Thứ ba, 08/09/2020 - 15:09

Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc “khiêu khích” để leo thang căng thẳng ở biên giới

Dân trí

Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích nhằm làm căng thẳng gia tăng tại khu vực tranh chấp chủ quyền ở Ladakh.

Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc “khiêu khích” để leo thang căng thẳng ở biên giới - 1

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới (Ảnh minh họa: AFP)

Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 8/9 đã cáo buộc phía Trung Quốc tiếp tục gây leo thang căng thẳng ở khu vực phía đông Ladakh, nhấn mạnh New Delhi không dùng tới bất cứ biện pháp gây hấn nào và khẳng định sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia.

“Ấn Độ cam kết dừng, xuống thang tại Đường Kiểm soát Thực tế Trung - Ấn (LAC), trong khi Trung Quốc tiếp tục thực hiện các hoạt động khiêu khích để leo thang căng thẳng. Chưa có trường hợp nào quân nhân Ấn Độ vi phạm khi băng qua LAC hoặc sử dụng các phương tiện gây hấn, kể cả bắn đạn. Đó là quân đội Trung Quốc (PLA) đã ngang nhiên vi phạm các thỏa thuận và tiến hành các cuộc điều động gây hấn, trong khi các cuộc đàm phán ở cấp quân sự, ngoại giao và chính trị vẫn đang diễn ra”, thông báo viết.

Theo quân đội Ấn Độ, PLA đã cố gắng "áp sát một trong những vị trí tiền phương của chúng tôi dọc theo LAC" vào ngày 7/9, nhưng sau đó bị ngăn cản.

Vào cùng ngày, Quân khu phía Tây của Trung Quốc phát đi thông báo cáo buộc quân nhân Ấn Độ vượt qua LAC tại phần phía tây của biên giới Trung - Ấn, đi vào khu vực núi Shenpao gần bờ phía nam của hồ Pangong Tso.

Trung Quốc cáo buộc phía Ấn Độ đã bắn cảnh cáo vào lực lượng biên phòng của Bắc Kinh nên phía Trung Quốc đã buộc phải đáp trả để ổn định tình hình”.

Tranh chấp chủ quyền giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã kéo dài hàng chục năm qua. Năm nay, căng thẳng đã âm ỉ từ tháng 4, nhưng bùng phát mạnh mẽ sau vụ đụng độ chết người hồi giữa tháng 6 giữa quân đội 2 nước. Kể từ đó, hai bên liên tục điều thêm binh lính, vũ khí và xây dựng, nâng cấp các công trình quân sự ở gần nơi tranh chấp.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm