1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

18 máy bay ném bom chiến lược Nga áp sát Ukraine, Kiev đề cao cảnh giác

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Nga được cho là đã điều động về căn cứ không quân Engels 18 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160.

18 máy bay ném bom chiến lược Nga áp sát Ukraine, Kiev đề cao cảnh giác - 1
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga tại căn cứ không quân Engels (Ảnh: Defense Express).

Trang Defense Express, dựa trên những hình ảnh vệ tinh thu được hôm 28/11, đưa tin quân đội Nga đã điều động về căn cứ không quân Engels ở vùng Saratov 14 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và 4 máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Số lượng máy bay lớn này chiếm 20% tổng số máy bay thuộc phi đội Tu-95MS và 20% số máy bay Tu-160 trong biên chế Không quân Nga.

Theo giới phân tích, các máy bay ném bom của Nga đang tập trung tại căn cứ Engels có khả năng mang theo tới 132 tên lửa hành trình Kh-555 và Kh-101, đủ để tiến hành một trận tập kích đường không với quy mô lớn vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Căn cứ không quân Engels cũng chỉ cách biên giới Ukraine khoảng 1.000km.

Bên cạnh các oanh tạc cơ Tu-95MS và Tu-160, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy quân đội Nga đã điều động cả các máy bay tiếp nhiên liệu trên không Il-78 cùng các máy bay vận tải An-124 và Il-76 về căn cứ không quân tại vùng Saratov. Il-76 và An-124 là các vận tải cơ thường được Nga sử dụng để vận chuyển những hàng hóa quân sự đặc biệt, trong đó có tên lửa hành trình.

18 máy bay ném bom chiến lược Nga áp sát Ukraine, Kiev đề cao cảnh giác - 2
Oanh tạc cơ Tu-160 cùng máy bay tiếp dầu Il-78 (Ảnh: Defense Express).

Những thông tin thu được về hoạt động quân sự của Nga tại căn cứ Engels khiến giới chức Ukraine lo ngại. Kiev lập tức đưa ra các biện pháp đề phòng khẩn cấp trước nguy cơ những cuộc tập kích đường không với quy mô tương tự như các cuộc tấn công hồi giữa tháng 11 sẽ được lặp lại trong thời gian tới.

Ngày 15/11, quân đội Nga tiến hành một trận tập kích tên lửa quy mô lớn nhằm vào thủ đô Kiev và nhiều vùng lãnh thổ của Ukraine. Theo Không quân Ukraine, gần 100 tên lửa hành trình đã đánh trúng các cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như một số khu dân cư tại quận trung tâm Pechersk ở thủ đô Kiev, thành phố Lviv, cùng các khu vực Kharkov, Rivne, Kryvyi Rih, Poltava, Odessa và Zhytomyr.

Không lâu sau cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn chưa từng có vào ngày 15/11, trong 2 ngày 17 và 23/11, quân đội Nga đã tiếp tục bắn hơn 100 tên lửa vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine.

Các vụ tấn công này đã khiến nhiều khu vực tại thủ đô Kiev cùng các thành phố lớn tại Ukraine bị thiệt hại nghiêm trọng. Tại thủ đô Kiev, hơn một nửa dân số của thành phố này đã phải sống trong tình trạng mất điện. Các tòa nhà cao tầng cũng đã bị trúng tên lửa của Nga, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo Defense Express
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine