1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ukraine thiệt hại nặng nề cơ sở hạ tầng khi Nga ồ ạt tập kích tên lửa

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Nga tiếp tục tổ chức các đợt tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng tại Ukraine, khiến các công trình này bị thiệt hại nặng nề.

Ukraine thiệt hại nặng nề cơ sở hạ tầng khi Nga ồ ạt tập kích tên lửa - 1

Công nhân Ukraine khẩn trương khắc phục sự cố sau vụ tập kích ga đường sắt hôm 27/11 (Ảnh: Reuters).

Ngày 27/11, người đứng đầu chính quyền quân quản thành phố Kryvyi Rih của Ukraine Oleksandr Vilkul cho biết 2 tên lửa hành trình của Nga đã tấn công thành phố này và để lại những thiệt hại nghiêm trọng.

Theo đó, các tên lửa trên đã tránh trúng một ga đường sắt tại thành phố quê hương của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ông Vilkul cho biết các đường ray tàu hỏa đã bị hỏng hóc nghiêm trọng và giới chức giao thông Ukraine "còn rất nhiều việc cần làm" để khắc phục sự cố. Theo ước tính, các đường ray bị đánh hỏng sẽ cần một thời gian dài để sửa chữa.

Trước đó, vào giữa tháng 9, một vụ tập kích tên lửa quy mô lớn cũng được quân đội Nga tiến hành nhằm vào một công trình đập thủy lợi bắc ngang sông Inhulets ở thành phố Kryvyi Rih. Theo nhà chức trách địa phương, ít nhất 7 tên lửa hành trình của quân đội Nga đã đánh trúng con đập này, khiến mực nước sông Inhulets dâng lên nhanh chóng và làm gián đoạn hệ thống cung cấp nước sạch trong thành phố.

Cũng trong ngày 27/11, quân đội Nga đã thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào hệ thống đường dây tải điện của Ukraine tại khu vực Kherson.

"Đối phương tiếp tục tấn công đường dây tải điện phục vụ cho thành phố Kherson. Các kỹ sư đang khẩn trương khắc phục sự cố", ông Yaroslav Yanushevych, người đứng đầu chính quyền thân Kiev tại Kherson cho biết.

Ông Yanushevych cáo buộc quân đội Nga đã liên tục tập kích hệ thống năng lượng tại Kherson trong thời gian qua. Tính đến sáng 27/11, khoảng 95% dân cư Kherson vẫn đang phải sống trong tình trạng mất điện.

Ukraine thiệt hại nặng nề cơ sở hạ tầng khi Nga ồ ạt tập kích tên lửa - 2

Pháo phản lực phóng loạt của quân đội Nga khai hỏa (Ảnh: Defense Express).

Theo thống kê, từ giữa tháng 11, quân đội Nga đã phóng gần 200 tên lửa hành trình cùng nhiều máy bay không người lái (UAV) cảm tử vào các cơ sở năng lượng tại thủ đô Kiev và các vùng lãnh thổ ở Ukraine. Giới chức Ukraine những ngày qua thừa nhận hơn một nửa hạ tầng năng lượng của nước này đã bị hư hại bởi các cuộc tập kích tên lửa diện rộng và lưới điện tại Ukraine đang đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Nga hôm 17/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các vụ tấn công tên lửa dồn dập của Nga là nhằm gây sức ép buộc Kiev nhanh chóng trở lại bàn đàm phán.

Theo ông Peskov, mục tiêu của các vụ tập kích tên lửa tên là các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, qua đó sẽ làm gián đoạn các dịch vụ cung cấp điện, sưởi và nước cho người dân nước này. Người phát ngôn Điện Kremlin cáo buộc chính phủ Ukraine phải chịu trách nhiệm cho sự gián đoạn trên.

"Sự chậm trễ trong việc trở lại bàn đàm phán của Ukraine đã để lại nhiều hậu quả. Chúng ta cần phải thảo luận để tháo gỡ chúng", ông Peskov nhấn mạnh.

Theo Ukrainska Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine