Thứ sáu, 07/05/2021 - 12:17

Ấn Độ lập kỷ lục lây nhiễm mới, chuyên gia liên tục sửa dự báo Covid-19

Dân trí

Mặc dù được dự báo đã đạt đến đỉnh dịch Covid-19, nhưng số ca mắc và tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ tiếp tục tăng mạnh và lập kỷ lục mới.

Ấn Độ lập kỷ lục lây nhiễm mới, chuyên gia liên tục sửa dự báo Covid-19 - 1
Lao động nhập cư chen chúc trên chiếc xe khách đông nghịt để trở lại quê nhà sau khi bang tây Belgal, Ấn Độ phong tỏa một phần để hạn chế đà lây lan Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Bộ Y tế Ấn Độ hôm nay 7/5 cho biết, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm hơn 414.000 ca mắc Covid-19, đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc mới vượt 400.000 ca/ngày. Kỷ lục mới này nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Ấn Độ lên xấp xỉ 21,5 triệu ca.

Trong vòng 24 giờ qua, Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 3.915 ca tử vong do Covid-19, xấp xỉ con số tử vong một ngày trước đó. Tính đến nay, Ấn Độ có hơn 234.000 người tử vong vì Covid-19.

Chỉ riêng trong tuần này, Ấn Độ có thêm 1,57 triệu ca mới và hơn 15.000 người chết.

Ấn Độ đang phải đối phó với làn sóng Covid-19 thứ hai nghiêm trọng chưa từng có. Khoảng hai tuần trở lại đây, nước này ghi nhận hơn 300.000 ca mắc mới và khoảng 3.000 ca tử vong mỗi ngày.

Các chuyên gia cố vấn cho chính phủ Ấn Độ dự đoán đỉnh dịch rơi vào khoảng từ ngày 3-5/5. Tuy vậy, kể từ đó, số ca mắc mới và số ca tử vong tiếp tục lập kỷ lục. Nhóm chuyên gia sau đó, điều chỉnh dự báo, cho rằng đỉnh dịch sẽ rơi vào khoảng 7/5 trong khi các nhà khoa học của Mỹ dự đoán đỉnh dịch ở Ấn Độ có thể vào khoảng giữa tháng 5.

Các dự báo tuy có chênh lệch, nhưng giới khoa học đều đồng tình rằng, vài tuần tới sẽ là giai đoạn rất khó khăn với Ấn Độ. Dựa vào mô hình toán học, một nhóm chuyên gia của Viện Khoa học Ấn Độ dự đoán, nước này có thể ghi nhận 404.000 ca tử vong vì Covid-19 nếu xu hướng hiện tại tiếp diễn.

"Giai đoạn 4-6 tuần tới sẽ rất khó khăn đối với Ấn Độ. Thách thức là cần làm những việc để đảm bảo chúng ta có thể giảm thiểu mức độ tồi tệ của tình hình trong 4 tuần tới, không phải là 6 hoặc 8 tuần", Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, nhận định.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ chủ yếu là do sự xuất hiện của biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 mang đột biến kép có tên gọi B.1.617. Ngoài biến chủng mang đột biến kép, biến chủng có tốc độ lây lan nhanh được phát hiện lần đầu ở Anh và Nam Phi cũng lây lan rộng.

Các vắc xin hiện thời hiện vẫn có hiệu quả kháng các chủng virus mới lây lan ở Ấn Độ. Tuy nhiên, điều khiến giới khoa học lo ngại với quy mô bùng phát dịch hiện nay, các biến chủng khác dễ lây lan hơn và có thể có độc lực cao hơn B.1.617 có thể đã xuất hiện, làm giảm tính hiệu quả của vắc xin.

William Haseltine, cựu giáo sư Trường Y Harvard, nhận định biến chủng thế hai thậm chí thế hệ 3 của B.1.617 có thể đã và đang âm thầm lây lan ở Ấn Độ, một số chủng có thể nguy hiểm hơn chủng cũ. Theo ông, Ấn Độ có khả năng giải trình tự gen cần thiết nhưng nước này cũng cần phải có một chương trình giám sát quy mô lớn.

Minh Phương
Theo Reuters, Bloomberg

Từ khóa:
Đáng quan tâm