Trung Quốc bị nghi dùng vũ khí vi sóng ở khu vực tranh chấp, Ấn Độ bác bỏ

(Dân trí) - Trung Quốc bị nghi đã dùng vũ khí xung điện từ để buộc quân nhân Ấn Độ phải rút khỏi khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, New Delhi đã bác bỏ thông tin này.

Trung Quốc bị nghi dùng vũ khí vi sóng ở khu vực tranh chấp, Ấn Độ bác bỏ - 1

Một tiêm kích Ấn Độ bay qua dãy núi gần Leh, khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Ấn Độ và Trung Quốc (Ảnh minh họa: AFP)

Ấn Độ ngày 17/11 đã bác bỏ thông tin từ một giáo sư Trung Quốc rằng Bắc Kinh đã dùng vũ khí xung điện từ với quân nhân Ấn Độ tại 2 đỉnh đồi chiến lược ở khu vực tranh chấp chủ quyền Ladakh.

Trước đó, The Australian vào cùng ngày đưa tin, trong một bài giảng với sinh viên, giáo sư Jin Canrong từ Đại học Nhân dân Trung Quốc nói rằng quân đội nước này dường như đã dùng "vũ khí vi sóng" để buộc quân nhân Ấn Độ phải rút khỏi một khu vực tranh chấp chủ quyền. 

Ông Jin nói rằng phía Trung Quốc được cho đã biến 2 đỉnh đồi chiến lược, nơi Ấn Độ đang giành quyền kiểm soát, “trở thành lò vi sóng”. Giáo sư này cho hay phía Trung Quốc dường như đã buộc Ấn Độ phải rút quân mà không cần phải dùng đến súng đạn hay hỏa lực và không vi phạm quy định cấm nổ súng giữa 2 quốc gia tại khu vực tranh chấp chủ quyền.

Theo The Australian, vũ khí vi sóng thường tập trung xung điện từ tần suất cao vào mục tiêu, gây ra kích ứng và đau đớn bằng cách đốt nóng tế bào con người.  Theo ông Jin, 15 phút sau khi Trung Quốc kích hoạt vũ khí vi sóng, những người ở trên đỉnh đồi bắt đầu bị nôn và không thể chịu đựng được, buộc họ phải rời đi.

Theo ông Jin, vụ việc được nhắc tới có thể đã xảy ra vào ngày 29/8 - bốn tháng sau khi Trung Quốc và Ấn Độ bùng phát căng thẳng tại khu vực thung lũng sông Galwan về vấn đề chủ quyền. Hai bên đã xảy ra giao tranh đẫm máu làm hàng chục quân nhân thiệt mạng.

Tuy nhiên, hãng tin NDTV dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho biết, Trung Quốc dường như đang lan truyền “tin tức giả mạo” về việc dùng vũ khí vi sóng. “Đó thuần túy là đòn chiến tranh tâm lý nghèo nàn từ Trung Quốc”, một quan chức Ấn Độ cáo buộc.

Quân đội Ấn Độ sau đó tiếp tục lên tiếng, khẳng định họ vẫn duy trì sự kiểm soát ở khu vực hai đỉnh đồi. “Những tuyên bố (của ông Jin) mà giới truyền thông dẫn nguồn để đưa tin là giả mạo. Không có vụ việc nào như vậy xảy ra ở Ladakh”, lục quân Ấn Độ cho biết.

Một nguồn tin nói rằng: "Nếu như họ đã khiến chúng tôi phải khỏi 2 ngọn đồi, tại sao Trung Quốc vẫn tiếp tục yêu cầu Ấn Độ rút đi. Quân nhân và xe tăng/thiết bị của chúng tôi vẫn đang ở đó và chúng tôi không rời đi khỏi 2 điểm trên cao". 

Bài liên quan
Đang được quan tâm