1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ấn tính đưa máy bay không người lái Mỹ, Israel tới biên giới với Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ấn Độ được cho muốn mua các máy bay không người lái (UAV) từ Israel và Mỹ để triển khai tới khu vực tranh chấp chủ quyền ở biên giới Trung Quốc.

Ấn tính đưa máy bay không người lái Mỹ, Israel tới biên giới với Trung Quốc - 1

UAV Heron của Israel (Ảnh minh họa: Wikipedia)

Hãng tin ANI của Ấn Độ ngày 26/11 dẫn nguồn tin từ chính phủ cho hay New Delhi được cho đang thảo luận thương vụ mua UAV từ Mỹ và UAV Heron Israel và có thể được triển khai tới khu vực Ladakh - nơi Trung Quốc và Ấn Độ tranh chấp chủ quyền trong nhiều năm qua. Mục tiêu của của các UAV này là nhằm nâng cao năng lực giám sát biên giới của Ấn Độ.

Các nguồn tin nói với ANI rằng thương vụ mua UAV đang trong giai đoạn cuối cùng và có thể thành hiện thực vào tháng 12. Các phương tiện này được kỳ vọng sẽ giúp Ấn Độ theo dõi tình hình khu vực và cung cấp các thông tin hữu ích tới quân nhân Ấn Độ.

Việc mua sắm các UAV này nằm trong quyền hạn tài chính khẩn cấp mà Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi cấp cho quân đội liên quan tới xung đột biên giới với Trung Quốc. Theo đó, nguồn ngân sách dùng để mua UAV sẽ được lấy từ quỹ dự trữ 6,7 triệu USD của Ấn Độ. 

Thông tin này được công bố chỉ một ngày sau khi New Delhi thuê một cặp UAV MQ-9B SeaGuardian từ Mỹ để nâng cao năng lực tình báo, giám sát, trinh thám của lực lượng vũ trang Ấn Độ. 

Căng thẳng Trung - Ấn leo thang căng thẳng tại khu vực tranh chấp chủ quyền tại Lakdah trong vài tháng vừa qua sau vụ đụng độ đẫm máu giữa quân đội 2 bên hồi giữa năm. Cả 2 nước sau đó đã tăng cường triển khai binh sĩ, khí tài quân sự hùng hậu lên khu vực biên giới.

Hồi đầu tháng, Ấn - Trung đã thống nhất về kế hoạch rút quân ba bước để hạ nhiệt căng thẳng tại đây.