Thứ bảy, 18/03/2017 - 07:00

Ông Trump từ chối bắt tay Thủ tướng Đức trong cuộc gặp đầu tiên

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ như đã từ chối bắt tay Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc hội đàm đầu tiên vào hôm qua 17/3 tại Nhà Trắng, Independent cho biết.


Tổng thống Trump dường như làm ngơ với đề nghị bắt tay của Thủ tướng Merkel. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump dường như "làm ngơ" với đề nghị bắt tay của Thủ tướng Merkel. (Ảnh: Reuters)

Từ chối bắt tay

Theo Independent, cuộc hội đàm được cho là có thể quyết định tương lai mối quan hệ đồng minh ở hai bờ Đại Tây Dương này diễn ra khá ngượng ngịu.

Mặc dù Tổng thống Trump chào đón nhà lãnh đạo Đức bằng một cái bắt tay thân mật khi bà đặt chân tới Nhà Trắng thì dường như ông đã “làm ngơ” lời đề nghị bắt tay khi họ hội đàm với nhau trước ống kính máy quay truyền thông.

Các phóng viên có mặt tại căn phòng đã hối thúc hai nhà lãnh đạo bắt tay, Thủ tướng Merkel được cho là đã nói với Tổng thống Trump rằng: “Ngài có muốn bắt tay không”. Ông Trump khi đó quay sang phía bà Merkel trong chớp nhoáng, nhưng vẫn ngồi yên, hai tay đan vào nhau. Thủ tướng Merkel đành hướng về phía máy quay và mỉm cười có vẻ rất gượng gạo.

Các nhà quan sát nhận định, trong cuộc hội đàm đầu tiên này, Thủ tướng Merkel tỏ ra khá thoải mái, nhưng các cử chỉ giữa hai nhà lãnh đạo có vẻ không thể hiện nhiều sự thân thiện. Tổng thống Trump chỉ bắt tay lại Thủ tướng Merkel khi họ kết thúc cuộc họp báo chung sau đó.

Cử chỉ bắt tay của ông Trump vốn gây sự chú ý đặc biệt của truyền thông trong các cuộc hội đàm với nguyên thủ quốc tế kể từ khi ông nhậm chức. Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 10/2, Tổng thống Trump đã quay sang bắt tay Thủ tướng Abe một cách thân mật liên tục trong 19 giây và Tổng thống Trump được nhìn thấy ít nhất 2 lần vỗ lên tay của nhà lãnh đạo Nhật Bản rồi kéo mạnh về phía ông.

Một cuộc hội đàm hiệu quả dù còn nhiều bất đồng


Hai nhà lãnh đạo họp báo chung sau hội đàm. (Ảnh: AFP)

Hai nhà lãnh đạo họp báo chung sau hội đàm. (Ảnh: AFP)

Mặc dù được cho là diễn ra khá ngượng nghịu với sự thể hiện ở ngôn ngữ cơ thể, nhưng cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Đức được mô tả là khá tích cực.

Tại cuộc họp báo chung diễn ra ở Phòng Bầu dục sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Merkel nói: “Chúng tôi đã có cuộc hội đàm, cố gắng giải quyết những vấn đề mà chúng tôi vẫn còn bất đồng, tìm ra một sự thỏa hiệp tốt cho cả hai bên”.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Đức họp báo sau cuộc hội đàm đầu tiên

Ở phần đầu cuộc họp báo, Tổng thống Trump cũng hối thúc Thủ tướng Merkel đảm bảo rằng Đức sẽ đáp ứng mục tiêu chi tiêu quân sự của NATO. “Tôi nhấn mạnh với Thủ tướng Merkel rằng tôi ủng hộ mạnh mẽ NATO cũng như việc đòi hỏi các đồng minh NATO phải chia sẻ chi phí quân sự của liên minh. Nhiều nước đá phải gánh phần lớn chi phí những năm qua, điều này là không công bằng với Mỹ. Các nước phải chi trả phần mà họ còn nợ”, ông Trump nói sau đó. Thủ tướng Merkel đã nhất trí Đức sẽ tuân thủ mục tiêu trang trải 2% chi phí quân sự của NATO.

Ông Trump đề cập đến “điểm chung” với nhà lãnh đạo Đức khi đề cập đến cáo buộc bị nghe lén. Năm 2013, chính phủ Đức nói họ có thông tin rằng chính phủ Mỹ đã nghe lén điện thoại của Thủ tướng Merkel, ngay lập tức bà Merkel đã đề nghị Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama làm rõ. Hiện ông Trump cũng cáo buộc chính quyền của người tiền nhiệm Obama nghe lén điện thoại tại Tháp Trump của ông trong suốt chiến dịch tranh cử năm ngoái.

Liên quan đến kết quả hội đàm, Independent cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng có những quan điểm trái chiều về các vấn đề thương mại, nhập cư hay vấn đề về Nga. Về vấn đề nhập cư, Tổng thống Trump một lần nữa nhấn mạnh quan điểm “nhập cư là một đặc ân, chứ không phải là quyền và sự an toàn của người dân luôn luôn phải đặt lên trên hết”. Ông cũng chỉ trích Thủ tướng Merkel đã “phá hoại nước Đức bằng chính sách mở cửa đón người tị nạn” thời gian qua. Trong khi đó, bà Merkel nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề nhập cư trái phép.

Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Merkel kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1. Trước đó, bà Merkel được coi là chỉ trích khá gay gắt chính sách nhập cư của nhà lãnh đạo Mỹ.

Minh Phương

Tổng hợp