Thứ hai, 07/09/2020 - 22:21

Ấn Độ đòi Trung Quốc thả 5 công dân nghi bị bắt ở biên giới

Dân trí

Ấn Độ muốn Trung Quốc trao trả 5 công dân nghi bị bắt tại khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Ấn Độ đòi Trung Quốc thả 5 công dân nghi bị bắt ở biên giới - 1

Lính Ấn Độ gác tại đường cao tốc ở khu vực biên giới. (Ảnh: AP)

Quân đội Ấn Độ hôm nay 7/9 cho biết đã trao đổi qua đường dây nóng với quân đội Trung Quốc về vụ 5 người Ấn Độ bị mất tích tại khu vực biên giới ở bang Arunachal Pradesh hôm 5/9.

“Chúng tôi đã trao đổi với họ qua đường dây nóng và nói với họ rằng, có thể một số người đã vượt sang phần đất của họ và chúng tôi sẽ rất cảm kích nếu họ có thể trao trả lại những người này, như những gì chúng tôi bình thường vẫn làm”, Trung tá Harsh Wardhan Pande, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ, nói với Reuters.

“Không có đường phân định rạch ròi chạy xuyên qua rừng hay núi, nên những người này có thể cứ tiếp tục đi (vào phần đất của Trung Quốc). Đó cũng là chuyện rất bình thường”, ông Pande nói thêm.

Đại tá Ấn Độ cho biết ông vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Trung Quốc. Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu tại cuộc họp báo rằng ông không biết thông tin về vụ việc này.

Cảnh sát bang Arunachal Pradesh xác nhận đang điều tra thông tin do người thân của một trong 5 nạn nhân nghi bị bắt cóc đăng trên mạng xã hội. Nguồn tin cáo buộc phía Trung Quốc bắt cóc công dân Ấn Độ tại khu vực tuần tra “Sera-7” thuộc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) giữa hai nước.

Ấn Độ đòi Trung Quốc thả 5 công dân nghi bị bắt ở biên giới - 2

Khu vực bang Arunachal Pradesh (Ảnh: DW)

Truyền thông Ấn Độ đưa tin 5 công dân nước này bị bắt cóc khi đang đi săn, nhưng chưa rõ thời điểm mất tích. Người dân ở Nacho, nơi nằm cách Sera-7 10-12 km, nói rằng những người bị mất tích làm công việc khuân vác đồ tiếp tế cho lục quân Ấn Độ.

Ngoài ra, những người này cũng đóng vai trò chỉ đường ở khu vực không có đường cho xe cơ giới cũng như sóng điện thoại. Người dân Nacho cho biết nhóm người mất tích đã đi cùng người của lục quân Ấn Độ tới khu vực biên giới với Trung Quốc hôm 3/9.

Thông tin về vụ bắt cóc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Trung - Ấn leo thang gần đây tại khu vực biên giới.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc “đã thực hiện các hoạt động quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng” tại biên giới hôm 29/8.

Đáp lại, quân đội Trung Quốc cũng cáo buộc quân đội Ấn Độ “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” thông qua các hoạt động hôm 31/8 và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Thành Đạt

Theo Reuters