Nam phi công nhiễm Covid-19 lướt máy tính bảng, đi tắm nắng mỗi sáng

(Dân trí) - Sức khỏe của nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 đang bình phục tốt lên từng ngày. Hôm nay, 11/6 bệnh nhân được nhân viên y tế tập cai máy thở, cho ngồi xe lăn, đi tắm nắng.

Phi công người Anh lướt máy tính bảng, tắm nắng

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nam phi công người Anh đang bình phục sức khỏe rất tốt sau hơn 1 tuần cai ECMO. Sau khi nhớ được mật khẩu của các thiết bị điện tử của mình, bệnh nhân đã có thể lướt máy tính bảng với các thao tác tinh tế, tương đối thuần thục.

Cùng ngày, một bước ngoặt mới về mặt sức khỏe của người bệnh đã được ghi nhận. Sau 2 ngày tập cai máy thở, bệnh nhân đã có thể ngồi xe lăn, được nhân viên y tế đưa ra hành lang bệnh viện tắm nắng. Lần đầu tiên sau hơn 80 ngày nằm viện, nam phi công được tự mình hít thở không khí và ngắm cảnh vật xung quanh.

Nam phi công nhiễm Covid-19 lướt máy tính bảng, đi tắm nắng mỗi sáng - 1

Bệnh nhân được nhân viên y tế dùng xe lăn đưa đi tắm nắng

Bệnh nhân hiện tại tỉnh táo hoàn toàn, vận động hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại, sức cơ hai chân cũng cải thiện 3/5 từ mức 1/5 của 1 tuần trước đó.

Dự kiến những ngày tới, các bác sĩ sẽ cho người bệnh ngưng kháng sinh khi đã đủ liều, tiếp tục tập bỏ máy thở, tiếp tục dinh dưỡng đầy đủ, tập vận động phục hồi chức năng tích cực, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mới và sau cùng là đánh giá việc rút cannule mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói.

Với sự tiến bộ hiện tại của bệnh nhân, có thể thời gian cần cho việc bỏ hoàn toàn được máy thở sẽ ngắn hơn như đã tiên lượng trước đó.

Vân Sơn – Nguyễn Quang