1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Chủ tịch Hạ viện Nga: "Ukraine đã phá sản"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin nhận định, Ukraine hiện đã mất sự độc lập về tài chính và "đã phá sản".

Chủ tịch Hạ viện Nga: Ukraine đã phá sản - 1

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin (Ảnh: AFP).

Trong bài viết đăng trên Telegram hôm 15/8, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin nói rằng, các khoản thuế Ukraine thu được chỉ bù đắp được 40% ngân sách. Trong khi đó, Ukraine chi 60% ngân sách cho quân sự.

Quan chức Nga nhận định, mức thâm hụt hàng tháng của Ukraine lên tới 5 tỷ USD. "Ukraine đã phá sản", ông Volodin nói.

Theo đánh giá của Chủ tịch Hạ viện Nga, chính phủ Ukraine hiện không còn có thể thực hiện nghĩa vụ đối với công dân nước này nếu thiếu sự hỗ trợ từ Mỹ và EU. "Ukraine đã mất đi sự độc lập về tài chính", ông Volodin kết luận.

Hồi cuối tuần trước, trả lời Wall Street Journal, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko thừa nhận, ông gặp phải cơn "đau đầu liên tục" nhằm đối phó với việc chi phí của cuộc xung đột ngày càng lớn và nguồn thu từ thuế thấp đi trong bối cảnh kinh tế Ukraine đã bị suy thoái nghiêm trọng vì chiến sự.

Chính quyền Ukraine nhiều lần tuyên bố họ cần 5 tỷ USD mỗi tháng để vận hành đất nước và sẽ không thể cầm cự nếu thiếu sự trợ giúp của phương Tây. Tuy nhiên, các khoản viện trợ và cho vay mà phương Tây cam kết chuyển cho Ukraine được bàn giao với tốc độ rất chậm.

Theo Wall Street Journal, vì thiếu ngân sách, Ngân hàng Trung ương Ukraine không còn cách nào khác là phải in thêm tiền để trả lương cho quân nhân và mua vũ khí, đạn dược để tiếp tục chiến đấu với Nga.

Cách thức trên đã làm suy yếu đồng tiền quốc gia của Ukraine. Đồng hryvnia của Ukraine đã mất giá 30% kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự, khiến lạm phát tăng đột biến.

Tuy nhiên, ông Marchenko tuyên bố đây là điều đáng để hy sinh: "Chúng tôi phải quan tâm về việc giành chiến thắng trong cuộc chiến. Thà rủi ro lạm phát cao còn hơn là không có tiền trả lương cho binh lính".

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine