Chiến sự rung chuyển Trung Đông, Israel hạ sát chỉ huy quân sự tại Gaza

(Dân trí) - Hamas cho biết một số chỉ huy cấp cao của lực lượng này đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel, bao gồm chỉ huy quân sự tại thành phố Gaza.

Chiến sự rung chuyển Trung Đông, Israel hạ sát chỉ huy quân sự tại Gaza - 1

Tòa nhà bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel tại Gaza ngày 12/5 (Ảnh: Sputnik).

Cơ quan an ninh nội bộ của Israel, Shin Bet, ngày 12/5 cho biết Bassem Issa, chỉ huy quân sự tại thành phố Gaza, là một trong 4 thành viên cấp cao của lực lượng Hamas đã bị họ hạ sát.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề cập đến vụ việc này, đồng thời cho biết ông đã cảnh báo tính mạng của các tay súng Palestine tại dải Gaza đang bị đe dọa.

"Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng tôi sẽ giáng cho họ những đòn mà họ không tưởng tượng nổi", Thủ tướng Netanyahu nói khi đến thăm một phụ nữ Israel bị thương trong vụ tấn công tên lửa tại một bệnh viện.

Sau tuyên bố trên của Thủ tướng Israel, hàng loạt rocket được phóng về phía Tel Aviv và các thành phố Ashdod, Ashkelon và Sderot.

Trước đó, nhà lãnh đạo Israel ngày 11/5 cảnh báo các lực lượng dân quân của Palestine ở Gaza sẽ phải "trả giá rất đắt".

Theo Shin Bet, ngoài Issa, cuộc không kích của Israel đã hạ sát Jumaa Tahle - người đứng đầu lực lượng chỉ huy an ninh mạng của Hamas và chịu trách nhiệm cải thiện độ chính xác của tên lửa, Jamal Zibde - người phụ trách bộ phận nghiên cứu và đạn dược và Hazem Hatib - kỹ sư chính của lực lượng.

Shin Bet cho biết hàng chục thành viên khác của bộ phận nghiên cứu và phát triển của Hamas cũng đã thiệt mạng trong cuộc không kích phá hủy cơ sở của họ.

Hamas cũng xác nhận một số chỉ huy quân sự hàng đầu của nhóm đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel hôm 12/5.

850 rocket dội xuống Israel, lá chắn "Vòm sắt" đánh chặn 90%

Theo quân đội Israel, các tay súng ở Gaza đã phóng hơn 1.000 quả rocket nhằm vào Israel kể từ hôm 10/5, chỉ vài giờ sau khi lực lượng Hamas ra "tối hậu thư" yêu cầu Israel rút lực lượng an ninh khỏi các khu vực nhà thờ Al-Aqsa, khu vực Sheikh Jarrah ở thành cổ Jerusalem.

Israel đã đáp trả bằng hàng loạt đợt không kích vào các mục tiêu của Hamas ở dải Gaza. Các cuộc giao tranh những ngày qua đã khiến ít nhất 65 người thiệt mạng, bao gồm cả người Palestine và Israel, và nhiều cơ sở hạ tầng ở cả hai bên bị phá hủy. 

Vài tuần gần đây, người biểu tình ở Palestine và lực lượng an ninh Israel liên tục xảy ra đụng độ ở trong và quanh khu vực thành cổ Jerusalem. Israel đã kiểm soát Đông Jerusalem từ cuộc chiến tranh năm 1967 và tuyên bố Jerusalem là thủ đô không thể chia tách của nước này. Trong khi đó, người Palestine cũng tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước trong tương lai.

"Israel đang bị tấn công khủng bố. Cuộc tấn công được điều phối và lên kế hoạch bởi nhóm khủng bố Hamas, nhắm vào hàng triệu dân thường ở Israel", Lior Haiat, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Israel, ngày 12/5 cho biết.

Lo ngại tình hình leo thang tại Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết một phụ tá cấp cao, Hady Amr, sẽ được cử đến khu vực này để hối thúc Israel và Palestine tìm kiếm giải pháp hòa bình. Trong khi đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin tái khẳng định "sự ủng hộ vững chắc của Mỹ đối với quyền tự vệ chính đáng của Israel".

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Xung đột Israel - Palestine
Đọc thêm