DGallery
Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê

Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê

(Dân trí) - Trong danh sách món ngon ngày Tết Nguyên đán của nhiều gia đình không thể thiếu món bắp bò ngâm mắm. Cách làm bắp bò ngâm mắm được chị Đan Vy giới thiệu dễ làm, đảm bảo độ thành công cao.

Hồng Anh

GALLERY

7 ảnh

Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê - 1
Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê - 2
Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê - 3
Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê - 4
Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê - 5
Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê - 6
Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê - 7

Dịp Tết Nguyên đán, mỗi gia đình đều chuẩn bị những món ăn đặc trưng trong bữa cơm sum vầy. Bắp bò ngâm mắm là món ăn đậm đà, thơm ngon, dễ làm được nhiều bà nội trợ lựa chọn trổ tài.

Chị Đan Vy (35 tuổi, ở Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cũng thường chuẩn bị 2-3 hũ bắp bò ngâm mắm vào dịp Tết. Theo chị Vy, món ăn này nhanh gọn, không cần nấu nướng cầu kỳ, khách đến nhà là có thể dọn ra dùng ngay.   

"Bắp bò ngâm mắm có thể ăn với cơm hoặc cuốn với bánh tráng, rau dưa giải ngán ngày Tết", chị Vy nói.

Chị Vy đã tham khảo một số công thức làm bắp bò ngâm mắm và tìm ra cách làm phù hợp, đảm bảo độ thành công cao.

Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê  - 1

Nguyên liệu:

- 1kg bắp bò hoa

- Hoa hồi, quế, tiêu sọ, tiêu xanh

- Đu đủ bào, cà rốt ngâm kèm

- Sả, gừng

- Nước mắm, đường, giấm gạo

- Hành tím, tỏi, ớt

Cách làm:

- Bắp bò rửa sạch, loại bỏ lớp mỡ trên thịt để thành phẩm không bị đóng váng khi ngâm. Dùng dây bó chặt bắp bò lại.

- Chần bắp với nước đun sôi để loại bỏ bọt bẩn, rồi rửa sạch lại với nước.

- Cho bắp bò vào nồi áp suất cùng gừng xắt lát, sả cây đập dập, hành tím, hoa hồi, quế (đã rang thơm). Đóng nắp nồi áp suất, khóa van, chọn chế độ "nấu thịt" thời gian 20 phút và xả van tự nhiên, tùy từng nồi áp suất, có thể căn chỉnh thời gian tương đương.

Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê  - 2
Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê  - 3

- Khi thịt chín, vớt ra để ráo, giữ phần nước hầm lại để pha nước ngâm.

- Lọ thủy tinh dùng để ngâm phải được vệ sinh sạch, tráng qua nước sôi, để khô ráo hoàn toàn.

- Cách pha nước mắm ngâm: 1 chén nước mắm, 2 chén đường, 2 chén nước hầm bắp bò, 1/2 chén giấm gạo. Nấu trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn, tắt bếp để nguội.

Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê  - 4
Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê  - 5

- Cho đu đủ, cà rốt, bắp bò, ớt nguyên quả (hoặc xắt lát tùy thích), tỏi xắt lát, tiêu xanh vào lọ thủy tinh và cho nước mắm ngâm vào.

- Đóng nắp và ngâm sau 3 ngày là có thể dùng được.

Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê  - 6
Bắp bò ngâm mắm - món ngon ngày Tết nhiều người mê  - 7

Theo chị Vy, để làm thành công món bắp bò ngâm mắm cần lưu ý:

- Lọ thủy tinh phải vệ sinh bằng nước sôi và để khô ráo hoàn toàn.

- Sau khi hầm, bắp bò cũng để khô ráo mới bắt đầu ngâm, có thể nhúng qua rượu mai quế lộ hoặc rượu dùng để nấu ăn và để ráo.

- Nước mắm ngâm phải thật nguội mới cho vào lọ thủy tinh ngâm.

Ảnh: Đan Vy