga Lyubimova, Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục Đại học Valery Falkov, Bộ trưởng Xây dựng và Nhà ở Vladimir Yakushev cùng cấp phó của ông.

Trong tuần qua, Nga đã cán một mốc mới khi vượt qua Tây Ban Nha, Italia trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới xét về số ca mắc Covid-19 được xác nhận. Tâm dịch lớn nhất hiện nay là Mỹ với gần 92.000 ca tử vong và hơn 1,5 triệu ca nhiễm.

Tính đến nay, Nga ghi nhận 290.678 ca mắc Covid-19, trong khi số ca tử vong lên tới hơn 2.700 người. Thủ đô Moscow hiện là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, song dịch bệnh đã lan ra toàn bộ lãnh thổ trải rộng khắp của Nga.

Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt, bao gồm phong tỏa Moscow, cấm người nước ngoài nhập cảnh, dừng các chuyến bay và chuyến tàu quốc tế, song Nga vẫn chứng kiến số ca nhiễm tăng thêm hàng nghìn người mỗi ngày.

Nga đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt nhằm xác định các ca nhiễm bệnh từ sớm. Tính đến nay khoảng 7,1 triệu xét nghiệm đã được thực hiện tại Nga.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin ngày 14/5 thông báo Nga sẽ bắt đầu xét nghiệm hàng loạt miễn phí cho người dân từ ngày 15/5 và đặt mục tiêu xét nghiệm 100.000 người/ngày cho tới cuối tháng này.

Mặc dù có nhiều ca nhiễm thứ hai thế giới, nhưng số ca tử vong tại Nga thấp hơn nhiều so với các tâm dịch khác. Giới chức y tế Nga đã bác bỏ cáo buộc che giấu số liệu tử vong. Moscow khẳng định dữ liệu thống kê “hoàn toàn mở”.

Thành Đạt

Theo Sputnik