Trung Quốc cáo buộc 5 người Ấn Độ là "nhân viên tình báo giả làm thợ săn"

An Bình

(Dân trí) - Báo nhà nước Trung Quốc nói nước này sẽ thả 5 công dân Ấn Độ bị bắt giữ hồi đầu tháng này tại một khu vực giáp giới Tây Tạng và cáo buộc họ là gián điệp, trong khi New Delhi nói họ “bị bắt cóc”.

Trung Quốc cáo buộc 5 người Ấn Độ là nhân viên tình báo giả làm thợ săn - 1

Lính biên phòng Ấn Độ gác tại con đường dẫn tới vùng Leh giáp biên giới Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của đảng Cộng sản, ngày 12/9 cho hay nhóm 5 công dân Ấn Độ là "các nhân viên tình báo giả dạng thợ săn", bác bỏ các cáo buộc rằng họ đã bị bắt cóc.

Hồi đầu tuần này, sau khi có thông tin rằng 5 công dân Ấn Độ từ bang Arunachal Pradesh giáp biên giới Tây Tạng của Trung Quốc bị mất tích, một bộ trưởng Ấn Độ cho biết quân đội Trung Quốc xác nhận rằng họ đã được tìm thấy tại Trung Quốc.

Quan chức trên nói cách thức nhằm bàn giao các công dân trên cho phía Ấn Độ đang được thực hiện.

Vụ mất tích của họ diễn ra cùng thời điểm xảy ra một vụ đối đầu ở biên giới tại Himalaya, mà cả hai cáo buộc phía kia nổ súng cảnh cáo.

Hai bên từ lâu đã tuân thủ một quy tắc tránh sử dụng vũ khí ở biên giới tranh chấp, mặc dù bạo lực đã nổ ra trong quá khứ.

Quan hệ giữa hai nước lớn sở hữu vũ khí hạt tại châu Á đã rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong nhiều thập niên qua kể từ vụ đụng độ ở biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya hồi tháng 6, làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Khi sức nóng của vụ đụng độ trên chưa kịp lắng xuống, căng thẳng Trung - Ấn tiếp tục leo thang gần đây do các cáo buộc từ hai phía nhằm vào nhau.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc “đã thực hiện các hoạt động quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng” tại biên giới hôm 29/8.

Đáp lại, quân đội Trung Quốc cũng cáo buộc quân đội Ấn Độ “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” thông qua các hoạt động hôm 31/8 và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Đọc thêm