Ba Lan vẫn mua khí đốt Nga dù bị khóa van đường ống

(Dân trí) - Nga cho biết Ba Lan vẫn mua khí đốt của nước này thông qua dòng chảy ngược từ Đức, sau khi Moscow ngắt van cấp thẳng khí đốt cho Warsaw.

Ba Lan vẫn mua khí đốt Nga dù bị khóa van đường ống - 1

Nga đã khóa van cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vì 2 nước này không thanh toán bằng đồng rúp (Ảnh minh họa: AP).

RT đưa tin, đại diện tập đoàn năng lượng Nga Gazprom Sergey Kupriyanov hôm 28/4 thông báo, Ba Lan tiếp tục mua khí đốt của Nga từ Đức thông qua dòng chảy ngược, sau khi Moscow cắt đường ống trực tiếp tới Warsaw.

"Tuần này, Ba Lan đã từ chối thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp. Họ tuyên bố sẽ không cần khí đốt của Nga và sẽ không mua nữa. Nhưng thực tế là Ba Lan vẫn đang mua khí đốt của Nga sau khi nguồn cấp trực tiếp sang nước này bị đình chỉ. Ba Lan giờ đây mua khí đốt thông qua Đức và dòng khí đốt chuyển ngược lại thông qua đường ống Yamal-Europe", ông Kupriyanov cho biết.

Ngày 27/4, Gazprom thông báo dừng hoàn toàn xuất khẩu khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria sau khi cả Warsaw và Sofia không thanh toán tiền mua năng lượng của Nga bằng đồng rúp. Theo Gazprom, nguồn cấp khí đốt trực tiếp sẽ không được khôi phục chừng nào Warsaw tuân thủ điều khoản mà Nga đặt ra.

Ông Kupriyanov cho biết thêm, lượng khí đốt được chuyển ngược lại từ Đức tới Ba Lan vào khoảng 30 triệu m3 mỗi ngày, gần như tương đương với mức được quy định trong hợp đồng trước đó giữa Ba Lan và Gazprom.

Trước đó, Tass đưa tin, dòng khí đốt theo chiều ngược lại từ Đức tới Ba Lan qua đường ống Yamal-Europe đã tiếp tục tăng thêm 3,5% vào đầu ngày 28/4, sau khi tăng hơn 5 lần so với một ngày trước đó.

Trong một diễn biến có liên quan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria Kornelia Ninova hôm 28/4 nói rằng, các doanh nghiệp của nước này muốn Sofia "nối lại đàm phán với Gazprom" sau khi Nga cắt cấp khí đốt cho Bulgaria.

"Chúng tôi đề xuất (với người dân) rằng giá khí đốt nên được giữ nguyên hoặc giới hạn ở mức như trong hợp đồng với Gazprom, và chênh lệch về giá cao hơn từ các nguồn cung cấp thay thế sẽ do nhà nước Bulgaria chi trả", bà Ninova nói.

Nga cung cấp 90% nhu cầu khí đốt của Bulgaria, phần còn lại tới từ Azerbaijan.  

Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov nói rằng, Bulgaria có đủ nguồn cung cấp khí đốt trong hơn một tháng nên không có gì thay đổi, đồng thời nhấn mạnh rằng Sofia sẽ không chấp nhận các điều khoản của Nga về xuất khẩu khí đốt.

Theo RT, Tass
Đọc thêm