Các ca F1 tại TPHCM sẽ được cách ly y tế tại nhà như thế nào?

Nam Phương

(Dân trí) - Nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung khi đã quá tải, Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn cụ thể với trường hợp F1 cách ly tại nhà để TPHCM áp dụng thí điểm.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, xuất hiện các chủng virus SARS-CoV-2 mới có khả năng lây nhiễm nhanh trên diện rộng với số lượng người tiếp xúc gần (F1) lớn gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19 và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cho các đối tượng thuộc diện F1 để UBND TPHCM xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố. 

Thời gian cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp F1 là 28 ngày. Các điều kiện cách ly y tế tại nhà thực hiện theo hướng dẫn ban hành. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly theo quy định.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu UBND cấp xã, phường chỉ cho phép cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly theo hướng dẫn. Đồng thời có trách nhiệm giám sát thực hiện nghiêm việc này; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý theo quy định.

Các ca F1 tại TPHCM sẽ được cách ly y tế tại nhà như thế nào? - 1

Thời gian cách y tế tại nhà với các trường hợp F1 là 28 ngày, được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 5 lần (Ảnh minh họa).

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố hoặc đơn vị được chỉ định có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly.

Hướng dẫn này quy định cụ thể các điều kiện để cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch Covid-19 với các trường hợp F1 như các điều kiện của phòng cách ly, không dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng, đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ…; phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày…

Chẳng hạn, nơi cách ly phải là nhà ở riêng lẻ (nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập). Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19". Phòng cách ly phải riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế.

Cạnh phòng cách ly y tế phải có một phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện việc khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe (bố trí bàn, ghế, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn, thùng đựng chất thải lây nhiễm, thùng đựng chất thải sinh hoạt).

Người cách ly y tế tại nhà không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác, không tiếp xúc với động vật nuôi.

Đồng thời, các F1 cũng cần cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp.

Đặc biệt, khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế.

Những người cách ly y tế tại nhà phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 5 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Bên cạnh đó, hướng dẫn này cũng đưa ra các quy định áp dụng với người ở cùng nhà, thời gian lấy mẫu xét nghiệm… Theo đó, người nhà khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly thì phải đeo khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo.

Trước cửa phòng cách ly cần bố trí bàn để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Hướng dẫn này cũng lưu ý không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly. Nếu có điều kiện, tốt nhất là chuyển toàn bộ người ở cùng nhà không thuộc đối tượng phải cách ly sang ở nhà/khu vực riêng biệt khác. Nếu không chuyển sang ở nhà/khu vực riêng biệt khác thì người ở cùng nhà với người cách ly không được tiếp xúc với người xung quanh, không đi ra ngoài khi không cần thiết và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Hướng dẫn này cũng quy định lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 mẫu gộp cho tất cả người ở cùng nhà 5 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20, 28 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác).

Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm