Thứ tư, 09/12/2015 - 07:50

Nga tìm thấy hộp đen máy bay Su-24 bị bắn rơi

Dân trí

Hộp đen từ chiếc máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng trước đã được tìm thấy và chuyển lên Tổng thống Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo Nga nói sẽ mở hộp đen với sự chứng kiến của các chuyên gia quốc tế để cho thấy sự thật về hành động “đâm sau lưng” bội bạc của Ankara.

Nga tìm thấy hộp đen máy bay Su-24 bị bắn rơi

 


Bộ trưởng Shoigu chuyển hộp đen máy bay Su-24 lên Tổng thống Putin (Ảnh: Sputnik)

Bộ trưởng Shoigu chuyển hộp đen máy bay Su-24 lên Tổng thống Putin (Ảnh: Sputnik)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 8/12 đã trình lên Tổng thống Putin chiếc hộp đen máy bay ném bom Su-24 trong cuộc họp tại Moscow.

Ông Shoigu cho hay Nga đã tiến hành các hoạt động tại khu vực lãnh thổ của Syria, nơi một phi công Su-24 đã bị các phiến quân người Turk bắn chết sau khi nhảy dù từ máy bay.

Sau đó, các lực lượng đặc nhiệm của Nga và quân đội Syria đã phối hợp để giải phóng các khu vực lãnh thổ khỏi phiến quân người Turk. Khi rà soát hiện trường, quân đội Syria đã phát hiện khu vực nơi Su-24 rơi xuống.

Các phiến quân đã chạy khỏi khu vực và không kịp động vào bất kỳ thứ gì tại hiện trường máy bay rơi, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Về phần mình, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng hộp đen máy bay chỉ nên được mở và giải mã với sự chứng kiến của các chuyên gia quốc tế, những người thật sự quan tâm tới việc tìm ra sự thật về vụ việc.

“Hộp đen sẽ cho chúng ta hiểu được đường bay của Su-24 từ lúc cất cánh tới lúc bị bắn rơi”, ông Putin nói.

“Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ biết được vị trí của máy bay vào thời điểm bị bắn rơi và nơi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công phản bội… Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng ta nên mời những người muốn tham gia vào công việc giải mã này”.

“Nhưng dù thế nào chúng ta cũng không thay đổi thái độ đối với hành động của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng ta từng không chỉ coi Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước thân thiện mà còn là một đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố. Không ai ngờ về một cú đâm sau lưng bội bạc và hèn hạ như vậy”, ông Putin nói.

Hôm 24/11, một máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Ankara nói máy bay này vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Moscow bác bỏ và khẳng định rằng chiếc Su-24 bị bắn rơi hoàn toàn bay trong không phận Syria.

An Bình