Phân khúc xe sang trong cuộc khủng hoảng ô tô nhập khẩu

Hạn chế nhập khẩu - Có xe gì cho người giàu ở Việt Nam?

Dân trí Nghị định 116 của Chính phủ và Thông tư 03/2018 của Bộ Giao thông Vận tải không chỉ khiến người dân chưa được tiếp cận các dòng xe giá rẻ từ khu vực ASEAN, mà còn khiến phân khúc xe hạng sang từ châu Âu và Nhật Bản khan hiếm trong giai đoạn này.
>>Đã qua thời hoàng kim của xe nhập khẩu?
>>Mất nguồn cung, phân khúc bán tải náo loạn, người tiêu dùng hoang mang
>>Ôtô nhập khẩu giá rẻ: Chưa kịp mừng, đã vội lo

Một phân khúc nhập khẩu toàn bộ

Nếu như các thương hiệu xe bình dân của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã có nhà máy tại Việt Nam, Thái Lan, Indonesia…, để cung cấp cho toàn bộ khu vực thị trường ASEAN, thì hầu hết các thương hiệu cao cấp chọn hình thức nhập khẩu xe nguyên chiếc về Việt Nam.

Các dòng xe sang và siêu sang nhập khẩu vào Việt Nam trong thời điểm này chủ yếu là các thương hiệu châu Âu, bao gồm Audi, BMW, Jaguar Land Rover, Bentley, Maserati, Lamborghini, Porsche, Volvo…; cùng với hai thương hiệu xe sang của Nhật Bản cũng được nhập khẩu nguyên chiếc là Lexus (do Toyota Việt Nam quản lí) và Infiniti - thương hiệu hạng sang của Nissan do nhà phân phối chính thức (tập đoàn TanChong - Malaysia).

Ngoài ra, hiện một số thương hiệu xe sang khác vẫn chưa có mặt tại Việt Nam do chưa có nhà phân phối chính thức, và quan trọng hơn là nhu cầu chưa lớn, như Chrysler, Lincoln, Cadillac, Alfa Romeo, Acura (thương hiệu thuộc Honda)…

Hiện chỉ có duy nhất Mercedes-Benz là thương hiệu xe sang có nhà máy tại Việt Nam, lắp ráp dòng sedan các cỡ (C-Class, E-Class, S-Class) và mẫu SUV 5 chỗ - GLC. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm khác của hãng vẫn được nhập khẩu nguyên chiếc.

Giai đoạn “cực kỳ khó khăn”

Những yêu cầu mới có trong Nghị định 116 của Chính phủ và Thông tư 03/2018 của Bộ Giao thông Vận tải khiến phân khúc xe sang tới đây sẽ có những chuyển mạnh mẽ theo một chiều hướng mà người tiêu dùng không hề thích thú: nguồn cung không đáp ứng nổi nhu cầu, giá xe tăng cao vì những chi phí phụ trội (đăng kiểm từng lô, từng chủng loại…).

Trong khi đó, với hơn 12 loại giấy tờ cần có trong Hồ sơ đăng ký kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe nhập khẩu chưa qua sử dụng, khiến doanh nghiệp chưa biết cách nào để có thể hoàn thiện hồ sơ thông quan xe nhập khẩu. Và chính vì cách thức thực hiện chưa rõ ràng mà các hãng hiện không dám mạo hiểm đặt hàng nhà máy sản xuất xe cho thị trường Việt Nam. Dự báo tới đây sẽ khoảng thời gian “ăn dè” của các nhà phân phối chính thức, trong lúc đợi thủ tục nhập khẩu trở nên rõ ràng hơn.

Đại diện một nhà phân phối xe chính thức cho biết, khoảng thời gian sắp tới thực sự những giai đoạn “cân não” của của các hãng, khi mà số xe tồn trong kho không còn nhiều, hãng/đại lí cũng không dám đẩy mạnh truyền thông, bán hàng vì sợ không đủ lượng xe cung cấp, trong khi đó chưa biết bao giờ mới tiếp tục có xe để bán.

Trên thực tế, đối với những dòng xe nhập khẩu từ châu Âu, thời gian từ khi nhận hợp đồng của khách hàng, đặt hàng nhà máy sản xuất, vận chuyển về Việt Nam cũng phải mới tới 4 tháng, sau đó là khoảng thời gian hoàn thiện thủ tục thông quan và đăng kiểm cũng phải mất tới 2 tháng. Do vậy, thời gian tới đây, dự báo phân khúc xe sang sẽ trở nên “lắng đọng” hơn trừ những thương hiệu khá… đặc biệt.

Kẻ khóc, người cười

Từ đầu tháng 3/2018, Thông tư 03/2018/TT-BGTVT hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 đã chính thức có hiệu lực, nhưng cho đến tận bây giờ, các thương hiệu vẫn chưa thể nắm rõ ràng mọi thủ tục để có thể nhập khẩu xe về Việt Nam, bất chấp việc Honda đã thông quan được lô xe gần 2.000 chiếc.

Infiniti, Maserati, Volvo và nhiều thương hiệu xe sang khác nữa hiện đang nỗ lực hết sức để hoàn thiện các thủ tục cần thiết trước khi có thể thông quan cho các mẫu xe mới về thị trường Việt Nam. Trong khi đó, Lexus đã dừng hẳn việc sản xuất xe cho thị trường Việt Nam, đợi các bước thực hiện thủ tục, giấy tờ mới được hoàn thiện mới có kế hoạch tiếp theo.

Audi bước vào năm 2018 với một sự “may mắn” không hề nhỏ; đó là 400 xe nhập khẩu tài trợ vận chuyển cho hội nghị APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam đã được mở bán từ cuối năm 2017, giúp thương hiệu này có đủ nguồn cung cấp cho thị trường trong vài tháng tới đây. Tuy vậy, về lâu dài, Audi cũng sẽ phải lo giải quyết vấn đề chung của thị trường.

Hai thương hiệu xe sang nước Đức là BMW/MINI hiện đang có “số phận” khá lí thú, khi mà nhà phân phối chính thức - tập đoàn Trường Hải (cùng với Hyundai) lại là một trong hai doanh nghiệp ủng hộ mạnh mẽ nhất việc siết chặt quản lí phân khúc xe nhập khẩu. Hiện bài toán lắp ráp xe BMW trong nước được nêu ra (với các chính sách thuế hỗ trợ từ Chính Phủ về thuế/phí), nhưng cũng rất khó thành hiện thực (vì hiệu quả kinh doanh), khi mà BMW đã có khá nhiều nhà máy trong khu vực ASEAN, như Thái Lan (lắp ráp các mẫu 3-series, 5-series, 7-series, X1/X3, cùng với dòng Countryman của MINI), tại Indonesia (7-series) và đặc biệt là tại Malaysia (3-Series, 5-Series, 7-Series) - nơi mà theo kế hoạch trong năm 2018 sẽ cho ra mắt các mẫu xe dành riêng cho các nước trong khu vực sử dụng tay lái bên trái như Việt Nam.

Lô xe đầu tiên mà Trường Hải nhập về từ khi chính thức tiếp nhận phân phối hai thương hiệu này vào tháng 1/2018, bao gồm 306 chiếc BMW và 52 chiếc MINI, thuộc nhiều phân khúc khác nhau nên số lượng xe ở từng chủng loại không nhiều (bao gồm các dòng sedan 3-series, 4-series, 5-series và 6-series, cùng các mẫu hiệu suất cao M2/M4, và các mẫu xe địa hình từ X3 đến X6).

Chính vì vậy, trước mắt, Trường Hải cũng sẽ phải nhập khẩu BMW/MINI để phục vụ nhu cầu của thị trường (nếu có) và không có cách nào khác, cũng sẽ phải dấn thân vào cuộc chạy đua đáp ứng các hàng rào kỹ thuật đối với xe nhập mà chính bản thân tập đoàn này ủng hộ.

Mercedes-Benz Việt Nam tự tin với sự tăng trưởng ở phân khúc xe sang quý I/2018
Mercedes-Benz Việt Nam tự tin với sự tăng trưởng ở phân khúc xe sang quý I/2018

Trong khi đó, Mercedes-Benz lại là một trường hợp cá biệt. Vì có danh mục sản phẩm lắp ráp trong nước khá phong phú - toàn bộ dòng sedan các cỡ (C/E/S-Class) và mẫu xe thể thao đa dụng GLC, hãng xe sang của Đức tỏ ra khá tự tin trong việc tận dụng thời cơ, chiếm lĩnh thị trường ở phân khúc này.

Thực tế là trong lúc các đối thủ khác còn đang vất vả tìm cách đưa xe về Việt Nam, chứ chưa cần nói đến một chính sách giá bán hợp lí, thì MBV vẫn âm thầm giành thị phần, với các sản phẩm lắp ráp trong nước. Và con số hơn 1.400 xe đến tay khách hàng trong quý I/2018 vừa qua đã giúp MBV ghi vào lịch sử của mình với quý I thành công nhất trong 23 năm lịch sử có mặt tại Việt Nam.

Không phải đến lúc Nghị định 116 và Thông tư 03/2018/TT-BGTVT ra đời, mà trước đó, đa số các hãng xe có mặt tại Việt Nam đều lựa chọn phương thức kinh doanh kết hợp giữa việc lắp ráp trong nước và nhập khẩu nguyên chiếc. Tuy nhiên, do đặc thù sản phẩm (giá trị lớn) và doanh số thị trường chưa cao, nên các hãng kinh doanh ở phân khúc xe sang (cũng như phân khúc xe bán tải tại Việt Nam) đều lựa chọn phương thức nhập khẩu nguyên chiếc, thay vì đầu tư dây chuyền lắp ráp. Do vậy, tới đây sẽ là khoảng thời gian mà người tiêu dùng có ít sự lựa chọn ở phân khúc xe sang. Điều này ít nhiều sẽ dẫn đến những xáo trộn về thị trường, đặc biệt là tới nguồn thu ngân sách, cho dù nhiều chuyên gia cho rằng không lâu nữa, các hãng xe cũng sẽ tìm ra cách đáp ứng các yêu cầu mới.

Hồ sơ đăng ký kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu (chưa qua sử dụng)

1- Bản đăng ký kiểm tra Chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô nhập khẩu theo quy định.

2- Bản sao Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô nhập khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài.

3- Bản sao Giấy chứng nhận kiểu loại linh kiện của lốp, gương chiếu hậu, đèn chiếu sáng phía trước, kính được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

4- Bản chính Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô nước ngoài cấp cho từng ô tô.

5- Bản sao tài liệu về kết quả đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài đối với nhà máy sản xuất ra kiểu loại ô tô nhập khẩu còn hiệu lực được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài.

6- Bản sao hóa đơn thương mại.

7- Bản sao Bản giải mã số VIN của nhà sản xuất xe (cho kiểu loại chứng nhận lần đầu).

8- Bản chính bản thông tin xe cơ giới NK theo mẫu quy định.

9- Bản sao tài liệu giới thiệu tính năng và thông số kỹ thuật xe của nhà sản xuất.

10- Bản sao tờ khai hàng hóa NK đối với hồ sơ Giấy; Số ngày, tháng, năm của Tờ khai đối với hồ sơ Điện tử.

11- Bản sao báo cáo thử nghiệm khí thải.

12- Bản sao báo cáo thử nghiệm an toàn.

Việt Hưng

Hạn chế nhập khẩu - Có xe gì cho người giàu ở Việt Nam? - 2
MỚI NHẤT
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Tesla lo ngay ngáy
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Tesla lo ngay ngáy

(Dân trí) - Vài năm trước, tỷ phú Elon Musk - ông chủ Tesla từng tuyên bố rằng về lâu dài, doanh số bán ô tô của hãng tại Trung Quốc sẽ cao hơn tại quê nhà Mỹ, bởi thị trường này rất lớn và nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại đang không ngừng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể khiến mục tiêu này của Tesla không dễ thực hiện.

Thứ tư, 11/04/2018 - 02:33

Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 3/2018
Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 3/2018

(Dân trí) - Trong danh sách 10 mẫu xe bán nhiều nhất trong tháng 3 vừa qua, có tới 9 xe lắp ráp trong nước, từ xe du lịch các cỡ đến crossover. Những cái tên trong top 10 cũng chính là gợi ý về những xe nào sẽ giảm giá khi được miễn thuế nhập khẩu linh kiện trong năm nay.

Thứ tư, 11/04/2018 - 02:00

Từ khi nào vượt lấn làn trên đường cao tốc đã là chuyện "thường ngày ở huyện"?
Từ khi nào vượt lấn làn trên đường cao tốc đã là chuyện "thường ngày ở huyện"?

(Dân trí) - Đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, đoạn từ thành phố Yên Bái lên, chỉ có một làn và tốc độ tối đa là 80km/h, nên nhiều tài xế thường ỷ xe mạnh, vắng bóng Cảnh sát Giao thông nên lái xe cực kỳ ẩu, đẩy các phương tiện khác vào những tình huống mất an toàn.

Thứ tư, 11/04/2018 - 12:45

Phân khúc bán tải tháng 3/2018: Bức tranh ảm đạm
Phân khúc bán tải tháng 3/2018: Bức tranh ảm đạm

(Dân trí) - Khoảng 1.000 xe đã đến tay người tiêu dùng trong tháng 3 vừa qua; với sức mua như vậy, nhiều khả năng các hãng sẽ không còn xe bán tải để cung cấp cho thị trường trong thời gian tới, nếu vẫn không thể nhập khẩu và thông quan xe mới. Đây là diễn biến không thể dự đoán trước, khi mà năm 2017 được đánh giá là thời điểm cực thịnh của dòng xe này ở Việt Nam.

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:54

Ôm xe ‘lướt’, ông chủ buôn ô tô cũ dính đòn đau
Ôm xe ‘lướt’, ông chủ buôn ô tô cũ dính đòn đau

Ra Tết, thị trường xe cũ không khác gì chiếc lốp đang căng bị xì hơi, bẹp dí. Xe nhập khẩu nguyên chiếc đã vượt qua “rào cản” Nghị định 116 về nước. Kinh doanh ô tô cũ lại rơi vào cảnh ế ẩm kéo dài do tâm lý chờ mua xe mới nhập khẩu giá rẻ.

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:33

Thêm một trường hợp ôtô liều đi ngược chiều giữa giờ tan tầm
Thêm một trường hợp ôtô liều đi ngược chiều giữa giờ tan tầm

(Dân trí) - Phố Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy - Hà Nội) giữa giờ tan tầm, xe cộ đi lại như mắc cửi, cộng với việc thi công đường sắt trên cao càng làm cho giao thông thêm chật chội. Vậy mà tài xế chiếc Hyundai SantaFe vẫn cố tình vi phạm luật, đi ngược chiều giữa dòng người đông đúc để rẽ cho nhanh. Một hành vi thực sự cần bị nghiêm trị để đảm bảo sự an toàn của tất cả mọi người.

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:00

Giải đua F1 không thể thiếu "chân dài"?
Giải đua F1 không thể thiếu "chân dài"?

(Dân trí) - Dù ban tổ chức giải F1 tuyên bố sẽ ngừng sử dụng người mẫu trên đường đua từ mùa giải 2018, nhiều chặng vẫn chưa muốn bỏ truyền thống này.

Thứ ba, 10/04/2018 - 03:30

BMW "dụ" khách hàng Mỹ lái thử nhiều loại xe khác nhau cùng lúc
BMW "dụ" khách hàng Mỹ lái thử nhiều loại xe khác nhau cùng lúc

(Dân trí) - Với sự trợ giúp của một ứng dụng mới, các khách hàng tại Mỹ có thể thoải mái đổi các loại xe BMW bao nhiêu lần tuỳ ý, với mức phí từ 2.000 USD đến 3.700 USD.

Thứ ba, 10/04/2018 - 02:35

Cựu kỹ sư của Ford được bồi thường 17 triệu USD vì bị kỳ thị
Cựu kỹ sư của Ford được bồi thường 17 triệu USD vì bị kỳ thị

(Dân trí) - Các luật sư đại diện của ông Faisal G.Khalaf đã cáo buộc hãng Ford đã tạo ra một môi trường làm việc thiếu thân thiện, khi cấp trên phân biệt đối xử với nhân viên chỉ vì ông này có xuất thân từ Lebanon.

Thứ ba, 10/04/2018 - 02:11

Mổ xẻ nguyên nhân vụ tai nạn chết người của xe Tesla
Mổ xẻ nguyên nhân vụ tai nạn chết người của xe Tesla

(Dân trí) - Tesla một lần nữa lại trở thành tâm điểm của sự chú ý sau vụ tai nạn khiến kỹ sư Walter Huang, 38 tuổi, thiệt mạng tại bang California, Mỹ. Theo đó, chiếc Model X đã được bật chế độ tự lái Autopilot, và 6 giây trước khi vụ va chạm xảy ra, tay của người lái không hề đặt trên vô-lăng.

Thứ ba, 10/04/2018 - 10:00

Xem hai tay đua MotoGP hàng đầu "trả đũa" nhau
Xem hai tay đua MotoGP hàng đầu "trả đũa" nhau

(Dân trí) - “The Doctor” đã không thể về đích một cách “bình thường” nên đành chấp nhận không có điểm nào trong chặng 2 giải đua MotoGP tổ chức tại Argentina. Pha va chạm mà lỗi phần lớn thuộc về M.Marquez của Repsol Honda khiến nhiều người đã liên tưởng đến tình huống tương tự, nhưng khi đó, nạn nhân là Marquez, vào chặng thứ 17 mùa giải MotoGP 2015.

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:30

Cố tình đi ngược chiều, người đi xe máy còn thách thức ôtô
Cố tình đi ngược chiều, người đi xe máy còn thách thức ôtô

(Dân trí) - Lẽ ra, đã vi phạm luật giao thông, người đàn ông đi xe máy nên biết trách nhiệm của mình là trả lại làn đường cho ôtô, nhưng không, người này thậm chí còn ra vẻ trách móc ôtô không nhường đường...

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Những va chạm nguy hiểm của Marquez đã làm lu mờ chiến thắng của Crutchlow
Những va chạm nguy hiểm của Marquez đã làm lu mờ chiến thắng của Crutchlow

(Dân trí) - Chiến thắng chặng của Cal Crutchlow (LCR Honda Castrol) tại chặng 2 Gran Premio Motul de la Republica Argentina tại đường đua Termas de Rio Hondo đã bị lu mờ bởi những trục trặc trước vạch xuất phát cũng như va chạm tồi tệ diễn ra giữa Marc Marquez và Valentino Rossi.

Thứ hai, 09/04/2018 - 04:00

Liên tiếp hai xe công-ten-nơ gặp nạn vì xe con đi ẩu trên đường cao tốc
Liên tiếp hai xe công-ten-nơ gặp nạn vì xe con đi ẩu trên đường cao tốc

(Dân trí) - Một chiếc xe con dừng đột ngột giữa đường cao tốc đã khiến hai chiếc xe công-ten-nơ đi phía sau gặp họa vì phải đánh lái và phanh gấp ở tốc độ cao...

Thứ hai, 09/04/2018 - 01:15

Cận cảnh xe đạp dát vàng “cực độc” giá bạc tỷ của đại gia Hà Nội
Cận cảnh xe đạp dát vàng “cực độc” giá bạc tỷ của đại gia Hà Nội

(Dân trí) - Chiếc xe được mạ vàng toàn bộ, sản xuất ở Đan Mạch và là phiên bản giới hạn. Dù không tiết lộ giá cụ thể, song theo chủ nhân của chiếc xe, đã có người trả giá 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:50

Ôtô từ Thái Lan tiếp tục nối đuôi nhau về Việt Nam
Ôtô từ Thái Lan tiếp tục nối đuôi nhau về Việt Nam

(Dân trí) - Đã có thêm hơn 600 chiếc ôtô du lịch dưới 9 chỗ nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần qua, trong đó có khoảng 520 chiếc đến từ Thái Lan, nâng tổng số các loại xe du lịch nhập khẩu trong tháng 3/2018 lên con số gần 3.100 chiếc.

Thứ hai, 09/04/2018 - 07:20

Đi lên đường cấm, xe máy suýt lao đầu vào ôtô
Đi lên đường cấm, xe máy suýt lao đầu vào ôtô

(Dân trí) - Đường Vành đai 3 trên cao, đoạn gần lối xuống ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi (Hà Nội), cấm xe máy, nhưng không ít người vẫn cố tình vi phạm, gây ra những tình huống giao thông cực kỳ nguy hiểm...

Thứ hai, 09/04/2018 - 07:00

Xe Thái, Indonesia tràn về: Tháng 5 bùng nổ, ô tô giảm giá trăm triệu
Xe Thái, Indonesia tràn về: Tháng 5 bùng nổ, ô tô giảm giá trăm triệu

(Dân trí) - Sang tháng 5 và 6/2018, hàng chục mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan và Indonesia sẽ tràn về Việt Nam với số lượng lớn. Thị trường ô tô sẽ rất sôi động, cạnh tranh quyết liệt và khách hàng có thêm nhiều lựa chọn mới.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:40

Xe chạy điện đe doạ tương lai của cửa hàng tiện ích
Xe chạy điện đe doạ tương lai của cửa hàng tiện ích

(Dân trí) - Xe chạy điện không những hứa hẹn thay đổi bộ mặt ngành công nghiệp ô tô, mà thậm chí còn có thể đe doạ tương lai của ngành kinh doanh cửa hàng tiện ích.

Thứ hai, 09/04/2018 - 05:05

Isuzu chuẩn bị ra mắt thế hệ xe tải mới
Isuzu chuẩn bị ra mắt thế hệ xe tải mới

Isuzu chuẩn bị đánh dấu bước tiến mới khi trở thành đơn vị đầu tiên ra mắt dòng xe tải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 theo quy định Chính Phủ với công nghệ Blue Power - công nghệ diesel mới, tiên phong dành cho nhiên liệu sạch.

Thứ hai, 09/04/2018 - 05:00

Khám phá quy trình sản xuất siêu xe Bugatti Veyron
Khám phá quy trình sản xuất siêu xe Bugatti Veyron

(Dân trí) - Cùng khám phá quy trình sản xuất hết sức kỳ công của Bugatti Veyron, để có thể hiểu vì sao siêu phẩm này không bao giờ có giá bán dưới 1 triệu USD.

Thứ hai, 09/04/2018 - 12:06

Nhiều ô tô ngập nước do bão tại Mỹ vẫn đang được xuất khẩu sang Đông Nam Á
Nhiều ô tô ngập nước do bão tại Mỹ vẫn đang được xuất khẩu sang Đông Nam Á

(Dân trí) - Hàng trăm ngàn chiếc xe ô tô bị hư hỏng do ngập nước trong các trận bão năm ngoái ở Mỹ hiện vẫn đang được xuất khẩu và mông má lại để bán cho người tiêu dùng ở các nước khác, trong đó có khu vực Đông Nam Á.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:10

Mặc tiếng còi hú, chiếc SUV vẫn chậm rãi đi trước mũi xe cứu hỏa
Mặc tiếng còi hú, chiếc SUV vẫn chậm rãi đi trước mũi xe cứu hỏa

(Dân trí) - Mặc dù đường không quá đông và xe cứu hỏa liên tục hú còi, thậm chí phát loa thông báo, nhưng tài xế của chiếc SUV vẫn cho xe không tránh đường. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông ấn tượng nhất tuần qua.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 06:36

Dàn mỹ nữ khoe sắc tại Triển lãm ô tô Bangkok 2018
Dàn mỹ nữ khoe sắc tại Triển lãm ô tô Bangkok 2018

(Dân trí) - Triển lãm ô tô Bangkok (Bangkok Motor Show - BIMS) là sự kiện chuyên ngành lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á nói chung và Thái Lan nói riêng. Không chỉ có những mẫu xe nổi bật, triển lãm BIMS 2018 còn quyến rũ khách tham quan bằng sự duyên dáng và xinh đẹp của những “bóng hồng” tại mỗi gian trưng bày.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 06:00