Bộ Quốc phòng Nga: Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận cố tình bắn Su-24

(Dân trí) - Một bình luận mới đây của quan chức Thổ Nhĩ Kỳ về chi tiết các lần xuất kích của máy bay Không quân Nga làm nhiệm vụ ở Syria có thể coi là đã thừa nhận Ankara đã bắn rơi Su-24 của Nga, báo chí Nga đưa tin.

Tiêm kích Nga. (Ảnh minh họa: Sputnik)
Tiêm kích Nga. (Ảnh minh họa: Sputnik)

Trả lời phỏng vấn báo giới hôm qua 23/12, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết: “Vào ngày 24/11 khi chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rocket nhằm vào máy bay Su-24 của chúng tôi, Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ biết rất rõ các máy bay ném bom của chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ khi nào và ở đâu”.

Sở dĩ Bộ Quốc phòng Nga đưa ra kết luận trên là bởi mới đây Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus đã vô tình tiết lộ thông tin chi tiết về các chuyến bay của Nga ở Syria. Bình luận này “có thể coi là Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức thừa nhận việc bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ở Syria và khiến phi công thiệt mạng đã được lên kế hoạch trước", ông Konashenkov nhấn mạnh.

Ông Konashenkov cũng cho biết thêm, việc Ankara biết rõ các hoạt động quân sự của Nga ở Syria cũng cho thấy toàn bộ thông tin tình báo Nga cung cấp cho Mỹ theo thỏa thuận giữa 2 bên đã được chuyển cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến liên quan khác, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho biết, trong vòng từ ngày 18/12 đến 23/12, máy bay của Không quân Nga đã tiến hành tổng cộng 302 lần xuất kích, phá hủy 1.093 mục tiêu. Các đợt không kích diễn ra ở Aleppo, Idlib, Hama, Homs và Deir ez-Zor.

Máy bay Su-34 của Nga đã phá hủy 2 kho dầu và 3 cơ sở lọc dầu ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria, ông Konashenkov cho biết thêm. Ngoài ra, các máy bay cũng nhằm vào một căn cứ chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh Aleppo. Tại tỉnh Idlib, Nga đã phá hủy một trại huấn luyện của IS.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã phản bác cáo buộc mà Tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra rằng các đợt không kích của Nga ở Syria đã khiến hàng trăm thường dân thiệt mạng. Ông Konashenkov cho rằng báo cáo chỉ dựa trên các giả thiết, không có bằng chứng cụ thể.

Ông Konashenkov cũng bác bỏ cáo buộc của tổ chức này rằng Không quân Nga sử dụng bom chùm ở Syria. Ông dẫn chứng, hàng chục phóng viên đã được đến căn cứ Kheimim của Nga ở Latakia và quay phim máy bay Nga chuẩn bị xuất kích, nhưng “không có video nào và họ cũng không bao giờ đề cập đến chúng (bom chùm) bởi thực tế chẳng có loại vũ khí đó ở căn cứ của chúng tôi”.

Minh Phương

Theo RT

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm