Ấn Độ nói Trung Quốc điều thêm 10.000 quân tới biên giới

Thành Đạt

(Dân trí) - Các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết Trung Quốc đã triển khai thêm 10.000 quân tới biên giới giữa lúc căng thẳng leo thang tại khu vực tranh chấp.

Ấn Độ nói Trung Quốc điều thêm 10.000 quân tới biên giới - 1

Binh sĩ Ấn Độ trên đường cao tốc dẫn tới vùng Ladakh hôm 2/9 (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Sputnik (Nga) ngày 16/9 dẫn các nguồn tin chính phủ tại New Delhi cho biết từ tuần trước, Trung Quốc đã điều động thêm 10.000 binh sĩ dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở khu vực Ladakh giáp biên giới Ấn Độ.

Việc bổ sung thêm quân đã nâng tổng số binh sĩ Trung Quốc ở khu vực biên giới với Ấn Độ lên khoảng 52.000 người với 150 máy bay chiến đấu và tên lửa đất đối không (SAM).

10.000 quân mới đã được triển khai đến bờ nam của hồ Pangong - nơi chứng kiến ​​các cuộc đụng độ giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ trong thời gian gần đây.

Các diễn biến này diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng cùng Ngoại trưởng Trung Quốc và Ấn Độ nhất trí duy trì hòa bình dọc biên giới hai nước trong các cuộc họp tại Moscow, Nga lần lượt vào ngày 4/9 và 10/9.

Ấn Độ đã huy động toàn bộ mạng lưới hậu cần để tích trữ lương thực, đạn dược, nhiên liệu cho các binh sĩ ở biên giới trước khi mùa đông tới. Ấn Độ mỗi năm gửi tới khu vực biên giới hơn 150.000 tấn trang thiết bị và vật tư phục vụ cho mùa đông.

Trung Quốc cũng chuẩn bị nhu yếu phẩm cho hàng nghìn binh sĩ nước này để ứng phó với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở dãy Himalaya vào mùa đông.

Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới dài hơn 3.500 km, hay còn gọi là LAC. Căng thẳng giữa hai nước lên đến đỉnh điểm vào giữa tháng 6, khi 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong một vụ đụng độ với quân đội Trung Quốc.

Đọc thêm