Trung Quốc - Ấn Độ tiếp tục đối đầu tại “dãy núi ăn thịt người”

(Dân trí) - Đối đầu giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực tranh chấp chủ quyền tiếp tục leo thang ở khu vực Chushul, nơi được mệnh danh là “dãy núi ăn thịt người” do địa hình cao và đầy hiểm trở.

Trung Quốc - Ấn Độ tiếp tục đối đầu tại “dãy núi ăn thịt người” - 1

Tiêm kích Ấn Độ bay gần Trung Quốc (Ảnh minh họa: AFP)

SCMP ngày 15/9 đưa tin, quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục đối đầu nhau ở tại khu vực Chushul, Ladakh, Himalaya, nơi được gọi là “dãy núi ăn thịt người”. Ngoài ra, các cuộc đối đầu cũng diễn ra ở bờ hồ Pangong Tso. Hai bên chưa có dấu hiệu lùi bước, mặc dù 5 ngày trước, các quan chức cấp cao của Bắc Kinh và New Delhi đã đồng ý thực hiện các động thái nhằm cải thiện sự tin cậy lẫn nhau và xuống thang căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ngày 15/9 phát biểu trước quốc hội nước này rằng New Delhi đã nói rõ với Bắc Kinh rằng họ sẽ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ bằng mọi giá, dù Ấn Độ muốn giải quyết cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa hai nước trong hàng thập niên vừa qua tại biên giới.

“Chúng ta muốn hòa bình, nhưng chúng ta sẵn sàng cho mọi kết quả. Chúng ta nên tự tin rằng lực lượng vũ trang Ấn Độ sẽ xử lý tình huống thành công”, ông Singh nói.

Quan chức này cũng cáo buộc các quân nhân Trung Quốc đã vi phạm các thỏa thuận cho phép 2 bên duy trì hòa bình ở khu vực tranh chấp chủ quyền.

Ông Singh cho rằng “hành vi bạo lực của lực lượng Trung Quốc đã vi phạm các quy tắc 2 bên thống nhất”, và liệt kê những khu vực “nóng” mà 2 bên xảy ra xung đột, bao gồm hồ Pangong.

Trung Quốc trước đó cáo buộc Ấn Độ đã tiếp tục các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng ở biên giới và đây là nguồn cơn khiến căng thẳng gia tăng. Ông Singh nói Trung Quốc đã xây dựng cơ sở hạ tầng ở biên giới trong hàng thập niên và New Delhi đang cố gắng thu hẹp khoảng cách.

“Chính phủ Ấn Độ đang tăng ngân sách xây dựng công trình ở biên giới lên gấp đôi mức hiện tại. Nhiều con đường, và cây cầu đã được hoàn thiện trong khu vực biên giới”, ông Singh tiết lộ.

Giới quân sự cho hay việc mở thêm đường, sân bay cho phép 2 bên triển khai quân đội số lượng lớn nhanh hơn.

Tuần trước, một cuộc đối đầu ở Ladakh đã châm ngòi cho 2 vụ nổ súng đầu tiên trong hơn 40 năm qua, bất chấp việc Bắc Kinh và New Delhi đồng thuận không dùng hỏa lực tại khu vực tranh chấp chủ quyền.

Theo giới chuyên gia, với việc quân nhân Ấn Độ triển khai quân tới Chushul, khu vực nằm trên cao và có địa hình hiểm trở, các động thái của Trung Quốc có thể dẫn tới các kịch bản đối đầu nguy hiểm hơn, trong bối cảnh tác chiến trên cao thường dẫn tới các kịch bản rất khó đoán.

Truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn tin nói rằng ở nhiều khu vực, các quân nhân 2 phía chỉ cách nhau vài trăm mét. “Khu vực núi ăn thịt người, đó là mấu chốt của những cuộc đối đầu như vậy”, một nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, các cựu chiến binh Ấn Độ nói rằng việc quân đội chiếm giữ các khu vực địa hình cao trong khu vực đã tạo ra hệ thống phòng thủ gần như không thể xuyên thủng. “Rất khó để bị tấn công khi đang ở trên cao. Giống như là tấn công ai đó ở tầng 30 của một tòa nhà khi ở dưới mặt đất”, trung tướng về hưu  Sanjay Kulkarni nhận định.

Theo SCMP, khu vực Chushul, được xem là rất quan trọng với cả 2 phía. Với Ấn Độ, việc kiểm soát được khu vực ở trên cao mang lại cho họ nhiều tác động tích cực trên diện rộng khi ứng phó với các động thái phía Trung Quốc.

Đọc thêm