DGallery
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị

Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị

(Dân trí) - Nước sốt Thái chua ngọt được nhiều bà nội trợ lựa chọn bởi sự hài hòa giữa bốn yếu tố chua, cay, mặn, ngọt. Chỉ dành ra 30 phút sơ chế, các bà nội trợ đã có thể pha được hơn 1 lít sốt chấm ăn cả Tết.

Hồng Anh

GALLERY

14 ảnh

Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 1
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 2
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 3
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 4
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 5
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 6
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 7
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 8
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 9
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 10
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 11
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 12
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 13
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 14

Trong nước sốt Thái, nước mắm là thành phần chủ chốt tạo nên vị mặn đặc trưng, kết hợp cùng đường mang lại vị ngọt thanh nhẹ nhàng, không quá gắt.

Một chút nước cốt chanh tươi hoặc giấm tạo sự cân bằng làm dậy lên vị tươi mát cho món ăn. Thành phần không thể thiếu của nước sốt chính là ớt, gia vị tạo nên độ cay đặc trưng giúp "bừng tỉnh" vị giác.

Vào dịp Tết, chị Bùi Thị Hòa (32 tuổi, kinh doanh tự do, sống tại Hà Nội) thường pha sẵn nước sốt Thái chua ngọt và cất trong tủ lạnh để thuận tiện sử dụng khi cần.

Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 1

"Nước sốt Thái chua ngọt thích hợp chấm chân gà, tai heo, gân bò, vó bò, hải sản, thịt luộc, thịt nướng, hải sản nướng, sườn nướng...", chị Hòa cho hay.

Công thức làm nước sốt Thái chua ngọt dưới đây được chị Hòa tham khảo từ nhiều nguồn, sau đó nêm nếm theo khẩu vị riêng. Chị Hòa cho rằng, đây là cách có nước chấm ngon, nhanh mà tiết kiệm thời gian trong dịp Tết Nguyên đán khi mật độ các buổi tiệc tùng, ăn uống dày đặc.

Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 2
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 3
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 4
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 5

Nguyên liệu:

- Ớt sừng (nếu không ăn cay): 4-5 quả

- Hành, tỏi mỗi loại 5 củ bóc sạch

- Nếu ăn cay có thể thêm ớt chỉ thiên tùy khẩu vị

- Nước mắm ngon: 1 bát con

- Đường: 2 bát con

- Me chua làm sốt: 200g

- Ớt bột Hàn Quốc: 2 chén mắm (ớt Hàn Quốc màu đẹp và ít cay).

Cách làm:

Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 6
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 7

- Hành, tỏi, ớt xay nhuyễn.

- Me ngâm với nước nóng, bóp nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Thành phẩm cho ra khoảng 2 bát con nước cốt me.

Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 8
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 9

- Đem phi vàng hành, tỏi, ớt.

Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 10
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 11
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 12

- Cho đường và nước me vào đun sôi.

- Bước tiếp theo cho mắm và ớt bột vào đun, đun sôi, vớt bọt và đun lửa vừa 5 phút thì tắt bếp.

Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 13
Nước sốt Thái chua ngọt, món Tết nào chấm cũng hợp vị - 14

- Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.  

- Để nguội hoàn toàn rồi cho vào chai, cất ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Với số nguyên liệu trên, thành phẩm cho ra là 4 chai nước chấm, mỗi chai 300ml. 

Ảnh: Hòa Bùi