75.000 viên chức Mỹ đồng ý nhận trợ cấp nghỉ việc
(Dân trí) - Ngày 12/2, khoảng 75.000 nhân viên liên bang Mỹ đã chấp nhận trợ cấp nghỉ việc theo chương trình của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
![75.000 viên chức Mỹ đồng ý nhận trợ cấp nghỉ việc - 1 75.000 viên chức Mỹ đồng ý nhận trợ cấp nghỉ việc - 1](https://cdnphoto.dantri.com.vn/LEIm8Ks4aP1ghVjYcAfK654nhns=/thumb_w/1020/2025/02/13/mynyt11zon-1739445695796.jpg)
(Ảnh minh họa: NYTimes).
Người phát ngôn Văn phòng quản lý nhân sự của chính phủ Mỹ (OPM) ngày 12/2 cho biết đã có 75.000 nhân viên liên bang đăng ký tham gia chương trình mua lại hợp đồng nhân sự liên bang.
Theo đó, những lao động này sẽ nghỉ việc, nhưng vẫn được nhận lương 8 tháng tới.
Theo một phát ngôn viên của Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ, việc mua lại hợp đồng là một trong nhiều cách tiếp cận mà Tổng thống Donald Trump đang thực hiện để cắt giảm lực lượng lao động dân sự gồm 2,3 triệu người, những người mà ông đã chỉ trích là không hiệu quả và chống lại ông.
Ông cũng đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ chuẩn bị cho cắt giảm việc làm trên diện rộng, một số đã bắt đầu sa thải những nhân viên mới được tuyển dụng không có đảm bảo việc làm đầy đủ.
Tại một số cơ quan, các quan chức đã nhận được yêu cầu chuẩn bị cắt giảm lên đến 70% nhân sự.
Các công đoàn đã kêu gọi thành viên của họ không chấp nhận việc mua lại hợp đồng.
Chương trình đề nghị trả lương và phúc lợi cho nhân viên đến tháng 10 mà không yêu cầu họ phải làm việc, nhưng điều này không được đảm bảo chắc chắn. Luật chi tiêu hiện tại hết hạn vào ngày 14/3 và có những lo ngại rằng tiền lương sẽ không được tài trợ sau thời điểm đó.
Ông Trump đã bổ nhiệm tỷ phú Elon Musk đứng đầu Ban Hiệu suất chính phủ mới được thành lập, nơi đang xem xét hồ sơ thanh toán và nhân sự trong nỗ lực cắt giảm 1.000 tỷ USD từ ngân sách liên bang. Năm ngoái, tổng ngân sách là 6.750 tỷ USD và tiền lương của nhân viên dân sự chỉ chiếm chưa đến 5% trong đó.