Sau TPHCM, Bộ Y tế sẽ cân nhắc việc cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc

Nam Phương

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết trên cơ sở đánh giá việc thí điểm cách ly F1 tại nhà, Bộ Y tế sẽ xin ý kiến các bên để áp dụng trên toàn quốc.

Sau TPHCM, Bộ Y tế sẽ cân nhắc việc cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc - 1

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TPHCM.

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cho các đối tượng thuộc diện F1 để UBND TPHCM xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố. 

Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết sau khi thí điểm, Bộ Y tế và UBND TPHCM sẽ tổng kết những điểm vướng mắc, thiếu sót, chưa phù hợp để sửa đổi, bổ sung hướng dẫn và áp dụng chính thức.

"Bộ Y tế sẽ đánh giá lại tính khả thi của việc cách ly F1 tại nhà, đồng thời sẽ xin ý kiến các Bộ, ngành, địa phương để quyết định việc áp dụng hướng dẫn này trên phạm vi toàn quốc", bà Hương cho biết.

Theo bà Hương, việc cách ly F1 tại nhà có một số thuận lợi, nhất là khi các khu cách ly tập trung bị quá tải thì đây sẽ là giải pháp để giảm tải cho các khu cách ly tập trung, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Thực tế hiện nay một số khu cách ly được cải tạo từ trường học, khu nhà văn phòng phải sử dụng khu vệ sinh chung không đạt yêu cầu phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận một số khó khăn như việc xuất hiện biến chủng virus mới có khả năng lây lan nhanh nên nguy cơ lây nhiễm cao. Nếu người cách ly không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch thì sẽ làm lây lan cho người ở cùng và lây lan ra cộng đồng. Đồng thời, việc cách ly F1 tại nhà cần sự giám sát rất chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, khi số ca F0 tăng lên, kéo theo số lượng F1 tăng lên theo thì phương án cách ly tại nhà là cần thiết, để giảm sự quá tải của các khu cách ly tập trung. 

Sau TPHCM, Bộ Y tế sẽ cân nhắc việc cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc - 2

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế.

Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý cần chia F1 thành 2 loại: F1 có nguy cơ lây cao (tiếp xúc quá gần với F0, hoặc cùng lao động, sinh hoạt trong không gian khép kín với F0) và F1 có nguy cơ lây thấp hơn. Những trường hợp có nguy cơ cao vẫn cần được đưa đi cách ly tập trung, các F1 nguy cơ lây thấp thì có thể được cách ly tại nhà. Việc phân loại này sẽ do y tế địa phương đánh giá.  

Theo hướng dẫn, thời gian cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp F1 là 21 ngày và 7 ngày tự theo dõi sức khỏe. Các điều kiện cách ly y tế tại nhà thực hiện theo hướng dẫn ban hành. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly theo quy định.

Hướng dẫn này quy định cụ thể các điều kiện để cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch Covid-19 với các trường hợp F1 như các điều kiện của phòng cách ly, không dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng, đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ…; phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày… Bên cạnh đó, hướng dẫn này cũng đưa ra các quy định áp dụng với người ở cùng nhà, thời gian lấy mẫu xét nghiệm… 

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4