Nga nói gặp khó khi giải mã dữ liệu hộp đen máy bay Su-24

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/12 cho biết việc giải mã hộp đen máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chưa đạt kết quả với các phương tiện hiện thời, do các thẻ dữ liệu bộ nhớ bên trong đã bị hỏng nặng.

 


Hộp đen máy bay Su-24 đã bị hư hỏng nặng (Ảnh: Sputnik)

Hộp đen máy bay Su-24 đã bị hư hỏng nặng (Ảnh: Sputnik)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các chuyên gia cần sự trợ giúp của các tổ chức khoa học sở hữu công nghệ giải mã và thu thập dữ liệu tiên tiến để giám định hộp đen.

“Việc đọc dữ liệu từ bộ nhớ là không thể ở thời điểm hiện tại do những thiệt hại bên trong. Ủy ban đang xem xét khả năng sử dụng sự trợ giúp của các tổ chức khoa học chuyên biệt tại Nga, vốn có khả năng đọc dữ liệu trực tiếp từ vi mạch”, Tướng Sergei Bainetov, người đứng đầu Ủy ban an toàn bay thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cho biết tại một cuộc họp báo ở Moscow.


(Ảnh: Sputnik)

(Ảnh: Sputnik)

“Không may là công việc này cần khá nhiều thời gian, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hết thức để làm được điều đó”, ông Bainetov nói.

Theo nguồn tin trên, 13 trong tổng số 16 mạch điện của vi mạch đã bị phá hủy hoàn toàn, và 3 mạch còn lại bị hư hỏng. Chỉ có một vi mạch của hộp đen Su-24 là có thể đọc được.

Hôm 24/11, một máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Ankara nói máy bay này vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Moscow bác bỏ và khẳng định rằng chiếc Su-24 bị bắn rơi hoàn toàn bay trong không phận Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/12 đã tuyên bố rằng hộp đen Su-24 phải được mở với sự chứng kiến của các chuyên gia quốc tế.

Hôm 18/12, hộp đen máy bay Su-24 đã được mở với sự có mặt của các chuyên gia, trong đó có các chuyên gia đến từ Mỹ và Trung Quốc.

Các chuyên gia Trung Quốc, Anh và Mỹ đã tham gia giải mã hộp đen chiếc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Các chuyên gia nước ngoài không phàn nàn gì về quá trình giải mã hộp đen su-24, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

An Bình

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đang được quan tâm