Thứ ba, 08/09/2020 - 13:29

Trung Quốc cáo buộc lính Ấn Độ nổ súng ở biên giới

Dân trí

Quân đội Trung Quốc cáo buộc lính Ấn Độ nổ súng khiêu khích vào lực lượng tuần tra giữa lúc căng thẳng leo thang ở biên giới hai nước.

Trung Quốc cáo buộc lính Ấn Độ nổ súng ở biên giới - 1

Binh sĩ Ấn Độ đứng gác tại biên giới với Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Trong thông báo phát đi ngày 8/9, người phát ngôn Quân khu phía Tây Trung Quốc Zhang Shuili cáo buộc binh lính Ấn Độ vượt “trái phép” Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) tại phần phía tây của biên giới Trung - Ấn, đi vào khu vực núi Shenpao gần bờ phía nam của hồ Pangong Tso.

Ông Zhang cáo buộc các binh sĩ Ấn Độ bắn cảnh báo nhằm vào lính tuần tra biên phòng Trung Quốc trong khi phía Trung Quốc muốn thương lượng. Ông Zhang nói rằng các binh sĩ Trung Quốc buộc phải có biện pháp đáp trả để "ổn định tình hình".

“Hành động của phía Ấn Độ đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận liên quan mà hai bên đã đạt được, kích động căng thẳng trong khu vực, dễ dàng gây ra hiểu nhầm và phán đoán sai lầm”, ông Zhang nói, đồng thời chỉ trích “hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng” của binh sĩ Ấn Độ.

"Chúng tôi yêu cầu phía Ấn Độ dừng ngay lập tức các hành động nguy hiểm, rút ngay lập tức những người đã vượt qua LAC, kiểm soát chặt chẽ các binh sĩ ở biên giới, điều tra và trừng phạt nghiêm khắc những người đã nổ súng khiêu khích để đảm bảo các vụ việc tương tự sẽ không xảy ra", người phát ngôn Quân khu phía Tây Trung Quốc cho biết.

Hiện không có thương vong được ghi nhận sau vụ việc. Các nguồn tin cấp cao của chính phủ Ấn Độ đã xác nhận vụ nổ súng với hãng tin Sputnik (Nga).

Theo Sputnik, đây là vụ nổ súng đầu tiên được ghi nhận tại Đường Kiểm soát Thực tế ở biên giới Trung - Ấn kể từ năm 1975. Trong vụ đụng độ hôm 15/6 tại khu vực Galwan khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, hai bên được cho là không nổ súng mà chỉ sử dụng gậy sắt. Sau vụ việc này, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng cường lực lượng và khí tài tới khu vực biên giới.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc “đã thực hiện các hoạt động quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng” tại biên giới hôm 29/8. Đáp lại, quân đội Trung Quốc cũng cáo buộc quân đội Ấn Độ “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” thông qua các hoạt động hôm 31/8 và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Thành Đạt

Theo Sputnik