Armenia cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-25

(Dân trí) - Armenia cáo buộc tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay Su-25 của Armenia từ không phận của Azerbaijan khiến phi công thiệt mạng.

Armenia cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-25 - 1

Tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh minh họa: Sabah)

Sputnik dẫn thông báo ngày 29/9 của Bộ Quốc phòng Armenia cho hay một máy bay chiến đấu Su-25 của nước này đã bị bắn rơi, khiến phi công điều khiển thiệt mạng.

Armenia cáo buộc tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra vụ việc. Theo Armenia, chiếc Su-25 bị bắn rơi khi nó đang bay tại không phận nước này.

Kết quả điều tra ban đầu từ phía Armenia kết luận rằng chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bị cho đã khai hỏa từ không phận của Azerbaijan. 

Trước đó, Armenia đã cáo buộc nhiều máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ phi cơ và máy bay không người lái của Azerbaijan trong các vụ tấn công nhằm vào quân đội và căn cứ của Armenia. 

Armenia ngày 28/9 cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai khoảng 4.000 thành viên từ bắc Syria tới Azerbaijan và lực lượng này đang chiến đấu tại đây. Phía Azerbaijan đã bác bỏ cáo buộc trên, nhấn mạnh họ có "thừa nhân lực và quân dự bị".

Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan bác cáo buộc

Theo Sputnik, Fahrettin Altun, một người đại diện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đã bác cáo buộc của Armenia. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng bác bỏ thông tin Armenia đưa ra.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay nhấn mạnh rằng họ sẵn sàng hỗ trợ Azerbaijan “cả trong đàm phán và trong chiến đấu”, nhấn mạnh rằng một cuộc tấn công chống lại Azerbaijan tức là nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của Ankara được đưa ra trong bối cảnh 2 quốc gia Liên Xô cũ Armenia và Azerbaijan đã vướng vào căng thẳng quân sự từ ngày 27/9 liên quan tới vùng Nagorno-Karabakh. Đây là vùng đất được cộng đồng quốc tế công nhận là lãnh thổ của Azerbaijan, nhưng phần lớn người dân ở đây có gốc Armenia. Nagorno-Karabakh nhận được hậu thuẫn về quân sự và tài chính từ Armenia và muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia.

Căng thẳng liên quan tới Nagorno-Karabakh đã khiến quan hệ giữa Azerbaijan và Armenia căng thẳng trong suốt hàng chục năm qua và vẫn chưa thể được tháo gỡ.