Ban hành lệnh cấm nhập cảnh - vì nước Mỹ hay vì Trump?

Qua nước đi này, Trump sẽ nhận biết được đâu là đối tác của mình, đâu là kẻ thù của nước Mỹ, từ đó sẽ có những hành động phù hợp..
>>Sắc lệnh của tổng thống Mỹ là gì?
>>Biểu tình bùng phát khắp nước Mỹ phản đối sắc lệnh di trú của ông Trump
>>Giới công nghệ Mỹ "hoảng loạn" trước lệnh cấm nhập cư của ông Trump
>>Sắc lệnh di trú gây sốc của Tổng thống Trump: Những câu hỏi nhức nhối

Cả nước Mỹ và thế giới rúng động và có nhiều xáo trộn, thậm chí hỗn loạn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành lệnh cấm nhập cảnh áp dụng đối với công dân 7 quốc gia có nhiều người theo đạo Hồi.

Hàng loạt cuộc biểu tình diễn ra tại Mỹ và tại nhiều nơi trên thế giới nhằm chống lại lệnh cấm này của người đứng đầu Nhà Trắng.

Nhiều quốc gia đã có phản ứng mạnh với quyết định này của ông Trump, trong đó có cả những đồng minh quan trọng của Mỹ như Đức và Anh.

Trong số những quốc gia thù địch với Mỹ thì Iran có phản ứng mạnh mẽ nhất và Tehran lên tiếng sẽ có kế hoạch trả đũa Washington vì lệnh cấm nhập cảnh, theo The New York Times ngày 29/1.


Nước Mỹ và thế giới rúng động vì lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump

Nước Mỹ và thế giới rúng động vì lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump

Điều đó cho thấy Mỹ đang rất bất lợi trước cả công luận và dư luận về lệnh cấm của Tổng thống Trump.Vậy đâu là cơ sở cho việc Trump ra quyết định của mình?

Trump ngăn chặn một vụ 11/9 có thể lặp lại trong lịch sử nước Mỹ

Sự kiện kinh hoàng xảy ra cách đây hơn 15 năm khi nước Mỹ bị khủng bố tấn công vào ngày 11/9/2001 luôn là lời cảnh báo với giới lãnh đạo về sự an toàn cho nước Mỹ.

Sự kiện kinh hoàng đó diễn ra sau khi Tổng thống George W.Bush lên nắm quyền chưa tròn 8 tháng, luôn là lời nhắc nhở cho những thế hệ lãnh đạo nước Mỹ thời hậu Bush.

Với cựu Tổng thống Obama, ông chọn làm giảm nguy cơ cho an ninh của nước Mỹ bằng cách rút quân Mỹ khỏi Iraq – kết quả một nước đi được cho là sai lầm của Tổng thống George W.Bush khi mục đích chỉ nhằm lật đổ một nhà nước có chủ quyền vì là cái gai trong mắt Mỹ.

Tuy nhiên, ông Obama đã không chuẩn xác trong việc triệt thoái quân đội Mỹ khỏi Iraq.

Bởi lẽ, chỉ một thời gian ngắn sau khi quân đội Mỹ rời khỏi Iraq thì tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hiện nguyên hình. Dù IS hình thành được nhận diện bởi sai lầm của ông Bush khi lật đổ chế độ của Saddam Hussein, nhưng IS không thể hiện hình và nhanh chóng lớn mạnh như vậy nếu Mỹ không sớm vắng bóng tại Iraq.

Từ khi IS hiện hình và tác oai tác quái thì an ninh của nước Mỹ cũng bị thách thức và nguy hiểm hơn. Mặc dù không xảy ra một vụ 11/9 trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, song nguy cơ bị tấn công luôn đe dọa nước Mỹ. Những vụ khủng bố liên tục xảy ra trên đất nước Mỹ trước sự bất lực của cả an ninh và tình báo Mỹ.

Đây là lời cảnh báo cho ông Trump, do đó người đứng đầu Nhà Trắng quyết tìm cách ngăn chặn nguy cơ lặp lại một vụ 11/9 trong lịch sử nước Mỹ. Việc ban hành lệnh cấm nhập cảnh một cách dứt khoát được cho là biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn nguy cơ đó với nước Mỹ trong bối cảnh hiện nay.

Có thể nước Mỹ sẽ bất ổn ngay sau lệnh cấm được ban hành, song chắc chắn nước Mỹ an toàn hơn nhờ tác hiệu của lệnh cấm. Ông Trump muốn ngăn chặn kẻ thù ngay từ ngoài biên giới nước Mỹ, còn những kẻ thù đã ở trong nước Mỹ thì phải xuất đầu lộ diện theo lệnh cấm của ông.

Biện pháp duy nhất có thể xóa sổ IS, tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố

Có thể thấy rằng, khi IS ra đời cũng chính là lúc chủ nghĩa khủng bố quốc tế thành hình với đầy đủ chủ thuyết và lực lượng. Khi khủng bố chỉ là những nhóm nhỏ riêng rẽ, tiến hành các vụ tấn công đơn lẻ thì điều kiện tiên quyết cho chúng có thể ra thực hiện các hành động vô luân là phải có cơ hội và vũ khí, điều đó khiến việc tấn công tiêu diệt những kẻ khủng bố khả quan hơn.

Tuy nhiên, khi IS ra đời và chủ nghĩa khủng bố quốc tế chính thức thành hình thì điều kiện cho các cuộc tấn công khủng bố chỉ cần sự thấm nhuần chủ thuyết – tư tưởng cực đoan cổ vũ sử dụng bạo lực để giải quyết bất công trong xã hội. Điều đó khiến cho lực lượng khủng bố đã như những con virus có thể phá vỡ mọi cấu trúc xã hội.

Do vậy, từ khi IS ra đời, các cuộc tấn công khủng bố kiểu “con sói đơn độc” đã trở nên phổ biến và khó lường hơn rất nhiều. Và đó là lý do IS có thể nhận trách nhiệm trong bất cứ cuộc tấn công khủng bố nào, xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới, nếu tư tưởng cực đoan cổ vũ sử dụng bạo lực được xem là nền tảng tư tưởng của những kẻ thực hiện tấn công khủng bố.

Thực tế đó đó khiến cho việc xóa sổ IS, tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố được xem là không thể, nếu không có biện pháp hữu hiệu làm thay đổi, qua đó gia cố lại các cấu trúc xã hội, các kết nối cộng đồng và các liên kết quốc tế. Mà khi thay đổi các cấu trúc, kết nối, liên kết thì chắc chắn sẽ gây ra sự xáo trộn trong trật tự của các cấu trúc vốn có, các liên kết đã có.

Có thể nhận diện đó là mục đích và hiệu ứng của lệnh cấm nhập cảnh mà Trump ký ban hành. Việc đối tượng điều chỉnh là công dân 7 quốc gia có nhiều người Hồi giáo chỉ xuất phát từ sự trùng hợp ngẫu nhiên, đó là hầu hết các cuộc tấn công khủng bố được thực hiện bởi người Hồi giáo nhiều hơn người của các tôn giáo khác.

Do vậy, "đây không phải là thử nghiệm tôn giáo và không phải là lệnh cấm người của bất kỳ tôn giáo nào", như lời khẳng định của Chủ tịch hạ viện Mỹ Paul Ryan.

Theo giới phân tích thì điều khiến IS có thể lẩn như chạch, tránh được hỏa lực của liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu là vì vòng vây quanh chúng có quá nhiều lỗ hổng.

Lỗ hổng do sự liên kết giữa các lực lượng chống khủng bố quá lỏng lẻo, thậm chí có hành động trái ngược nhau khiến cho IS có cơ hội và có đất sống. Chỉ qua việc IS bị Mỹ đánh đuổi từ Mosul, Iraq chạy sang Palmyra, Syria tấn công lại Nga là có thể thấy IS không thể bị tiêu diệt.

Một thực tế nữa khiến cho chủ nghĩa khủng bố không thể bị tiêu diệt là khoảng trống trong các cấu trúc xã hội. Lực lượng an ninh, tình báo tấn công khủng bố, nhưng có nhiều rào cản pháp lý đã khiến cho lỗ hổng trong các cấu trúc xã hội không thể bịt kín, giúp lực lượng khủng bố thoải mái tồn tại và mặc sức hoành hành.

Không những vậy, sự mâu thuẫn quốc tế còn khiến cho lực lượng khủng bố được sử dụng như những con bài chính trị.

Như vậy, để tiêu diệt IS và chiến thắng chủ nghĩa khủng bố quốc tế thì phải làm sao khiến chúng không còn chỗ ẩn náu. Việc liên minh Nga – Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố đã được Tổng thống Trump và Tổng thống Putin cam kết ngay trong cuộc điện đàm đầu tiên dưới "triều đại" Trump.

Như vậy, vẫn còn hai lỗ hổng là các cấu trúc xã hội và mâu thuẫn quốc tế có thể là nơi ẩn nấp của lực lượng khủng bố.


Nga - Mỹ chỉ chiến thắng khủng bố, tiêu diệt được IS khi chúng không còn nơi ẩn náu

Nga - Mỹ chỉ chiến thắng khủng bố, tiêu diệt được IS khi chúng không còn nơi ẩn náu

Và việc ban hành lệnh cấm nhập cảnh của Trump được xem là nhằm bịt hai lỗ hổng này. Cứ hình dung để bắt được một kẻ cướp đang lẩn trốn nhanh nhất chính là việc làm sao cho nó không còn nơi ẩn nấp. Một sắc lệnh của nhà cầm quyền yêu cầu không ai được chứa chấp, che giấu tội phạm, nếu vi phạm sẽ bị kết tội đồng loã, thì lúc đó việc bắt tên cướp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, dù lúc đầu có người băn khoăn phản đối lệnh của nhà cầm quyền.

Tác hiệu lệnh cấm nhập cảnh của Trump cũng tương tự như vậy và đây mới là cơ hội có thể xóa sổ IS và tiến tới tiêu diệt hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Sự quyết liệt của lệnh cấm sẽ gây xáo trộn nhưng trật tự sẽ được vãn hồi, nguy cơ bất ổn cho an ninh đất nước không kéo dài như biện pháp manh tính nhân văn kiểu của Obama. Do đó, Tổng thống Trump yêu cầu quân đội Mỹ trong 30 ngày phải hoàn tất kế hoạch tiêu diệt IS là có cơ sở và điều đó chỉ có thể thành công nếu lệnh cấm nhập cảnh được thực hiện triệt để.

Một nước đi nhất cử lưỡng tiện cho Trump

Nước Mỹ chia rẽ sâu sắc sau chiến thắng của Trump. Đời sống xã hội Mỹ chứa đựng nhiều mâu thuẫn, đời sống chính trị Mỹ có nhiều rạn nứt, thậm chí có cả sự đối lập khi Trump vào Nhà Trắng và đảng Cộng hòa tiếp tục chi phối nhánh lập pháp của nước Mỹ. Điều đó cho thấy "triều đại" Trump mở đầu bằng bất ổn và chia rẽ của nước Mỹ.

Chính vì vậy, đoàn kết xã hội là một trong những yêu cầu và nhiệm vụ quan trọng nhất đối với chính quyền Trump. Có thể thấy rằng, những mâu thuẫn về lợi ích, sự trái ngược về quan điểm là những yếu tố căn bản tạo nên chia rẽ trong lòng xã hội Mỹ.

Tuy nhiên, cả hai yếu tố này đầu phụ thuộc vào tính cục bộ, tính đảng phái nên tác động vào hai yếu tố này sẽ không làm cho nước Mỹ đoàn kết.

Do vậy chỉ còn tác động vào cấu trúc xã hội – yếu tố có thể gây bất an cho nước Mỹ nhưng không tạo ra mâu thuẫn cho xã hội Mỹ bởi an ninh cho đất nước, an toàn cho cuộc sống là điểm chung cho bất cứ thành phần xã hội nào.

Tác động vào đây là an toàn nhất cho quyền lực của Trump và có lẽ đó chính là mục đích của việc Trump ký ban hành lệnh cấm nhập cảnh.

Không phải ngẫu nhiên mà cả Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mỹ Mitch McConnell lại không nằm trong số những người phản đối Trump. Đây chính là dấu hiệu cho một nước Mỹ đồng thuận trong tương lai.

Qua nước đi này, Trump sẽ nhận biết được đâu là đối tác của mình, đâu là kẻ thù của nước Mỹ, từ đó sẽ có những hành động phù hợp vì sự an toàn cho nước Mỹ.

Theo Ngọc Việt

Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Ai đứng sau những quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Trump?
Ai đứng sau những quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Trump?

(Dân trí) - Ít xuất hiện trên truyền hình hay trong các cuộc hội họp của giới chức cấp cao ở Washington, nhưng Steve Bannon, một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, được cho là đứng sau hầu hết những quyết định gây tranh cãi của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 31/01/2017 - 11:17

Chặn đứng lô vũ khí thảm sát tăng T-90
Chặn đứng lô vũ khí thảm sát tăng T-90

Hôm 29/1, Quân đội chính phủ Syria đã tóm gọn một xe vận chuyển vũ khí cho nhóm khủng bố Jabhat Fateh Al-Sham tại tỉnh Dara'a.

Thứ ba, 31/01/2017 - 10:00

Xoay trục về châu Á vẫn là trọng tâm trong chính sách của Mỹ
Xoay trục về châu Á vẫn là trọng tâm trong chính sách của Mỹ

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chính sách ngoại giao mới, nhưng nước này vẫn tiếp tục duy trì vai trò quan trọng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:00

1,3 triệu người ký tên ngăn Tổng thống Donald Trump thăm Anh
1,3 triệu người ký tên ngăn Tổng thống Donald Trump thăm Anh

(Dân trí) - Hơn 1,3 triệu người đã ký tên vào một kiến nghị hối thúc chính phủ Anh hủy chuyến thăm cấp nhà nước của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Anh, sau khi ông Trump công bố sắc lệnh di trú gây tranh cãi.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:41

"Tết xa quê 2017": Ấm lòng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc
"Tết xa quê 2017": Ấm lòng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Từ ngày 23/1 đến ngày 26/1, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã triển khai chương trình thường niên “Tết xa quê 2017” với mục đích đem hương vị Tết quê nhà tới với những bạn sinh viên không thể về quê để ăn Tết cùng gia đình.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:00

6 máy bay ném bom tầm xa của Nga tấn công mục tiêu IS ở Syria
6 máy bay ném bom tầm xa của Nga tấn công mục tiêu IS ở Syria

Sáu máy bay ném bom tầm xa của Nga đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở tỉnh Deir Ezzor, Syria ngày 30/1.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:00

Nga theo ý Mỹ, ủng hộ kế hoạch lập "vùng an toàn" ở Syria
Nga theo ý Mỹ, ủng hộ kế hoạch lập "vùng an toàn" ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cho biết, nước này sẽ ủng hộ việc thành lập các “vùng an toàn” như đề xuất của Mỹ, nhưng điều này phải nhận được sự hợp tác của Liên Hợp Quốc và sự chấp thuận của chính quyền Damascus.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:30

Nét Xuân trong lễ cầu an đầu năm của Cộng đồng người Việt ở Ấn Độ
Nét Xuân trong lễ cầu an đầu năm của Cộng đồng người Việt ở Ấn Độ

Những người tham dự buổi lễ đã tụng kinh, cầu nguyện cho quốc thái, dân an và những điều may mắn, tốt đẹp nhất sẽ đến với tất cả mọi người trong Năm mới.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:00

Ông Trump chọn người am hiểu Trung Quốc làm tư lệnh hải quân
Ông Trump chọn người am hiểu Trung Quốc làm tư lệnh hải quân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định ông Philip Bilden, một cựu nhân viên tình báo quân sự với nhiều kinh nghiệm về châu Á, nhất là Trung Quốc, làm tư lệnh Hải quân. Đề cử này cần được sự phê chuẩn của Thượng viện.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:29

Ông Obama phá lệ để lên án sắc lệnh di trú gây rúng động của Tổng thống Trump
Ông Obama phá lệ để lên án sắc lệnh di trú gây rúng động của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/1 đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh của người kế nhiệm Donald Trump về việc ngừng tiếp nhận người tị nạn, cấm nhập cư đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:05

Lão tướng Kirov/Nga đủ sức hạ gục Zumwalt/Mỹ?
Lão tướng Kirov/Nga đủ sức hạ gục Zumwalt/Mỹ?

Tuần dương hạm Kirov của Nga mặc dù đã “cao tuổi” vẫn có thể hạ gục siêu khu trục hạm trẻ tuổi lớp Zumwalt của Mỹ.

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:00

Đặc cảnh Hồng Kông
Đặc cảnh Hồng Kông

Cuộc chiến nóng bỏng giữa cảnh sát Hồng Kông và tội phạm đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim hành động nổi tiếng thế giới. Trong cuộc chiến không khoan nhượng này, cảnh sát đặc nhiệm Hồng Kông với bản lĩnh và trí tuệ của mình, đã đóng góp phần quan trọng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sắc lệnh của tổng thống Mỹ là gì?
Sắc lệnh của tổng thống Mỹ là gì?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã ban hành ít nhất 4 sắc lệnh hành pháp trong tuần đầu tiên sau ngày nhậm chức. Đây được xem là công cụ chủ yếu để các chủ nhân Nhà Trắng có thể ghi dấu ấn của mình trong các quyết sách của chính phủ.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:42

Người Việt tại Hungary đón Tết trong tình quê hương ấm áp
Người Việt tại Hungary đón Tết trong tình quê hương ấm áp

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới Đinh Dậu 2017, Hiệp Hội Người Việt Nam tại Hungary ngày 28/1 đã phối hợp với Ban Công tác Cộng đồng Đại sứ quán tổ chức đón Tết mừng xuân cho bà con trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hungary.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:04

Trump ra lệnh khó, Tigers đè bẹp đối phương ở Aleppo
Trump ra lệnh khó, Tigers đè bẹp đối phương ở Aleppo

Quân đội Mỹ nhận lệnh tiêu diệt IS trong 30 ngày, quân Tigers đè bẹp chiến dịch tấn công vào Aleppo của khủng bố IS ở hơn 20 ngôi làng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:00

Lập căn cứ ở Libya, Nga thâu tóm Địa Trung Hải
Lập căn cứ ở Libya, Nga thâu tóm Địa Trung Hải

Tàu sân bay Nga ghé thăm Libya, thảo luận cho Nga can dự chống khủng bố tại đất nước Bắc Phi, đẩy mạnh căn cứ của Nga tại Địa Trung Hải.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:00

Xuân yêu thương...
Xuân yêu thương...

(Dân trí) - Xa nhà đã mấy mươi niên nhưng trong tâm trí những người Việt Nam ở nước ngoài thế hệ 5-6X kỷ niệm về thời tuổi trẻ, về ngày xưa gian khó nhưng thấm đẫm yêu thương vẫn như một dòng chảy lúc ào ạt trào dâng, lúc êm đềm sâu lắng. Gợi nhớ nhất là sắc hoa đào thắm mỗi độ Tết đến Xuân về...

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:30

Đàm phán Astana: Nga đại thắng, IS thêm nguy khốn?
Đàm phán Astana: Nga đại thắng, IS thêm nguy khốn?

Nga lần lượt hóa giải những mâu thuẫn trong đàm phán Astana, tạo thêm bước ngoặt mới trong tiến trình hòa bình, đẩy IS thêm nguy khốn.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:00

Biểu tình bùng phát khắp nước Mỹ phản đối sắc lệnh di trú của ông Trump
Biểu tình bùng phát khắp nước Mỹ phản đối sắc lệnh di trú của ông Trump

(Dân trí) - Hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ để phản đối sắc lệnh di trú mới của tân Tổng thống Donald Trump. Các đám đông cũng tập trung bên ngoài Nhà Trắng tại thủ đô Washington và Tháp Trump ở New York để bày tỏ sự phản đối.

Thứ hai, 30/01/2017 - 03:42

Lính Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump thiệt mạng khi chiến đấu tại Yemen
Lính Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump thiệt mạng khi chiến đấu tại Yemen

(Dân trí) - Một lính đặc nhiệm Mỹ đã thiệt mạng khi đang tiến hành một chiến dịch đột kích nhằm vào tổ chức khủng bố al-Qaeda ở phía nam Yemen hôm 19/1. Đây được cho là thiệt hại về người đầu tiên của quân đội Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:46

Cảnh sát Philippines tạm dừng chiến dịch chống ma túy
Cảnh sát Philippines tạm dừng chiến dịch chống ma túy

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines tuyên bố sẽ tạm dừng chiến dịch bài trừ tệ nạn ma túy cho tới khi lực lượng này được thanh lọc. Quyết định được đưa ra sau khi một doanh nhân Hàn Quốc bị cảnh sát của quốc đảo Đông Nam Á bắt cóc và giết hại đòi tiền chuộc.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:45

Canada tiếp nhận những người mắc kẹt vì bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
Canada tiếp nhận những người mắc kẹt vì bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Ngày 29/1, Chính phủ Canada tuyên bố tiếp nhận tạm thời các công dân của bảy quốc gia đang bị kẹt tại các sân bay của nước này do lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 30/01/2017 - 01:00

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát diễn tập xe tăng bộ binh
Lãnh đạo Triều Tiên thị sát diễn tập xe tăng bộ binh

Truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đi thị sát diễn tập mùa Đông của một đơn vị xe tăng bộ binh.

Thứ hai, 30/01/2017 - 12:00

Xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Canada, 6 người thiệt mạng
Xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Canada, 6 người thiệt mạng

(Dân trí) - Sáu người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng xảy ra tại lễ cầu nguyện buổi tối trong một trung tâm Hồi giáo ở thành phố Quebec, Canada hôm 29/1 theo giờ địa phương.

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:33