1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga nói binh sĩ Ukraine hạ vũ khí hàng loạt

Minh Phương

(Dân trí) - Moscow nói, nhiều binh sĩ của Ukraine đã bỏ chốt, hạ vũ khí trước đợt tấn công quân sự của Nga hôm nay 24/2.

Nga nói binh sĩ Ukraine hạ vũ khí hàng loạt - 1

Nga tuyên bố chỉ tấn công các căn cứ quân sự của Ukraine (Ảnh: Reuters).

RT đưa tin, trong một thông cáo phát đi hôm nay 24/2, giới chức quốc phòng Nga cho biết, dữ liệu tình báo cho thấy, các đơn vị của quân đội Ukraine và quân nhân Ukraine đã bỏ chốt hàng loạt và hạ vũ khí".

"Những nơi mà quân nhân Ukraine hạ vũ khí sẽ không bị tấn công", thông cáo cho hay song không đưa ra bằng chứng cụ thể cho tuyên bố này.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: "Quân đội Nga không tấn công vào các thành phố của Ukraine. Không có bất cứ mối đe dọa nào với các khu dân cư". Cụ thể, Moscow cho biết, lực lượng của Nga đã tấn công bằng vũ khí chính xác cao nhằm vào hàng loạt mục tiêu quân sự của Ukraine, trong đó có các căn cứ không quân, các hệ thống phòng thủ, máy bay quân sự.

Hiện các thông tin liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vẫn vô cùng hỗn loạn. Ukraine chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, quân đội nước này đã gây tổn thất lớn cho lực lượng của Nga.

"Lực lượng Phòng vệ Quốc gia đã sử dụng quyền phòng vệ theo Điều Khoản 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc để ngăn chặn các nỗ lực của đối phương nhằm xâm nhập biên giới. Tình hình đã được kiểm soát. Quân đội Nga đã gánh thiệt hại lớn", thông tin của Bộ Quốc phòng Ukraine chia sẻ trên ứng dụng Whatsapp cho hay. Bộ này cũng khẳng định, lực lượng phòng vệ của Ukraine chưa hứng thiệt hại nào. Điều này trái ngược với tuyên bố của phía Nga rằng, Moscow đã vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống phòng không và các căn cứ không quân của Ukraine.

Tình hình ở Ukraine leo thang căng thẳng gần đây sau khi Nga chính thức công nhận độc lập cho vùng ly khai Donbass ở miền Đông Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay 24/2 tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass nhằm "phi quân sự hóa" Ukraine. Moscow cho rằng, quyết định này là bởi chính quyền Kiev đã thất bại trong việc thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm chấm dứt chiến sự ở miền Đông với lực lượng ly khai.

Tuy nhiên, Kiev coi đây là một cuộc xung đột toàn diện của Nga nhằm vào Ukraine và rằng Ukraine đang bị tấn công từ nhiều phía. Kiev kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án và ngăn chặn chiến dịch của Nga. Ukraine đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa eo biển Bosphorus và Dardanelles với các tàu chiến của Nga để tránh nguy cơ các tàu này có thể tiếp viện cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Các lãnh đạo quốc tế đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, tránh leo thang xung đột. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ họp với các lãnh đạo G7 để đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga. Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Âu (EU) Ursula von der Leyen cảnh báo, EU sẽ áp lệnh trừng phạt cứng rắn chưa từng có với Nga.

"Chúng tôi sẽ đóng băng các tài sản của Nga ở EU và ngăn các ngân hàng của Nga tiếp cận thị trường tài chính châu Âu", bà Leyen nói và cho biết thêm rằng bà sẽ trình đề xuất các lệnh trừng phạt Nga vào cuối ngày hôm nay.

Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine