Các nước châu Âu đồng loạt trục xuất hơn 40 nhà ngoại giao Nga

(Dân trí) - Bỉ, Ireland, Séc và Hà Lan đồng loạt trục xuất hơn 40 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc gián điệp giữa lúc quan hệ Moscow và châu Âu vẫn đang căng thẳng.

Các nước châu Âu đồng loạt trục xuất hơn 40 nhà ngoại giao Nga - 1

Đại sứ quán Nga ở Hà Lan (Ảnh: RT).

Bỉ ngày 29/3 thông báo sẽ trục xuất 21 nhà ngoại giao Nga, những người đã làm việc tại đại sứ quán Nga ở Brussels và lãnh sự quán ở Antwerp. Các quan chức Bỉ cáo buộc rằng, mặc dù những người bị trục xuất đều được công nhận là nhà ngoại giao, nhưng trên thực tế, họ đã tham gia vào các hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hà Lan thông báo trục xuất 17 nhân viên ngoại giao Nga do nghi ngờ họ tham gia hoạt động tình báo. Hà Lan tuyên bố đã chuẩn bị để ứng phó với bất kỳ động thái trả đũa nào từ Moscow.

Bộ Ngoại giao Ireland cũng tuyên bố trục xuất 4 quan chức cấp cao làm việc tại Đại sứ quán Nga vì cho rằng, hành động của họ "không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về ngoại giao". Tuy nhiên, Ireland cho biết các kênh ngoại giao với Nga vẫn được duy trì.

Cuối ngày 29/3, Bộ Ngoại giao Séc cũng có động thái tương tự khi tuyên bố trục xuất một nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Praha. Nhà ngoại giao Nga có 72 giờ để rời đi, trong khi Séc tuyên bố nước này cùng các đồng minh Liên minh châu Âu (EU) đang "giảm bớt sự hiện diện của tình báo Nga tại EU".

Nga ngày 29/3 thông báo sẽ trục xuất 10 nhà ngoại giao của 3 nước Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania. Trước đó, 3 quốc gia này đã trục xuất tổng cộng 10 nhà ngoại giao Nga hồi đầu tháng.

Latvia cho biết hoạt động của các nhà ngoại giao Nga không phù hợp với vị thế ngoại giao của họ và quyết định trục xuất cũng liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã triệu tập đại sứ của 3 nước trên để khiếu nại về các hành động "khiêu khích" và "vô căn cứ" nhằm vào các nhà ngoại giao của Moscow.

Latvia, Lithuania và Estonia hiện là thành viên của cả NATO và Liên minh châu Âu (EU). Các nước này ủng hộ mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga vì các hành động của Moscow ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 23/3 cho biết, cơ quan này đã triệu tập "một nhà ngoại giao cấp cao của phái bộ ngoại giao Mỹ ở Moscow" và trao "một công hàm gồm danh sách các nhân viên ngoại giao Mỹ bị trục xuất" do "không được chào đón".

Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ rằng, đây là động thái đáp trả việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi phái bộ của Moscow tại Liên Hợp Quốc ở New York.

Trước đó, Mỹ đã ra lệnh trục xuất 12 nhà ngoại giao làm việc tại phái bộ của Moscow tại Liên Hợp Quốc vào ngày 28/2. Một người phát ngôn của phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói rằng những nhà ngoại giao Nga bị trục xuất đã "tham gia vào các hoạt động gián điệp gây tổn hại cho an ninh quốc gia của Mỹ". 

Cơ quan an ninh Ba Lan tuần trước đã đề nghị Bộ Ngoại giao nước này trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga bị nghi là gián điệp. Moscow cảnh báo sẽ đáp trả.

Theo RT
Đọc thêm