Azerbaijan tuyên bố phá hủy “lá chắn” phòng không S-300 của Armenia

(Dân trí) - Azerbaijan tuyên bố đã phá hủy hệ thống phòng không S-300 của Armenia tại khu vực Nagorno-Karabakh, nơi 2 bên đang diễn ra căng thẳng quân sự.

Azerbaijan tuyên bố phá hủy “lá chắn” phòng không S-300 của Armenia - 1

Một tổ hợp phòng không S-300 (Ảnh minh họa: Sputnik)

Sputnik dẫn thông báo ngày 30/9 của Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho hay quân đội nước này đã phá hủy hệ thống phòng thủ S-300 của Armenia ở khu vực Nagorno-Karabakh vào ngày 29/9. Phía Azerbaijan cũng tuyên bố rằng 2.700 quân nhân Armenia đã thiệt mạng và bị thương trong các vụ đụng độ gần đây.

"Hôm qua, trong cuộc giao tranh ở Shushakend tại huyện Khojavend , một hệ thống phòng thủ S-300 của đối thủ đã bị vô hiệu hóa", thông báo viết. 

Căng thẳng giữa 2 nước Liên Xô cũ là Armenia và Azerbaijan đã bùng phát từ ngày 27/9. Hai bên đã cáo buộc lẫn nhau về các vụ tấn công và đăng tải hàng loạt video ghi lại cảnh vũ khí, xe thiết giáp, máy bay, xe tăng, phương tiện không người lái, trực thăng của đối phương bị phá hủy.

Azerbaijan tuyên bố phá hủy “lá chắn” phòng không S-300 của Armenia - 2

Trước đó, Armenia đã công bố hình ảnh cho thấy xe tăng và binh sĩ Azerbaijan trong cuộc đụng độ ngày 27/9 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Armenia)

Armenia và Azerbaijan từ chối đối thoại

Ngày 29/9, căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù cộng đồng quốc tế liên tục kêu gọi 2 bên xuống thang căng thẳng. Lãnh đạo của cả Armenia và Azerbaijan đều từ chối đối thoại và đàm phán vào thời điểm này, đồng thời cáo buộc bên còn lại có hành động khiêu khích.

Ngọn nguồn căng thẳng giữa 2 quốc gia láng giềng xuất phát từ vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh. Đây vốn là lãnh thổ của Azerbaijan được quốc tế công nhận, nhưng phần lớn người dân vùng này đều có gốc Armenia nên họ muốn ly khai và sáp nhập với Armenia trong nhiều năm qua dẫn tới căng thẳng trở nên khó tháo gỡ. Armenia cũng hỗ trợ về tài chính và quân sự cho Nagorno-Karabakh.

Hôm qua, Armenia cáo buộc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ từ không phận Azerbaijan đã bắn rơi máy bay Su-25 của Armenia, làm phi công thiệt mạng. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đều bác bỏ cáo buộc trên.

Dòng sự kiện: Xung đột Nagorno-Karabakh
Đọc thêm