Thứ hai, 27/03/2017 - 08:45

Báo Anh: "Tố" Đức nợ tiền NATO, ông Trump đưa hóa đơn 374 tỷ USD

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã đưa cho Thủ tướng Đức Angela Merkel một hóa đơn trị giá hơn 370 tỷ USD mà Đức nợ NATO trong 12 năm qua bao gồm cả gốc lẫn lãi, báo The Times của Anh cho biết ngày 26/3.

Ông Trump từ chối bắt tay Thủ tướng Đức trong cuộc gặp đầu tiên


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel có cuộc hội đàm đầu tiên tại Nhà Trắng. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel có cuộc hội đàm đầu tiên tại Nhà Trắng. (Ảnh: Getty)

Báo The Times dẫn nguồn tin giấy tên cho biết, tại cuộc hội đàm đầu tiên ở Nhà Trắng hôm 17/3, Tổng thống Trump đã đưa cho Thủ tướng Merkel một hóa đơn tính dồn số tiền mà Đức chưa chi trả cho NATO trong vòng 12 năm qua kể từ năm 2002. Số tiền lên tới 374 tỷ USD bao gồm cả gốc lẫn lãi được tính toán trên cơ sở các thành viên của NATO đã cam kết chi 2% GDP quốc phòng. Hiện chỉ có Anh, Hy Lạp, Ba Lan và Estonia tuân thủ cam kết này.

Điều đáng nói là, cam kết này mới chỉ được đưa ra năm 2014, song trợ lý của ông Trump được cho là đã chỉ đạo các trợ lý tính toán số tiền mà Đức chi cho NATO còn thiếu so với mức cam kết 2% GDP trong suốt 12 năm qua và tính thêm tiền lãi.

Hóa đơn này được đưa ra vào thời điểm ông Trump và bà Merkel có cuộc hội đàm đầu tiên tại Nhà Trắng. Sau cuộc hội đàm này, ông Trump đăng một dòng bình luận trên Twitter với nội dung: “Đức nợ NATO một số tiền lớn; Mỹ phải được hoàn trả vì đã tiêu tốn nhiều tiền giúp Đức đảm bảo an ninh”. Tuy nhiên, phía Đức đã bác bỏ các buộc này của người đứng đầu Nhà Trắng.

Liên quan đến thông tin về hóa đơn lên tới 374 tỷ USD, Michael Short, một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết với CNBC rằng, thông tin này là "giả mạo", song không đưa thêm bất cứ bình luận nào.

Minh Phương

Theo Independent

Đáng quan tâm
Mới nhất