15 quân nhân Ukraine đầu hàng lực lượng dân quân Donetsk

(Dân trí) - Lực lượng dân quân Donetsk, Đông Ukraine nói rằng 15 binh sĩ của quân đội Ukraine đã đầu hàng và gia nhập hàng ngũ của phe ly khai.

15 quân nhân Ukraine đầu hàng lực lượng dân quân Donetsk - 1

Xe tăng Ukraine di chuyển tại Mariupol ngày 24/2 (Ảnh minh họa: Reuters).

Sputnik dẫn thông báo của lực lượng dân quân ở Donetsk, một trong 2 vùng ly khai ở Đông Ukraine cho biết, có 15 binh sĩ của quân đội Ukraine đã ra đầu hàng. Sau đó, những người này được cho đã gia nhập hàng ngũ của lực lượng ly khai.

Thông báo của lực lượng trên được công bố trong bối cảnh Nga hôm nay bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Đông Ukraine nhằm mục tiêu bảo vệ 2 vùng ly khai ở Donbass sau khi nhận được đề nghị của các lãnh đạo Donetsk và Lugansk.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã thực hiện các cuộc tấn công dùng vũ khí chính xác nhằm vào cơ sở quân sự của Ukraine. Moscow khẳng định chiến dịch của họ không nhằm vào các thành phố, cũng như dân thường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, mục tiêu của chiến dịch là "tiến hành phi quân sự hóa ở Ukraine", bảo vệ người dân ở vùng ly khai Donbass và khẳng định Moscow không có kế hoạch tiến xa hơn để chiếm lãnh thổ Ukraine. "Chúng tôi không có kế hoạch chiếm lãnh thổ Ukraine. Chúng tôi sẽ không áp đặt bất kỳ điều gì lên bất kỳ ai bằng vũ lực", Tổng thống Putin nói.

Trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang, trong một thông cáo phát đi hôm nay 24/2, giới chức quốc phòng Nga cho biết, dữ liệu tình báo cho thấy, "các đơn vị của quân đội Ukraine và quân nhân Ukraine đã bỏ chốt hàng loạt và hạ vũ khí".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Romania cho biết Romania đã điều động 2 tiêm kích F-16 để chặn một máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27 của không quân Ukraine xâm nhập không phận vào sáng 24/2. Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra. 

Đọc thêm