Tài xế chở 39 người bị buộc tội liên quan đường dây đưa người nhập cư trái phép vào Anh

(Dân trí) - Tài xế lái xe tải chở 39 thi thể trong thùng đông lạnh tại Essex bị cáo buộc 43 tội danh trong phiên xét xử hôm nay tại tòa án Anh, trong đó có tội liên quan tới một đường dây toàn cầu nhằm hỗ trợ đưa số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào Anh

Tài xế chở 39 người bị buộc tội liên quan đường dây đưa người nhập cư trái phép vào Anh - 1

Chân dung tài xế Mo Robinson (Ảnh: Dailymail)

Truyền thông Anh đưa tin, tài xế Mo Robinson hôm nay 28/10 trình diện trước tòa Chelmsford theo hình thức kết nối video trực tuyến. Theo Dailymail, Robinson xuất hiện với gương mặt không cảm xúc và mặc áo màu xám.

Trước tòa, tài xế 25 tuổi từ Co Armagh, Bắc Ireland chỉ lên tiếng xác nhận tên, tuổi và địa chỉ của mình. Trong khi đó, tòa tuyên đọc 43 tội danh cáo buộc nhằm vào Robinson.

Công tố viên Iguyovwe Oghenerouna tuyên bố, nghi phạm Robinson “có liên quan tới một đường dây toàn cầu nhằm hỗ trợ đưa số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào Anh”. Ông Oghenerouna cho biết vẫn còn nhiều nghi phạm chưa bị bắt giữ.

Robinson sẽ tiếp tục bị tạm giam tới ngày 25/11 để chờ phiên tòa tiếp theo diễn ra tại tòa hình sự Old Bailey, London. Robinson không được cho phép tại ngoại.

Trước đó, cảnh sát hạt Essex cho biết Robinson bị truy tố các tội danh gồm ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Robinson bị bắt vào sáng sớm ngày 23/10 sau khi cảnh sát được báo tin về 39 thi thể trong thùng đông lạnh của xe tải ở Grays, Essex.

Trước đó, Robinson đã điều khiển đầu kéo xe tải từ Dublin, Ireland tới cảng Purfleet ở Essex, Anh để tiếp nhận thùng đông lạnh vừa được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge, Bỉ. Robinson đã cho xe dừng lại tại khu công nghiệp Waterglade, Essex sau 30 phút di chuyển.

Tại Waterglade, Robinson mở thùng xe tải để lấy giấy tờ và phát hiện 39 người đã chết bên trong. Tài xế đã gọi cho cứu thương và cảnh sát đã được báo tin ngay sau đó để tới hiện trường.

Các nạn nhân được cho là đã chết ngay từ khi Robinson tiếp nhận thùng đông lạnh tại cảng Purfleet bên bờ sông Thames vào lúc 1h05 sáng 23/10.

Một số nguồn tin nói rằng các nạn nhân bị chết cóng khi nhiệt độ bên trong thùng đông lạnh ở mức -25 độ C. Các nguồn tin khác nhận định nguyên nhân dẫn tới cái chết của 39 người là do thiếu khí.

Ngoài Robinson, cảnh sát Anh đã bắt thêm 3 nghi phạm khác có liên quan tới cái chết của 39 nạn nhân trong xe tải. Tuy nhiên, cả 3 nghi phạm này đều đã nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại.

Tài xế chở 39 người bị buộc tội liên quan đường dây đưa người nhập cư trái phép vào Anh - 2

Lộ trình của xe tải chở 39 nạn nhân do tài xế Robinson điều khiển (Đồ họa: moosegazette)

Thành Đạt

Theo Dailymail

Tin liên quan
Đang được quan tâm