1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ấn Độ ồ ạt đưa vật tư tới gần biên giới Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Ấn Độ huy động toàn bộ mạng lưới hậu cần để vận chuyển vật tư và nhu yếu phẩm cho hàng nghìn binh sĩ, chuẩn bị cho mùa đông khắc nghiệt dọc biên giới tranh chấp với Trung Quốc.

Ấn Độ ồ ạt đưa vật tư tới gần biên giới Trung Quốc - 1

Các xe tải quân sự của Ấn Độ chở nhiên liệu tới các khu vực tập kết ở Ladakh hôm 15/9. (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 15/9 dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho biết trong những tháng gần đây, một trong những chiến dịch hậu cần quân sự lớn nhất của Ấn Độ đã vận chuyển số lượng lớn đạn dược, trang thiết bị, nhiên liệu, nhu yếu phẩm dùng trong mùa đông và lương thực tới Ladakh - khu vực do Ấn Độ quản lý và giáp Tây Tạng, Trung Quốc.

Chiến dịch hậu cần của Ấn Độ được khởi động sau khi căng thẳng biên giới với Trung Quốc tại Ladakh bắt đầu bùng phát từ tháng 5 và lên đến đỉnh điểm vào tháng 6, khi binh sĩ 2 nước đối đầu trong một vụ ẩu đả. 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ xung đột này, trong khi Trung Quốc không tiết lộ con số thương vong.

Ấn Độ và Trung Quốc đều đang đàm phán để giải quyết tranh chấp ở biên giới, tuy nhiên cả 2 bên đều không chấp nhận “lùi bước”. Quân đội Ấn Độ vẫn lên kế hoạch tiếp tục triển khai binh sĩ dọc khu vực biên giới hiểm trở trên cao trong suốt mùa đông.

Tại Đông Ladakh, nơi xảy ra đối đầu giữa quân đội hai nước, Ấn Độ thường duy trì khoảng 20.000 -30.000 binh sĩ. Tuy nhiên, một quan chức quân sự cho biết số lượng này đã tăng gấp đôi khi căng thẳng leo thang gần đây.

“Chúng tôi đã đáp trả việc Trung Quốc tăng thêm quân”, quan chức Ấn Độ nói.

Theo quan chức Ấn Độ, quân đội nước này đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng không muốn tiếp tục leo thang căng thẳng hoặc xung đột kéo dài với Trung Quốc.

Các quan chức Ấn Độ cho biết nhiệt độ tại khu vực Ladakh có thể xuống dưới 0 độ C và các binh sĩ thường được triển khai ở độ cao hơn 4.500 mét - nơi thường thiếu oxy.

Do tuyết rơi dày chặn các lối vào trên núi ở vùng Ladakh trong ít nhất 4 tháng mùa đông, các nhà hoạch định quân sự Ấn Độ đã chuyển hơn 150.000 tấn vật tư tới khu vực này.

“Toàn bộ vật tư chúng tôi cần đã được chuyển đến những nơi cần thiết”, Thiếu tướng Arvind Kapoor, tham mưu trưởng Quân đoàn 14 thuộc quân đội Ấn Độ, cho biết.

Ấn Độ ồ ạt đưa vật tư tới gần biên giới Trung Quốc - 2

Xe quân sự Ấn Độ chở vật tư trên đường cao tốc giáp biên giới Trung Quốc hôm 2/9. (Ảnh: Getty)

Vào sáng 15/9, máy bay vận tải cỡ lớn của không quân Ấn Độ đã hạ cánh xuống căn cứ tiền đồn ở Ladakh, chở theo các binh sĩ và vật tư. Trong khi đó, các máy bay chiến đấu vẫn hoạt động trên bầu trời.

Các binh sĩ đeo ba lô bước ra khỏi máy bay và được kiểm tra các triệu chứng Covid-19 tại một cơ sở trung chuyển, trước khi được đưa tới nơi khác. Các vật tư do máy bay chuyển tới được lưu trữ tại các trung tâm thuộc mạng lưới hậu cần.

Tại một kho chứa nhiên liệu, dầu nhớt gần Leh - thành phố chính của vùng Ladakh, các thùng màu xanh được xếp phủ kín sườn đồi.

Tại các cơ sở lưu trữ gần một kho hậu cần gần đó, các hộp và túi đựng đồ ăn, gồm hạt dẻ, mì ăn liền và cà ri Ấn Độ, chất thành từng đống cao. Tại một căn cứ khác gần Leh, các lều trại, máy sưởi, quần áo mùa đông và trang thiết bị dùng ở trên cao cũng được chất đống.

Các quan chức cho biết từ những kho chứa này, các vật tư và nhu yếu phẩm sẽ được đưa lên xe tải, máy bay trực thăng để vận chuyển. Thậm chí ở những khu vực hiểm trở có thể sử dụng cả la thồ.

"Ở một nơi như Ladakh, hoạt động hậu cần có tầm quan trọng rất lớn. Chúng tôi đã thông thạo chuyện này trong 20 năm qua", Tướng Kapoor cho biết.