Cảnh sát ráo riết truy lùng nghi phạm vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh

(Dân trí) - Cảnh sát Anh và Ireland đang dần tìm ra manh mối về các nghi phạm được cho là có liên quan tới vụ 39 người chết trong thùng xe tải ở Essex.

Cảnh sát ráo riết truy lùng nghi phạm vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh - 1

Tranh vẽ tài xế Mo Robinson trong phiên tòa ngày 28/10. (Ảnh: PA)

Theo Telegraph, một băng nhóm buôn người Bắc Ireland bị nghi ngờ là “trung tâm” của vụ việc liên quan tới cái chết của 39 nạn nhân trong thùng chứa xe tải ở Essex, Anh hôm 23/10. Băng nhóm này đã nằm trong diện điều tra suốt một năm nay.

Cảnh sát đã tiếp cận băng nhóm tội phạm trên, vốn hoạt động ở vùng Armagh, Bắc Ireland và vùng Monaghan, gần biên giới Ireland. Các thành viên của băng nhóm này bị nghi ngờ buôn lậu thuốc lá và rượu vào Anh và Ireland từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, gần đây, băng nhóm trên mở rộng quy mô sang các hoạt động buôn người, thông qua các mối liên hệ mà chúng đã thiết lập với các tổ chức tội phạm quốc tế.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Mo Robinson, tài xế 25 tuổi người Ireland, đã ra trình diện trong phiên tòa hình sự sơ thẩm Chelmsford, đông bắc thủ đô London hôm 28/10. Robinson xuất hiện thông qua hình thức kết nối video trực tuyến, và chỉ lên tiếng xác nhận tên tuổi, địa chỉ.

Công tố viên cáo buộc nghi phạm Robinson là một thành viên của “mạng lưới toàn cầu nhằm đưa số lượng lớn người nhập cư trái phép vào Anh”. Cũng theo công tố viên, Robinson đã tham gia hoạt động buôn người trong suốt 10 tháng qua, từ tháng 12/2018.

Robinson bị bắt từ hôm 23/10 sau khi 39 thi thể trong thùng xe tải do tài xế này điều khiển được phát hiện. Nghi phạm đối mặt với hàng loạt cáo buộc gồm ngộ sát, buôn người và rửa tiền.

Vào tối 28/10 theo giờ địa phương, cảnh sát hạt Essex dự kiến sẽ thẩm vấn Eamon Harrison, tài xế lái xe tải 23 tuổi từ County Down ở Bắc Ireland. Harrison bị nghi là người đã chở thùng đông lạnh chứa 39 nạn nhân tới cảng Zeebrugge, Bỉ, trước khi thùng này được đưa tới Anh.

Harrison bị bắt tại cảng Dublin, Ireland hôm 26/10 vì có liên quan tới một vụ tấn công tại Ireland vào tháng 8 năm ngoái và đang bị tạm giữ. Vụ việc này không liên quan tới vụ 39 người thiệt mạng tại Anh.

Các công tố viên Bỉ tiết lộ rằng thùng đông lạnh, nơi phát hiện 39 nạn nhân ở bên trong, không được bật thiết bị làm lạnh và được kê khai là thùng chở bánh quy, chứ không phải chở người.

Nhiều nạn nhân trong thùng xe tải đã liên lạc lần cuối với người thân khi đang ở Pháp. Điều này đặt ra nghi vấn rằng Pháp có thể là nơi họ được đưa lên thùng chứa.

Cảnh sát ráo riết truy lùng nghi phạm vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh - 2

Cảnh sát khám xét xe tải chở 39 thi thể ở Essex (Ảnh: Reuters)

Dữ liệu định vị toàn cầu của xe tải chở các nạn nhân cho thấy chiếc xe này đã di chuyển tới Calais và Dunkirk, Pháp trước khi quay trở lại Bỉ. Tài xế xe tải Robinson đã tiếp nhận thùng chứa chở 39 nạn nhân vào sáng sớm ngày 23/10, sau khi thùng chứa này được vận chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge, Bỉ tới cảng Purfleet, Anh.

30 phút sau khi rời cảng Purfleet, Robinson cho xe dừng lại và phát hiện 39 thi thể trong thùng đông lạnh. Tài xế đã gọi cho lực lượng cứu thương để báo tin, sau đó các nhân viên y tế đã gọi cho cảnh sát.

Joanna và Thomas Maher, 2 chủ sở hữu xe tải trong vụ chở 39 thi thể, đã bị bắt tại Cheshire, Anh hôm 25/10. Cả hai đều 38 tuổi và đến từ Warrington. Cùng ngày, một người đàn ông 46 tuổi từ Bắc Ireland cũng bị bắt tại sân bay Stansted.

3 đối tượng trên đều bị thẩm vấn vì nghi ngờ có liên quan tới hành vi ngộ sát và buôn người. Tuy nhiên, cả 3 hiện đã được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh, trong đó hai nghi phạm từ Warrington được tại ngoại đến ngày 11/11, còn nghi phạm từ Bắc Ireland được tại ngoại đến ngày 13/11.

Thành Đạt

Theo Telegraph

Tin liên quan
Đọc thêm