Thứ ba, 11/05/2021 - 13:48

Israel không kích rung chuyển Dải Gaza sau khi "hứng" 150 rocket từ Hamas

Dân trí

Lực lượng Hamas đã phóng 150 tên lửa vào lãnh thổ và các khu vực mà Israel kiểm soát, động thái khiến Nhà nước Do Thái tung đòn không kích đáp trả nhằm vào Dải Gaza.

"Mưa" rocket từ Gaza tấn công Israel
Israel không kích rung chuyển Dải Gaza sau khi hứng 150 rocket từ Hamas - 1

Hệ thống phòng thủ "Vòm Sắt" của Israel triển khai đánh chặn rocket từ Dải Gaza (Ảnh: Reuters). 

Quân đội Israel xác nhận ngày 10/5 đã không kích các mục tiêu ở khu vực dải Gaza do Hamas kiểm soát. Động thái của Nhà nước Do Thái nhằm đáp trả vụ 150 rocket đã phóng về phía Israel trước đó.

Các vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh tình hình ở Jerusalem đang căng thẳng liên quan tới cuộc đụng độ bạo lực giữa người Palestine và cảnh sát Israel trong vài ngày qua.

Bộ Y tế Palestine cho biết, 21 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel, bao gồm 10 trẻ em. Phía Israel nói rằng, các vụ không kích đã làm 8 thành viên của Hamas thiệt mạng, trong khi Nhà nước Do Thái đang xem xét các thông tin về việc có trẻ em thiệt mạng. Palestine cũng cho hay, 700 người đã bị thương do cuộc tấn công của Israel.

Phía Israel nhấn mạnh rằng họ đã chuẩn bị cho giao tranh trong vài ngày qua và có thể sẽ mở rộng nỗ lực quân sự nhằm chứng tỏ không dung thứ cho các cuộc tấn công từ Hamas. Israel cũng thông báo đã tăng cường quân đội tới khu vực tiếp giáp ở Dải Gaza.

Israel không kích rung chuyển Dải Gaza sau khi hứng 150 rocket từ Hamas - 2

Rocket từ Gaza nã về phía Israel (Ảnh: AP).

Israel cho biết, 7 quả rocket từ dải Gaza đã tấn công Jerusalem và thành phố lân cận, Beit Shemesh. Ngoài ra, hơn 100 quả rocket đã phóng vào các khu vực khác của Israel. Israel ghi nhận một số trường hợp dân thường bị thương trong các vụ tấn công rocket.

Theo Wall Street Journal, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014, tên lửa phóng từ Gaza đã rơi xuống Jerusalem, diễn biến làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột mở rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Trong khi đó, Hamas tuyên bố trận "mưa" rocket của lực lượng này nhằm đáp trả hành động của Israel chống lại người Palestine ở khu dân cư Sheikh Jarrah tại Jerusalem và đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Hamas cảnh báo sẽ tiếp tục tấn công nếu phía Israel có động thái tương tự.

Từ ngày 8/5, người dân Palestine đã đụng độ với cảnh sát Israel bên ngoài đền thờ Al-Aqsa, khiến hàng trăm người bị thương. Các bên cáo buộc lẫn nhau là nguyên nhân gây nên căng thẳng trong thời gian qua.

Là tổ chức chính trị Hồi giáo của người Palestine được thành lập năm 1987, Hamas khởi điểm là một phong trào phản kháng chống lại việc Israel chiếm đóng Bờ Tây và Dải Gaza.

Mục tiêu của Hamas là nhằm thay thế Israel bằng một nhà nước Palestine. Hiện là lực lượng vũ trang nắm quyền kiểm soát Dải Gaza, Hamas quản lý Dải Gaza độc lập với chính quyền nhà nước Palestine.

Gaza là một dải đất hẹp giáp Địa Trung Hải và là nơi thường xuyên xảy ra tranh chấp giữa các lực lượng ủng hộ Israel và Palestine.

Jerusalem là khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Israel và Palestine trong nhiều năm qua. Israel coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của nước này, trong khi người Palestine muốn Đông Jerusalem làm thủ đô của nhà nước trong tương lai.

Israel không kích rung chuyển Dải Gaza sau khi hứng 150 rocket từ Hamas - 3

Hỏa hoạn ở khu vực Gaza do Hamas kiểm soát trong vụ không kích từ Israel (Ảnh: AFP).

Đức Hoàng

Theo Wall Street Journal

Đáng quan tâm
Mới nhất