Mất nguồn cung, phân khúc bán tải náo loạn, người tiêu dùng hoang mang

Dân trí Nếu như với dòng xe du lịch 5 chỗ hay MPV/SUV, nguồn cung cho thị trường luôn được bảo đảm, cho dù thiếu đi nguồn xe nhập khẩu thì người tiêu dùng vẫn có lựa chọn thay thế từ nguồn xe lắp ráp trong nước…, thì phân khúc bán tải lại không có lựa chọn nào khác ngoài xe nhập khẩu.
>>Đã qua thời hoàng kim của xe nhập khẩu?
>>“Không lối thoát”, những mẫu xe nhập nào sẽ lên giá?
>>Vì sao ô tô nhập khẩu đã về nhưng chưa thể đến tay người tiêu dùng?

Nhiều hãng không còn xe để bán

Phân khúc xe bán tải tại Việt Nam đang trong giai đoạn cực kỳ buồn thảm, khi mà hầu hết thương hiệu đều không còn xe cung cấp cho các đại lí của mình trên cả nước.

Ford Việt Nam - doanh nghiệp nắm thị phần lớn của phân khúc này dù không tiết lộ chi tiết, nhưng thông tin từ các đại lí cho thấy, hiện số lượng xe trong kho cũng chỉ đu cung cấp đến đầu tháng 4, trong khi nhu cầu khách hàng vẫn duy trì như trước tết; hãng đã không còn xe để cung cấp cho các đại lí.

Toyota cho biết từ mấy tháng nay, hãng không có xe cung cấp cho đại lý; và hiện tại, Toyota Việt Nam đã dừng mọi đơn hàng với nhà máy lắp ráp tại Thái Lan. Không chỉ có riêng mẫu xe bán tải Hilux, mà toàn bộ các dòng xe nhập khẩu của Toyota tạm thời sẽ bị dừng, để công ty hoàn thiện các thủ tục liên quan đến Nghị định 116/2017 và Thông tư 03/2018/TT-BGTVT.


Hầu như toàn bộ phân khúc bán tải tại Việt Nam có nguồn cung từ Thái Lan, ngoại trừ mẫu UAZ pick-up nhập khẩu từ Nga có sức tiêu thụ và quy mô không lớn (Mekong Auto đã dừng lắp ráp mẫu Pronto Premio trong nước từ giữa năm 2017)

Hầu như toàn bộ phân khúc bán tải tại Việt Nam có nguồn cung từ Thái Lan, ngoại trừ mẫu UAZ pick-up nhập khẩu từ Nga có sức tiêu thụ và quy mô không lớn (Mekong Auto đã dừng lắp ráp mẫu Pronto Premio trong nước từ giữa năm 2017)

Trong khi đó, GM Việt Nam cho biết, số lượng xe mà hãng đưa về từ trong năm 2017 “đón đầu” Nghị định 116 cũng sẽ hết trong tháng 3 này, lượng xe còn lại ở các đại lí không nhiều, ước chừng trong tuần đầu tháng 4 là cũng bán hết. Hiện hãng lô xe của hãng từ Thái Lan đã sẵn sàng về Việt Nam, nhưng do chưa hoàn thiện các thủ tục nhập khẩu xe mới nên chưa thể có mặt trên thị trường.

Tương tự, đại lí Mitsubishi V.H tại Hà Nội cho biết mẫu Triton hiện chỉ tồn lại các phiên bản kén khách (bản 4x4 MT và AT); các đại lí đã đặt hàng các phiên bản khác từ lâu, nhưng hãng chưa thể đáp ứng.

Tương tự, một số đại lí của Isuzu cho biết đã bán hết xe D-max phiên bản cũ và chưa biết bao giờ mới có lại xe bán tải để kinh doanh, bởi ngay cả hãng hiện cũng chưa thể có câu trả lời.

Thiếu xe - Khách hàng có bị làm giá?

Anh Hoàng Công Tuyền (Bắc Ninh) tỏ ra khá ngạc nhiên khi nhận được liên lạc của đại lí bán xe tại Cầu Chui - Quốc Lộ 5 (Long Biên - Hà Nội) khi cho biết sẽ có cách lấy xe sớm cho anh, nếu anh đồng ý lắp thêm một số phụ kiện trị giá khoảng 30 triệu đồng, trong khi chính người bán hàng này hôm trước trả lời là phải chờ tối đa 2 tháng mới có xe vì chưa thể nhập khẩu.

Còn anh Nguyễn Minh Tuấn (Hà Nội), người đang có ý định đặt mua một mẫu xe bán tải phục vụ nhu cầu gia đình và kinh doanh đã quyết định tạm hoãn kế hoạch mua xe, chờ cho tình hình thị trường xáo trộn này qua đi; “Xe không nhập được thì chắc chắn nguồn cung thấp hơn cầu, cho nên người tiêu dùng sẽ bị thiệt khi không có nhiều lựa chọn; không mua xe thì tiền vẫn còn đó, đợi một vài tháng thị trường rõ ràng thì mua xe cũng vẫn kịp, vội vàng mà làm gì để mang bực mình vào người…”

Trước đó, khá nhiều hãng xe phân phối dòng xe bán tải cũng đã phát đi thông tin với các đại lí về việc không còn xe để cung cấp trong thời gian tới đây, thậm chí Toyota Việt Nam không nhận đặt cọc của khách hàng đối với mẫu Hilux.

Nhiều hãng xe cho biết sẽ chắc chắn không có xe trong 1 - 2 tháng tới đây, vì thời điểm này, họ còn đang chạy đua tìm cách đáp ứng thủ tục mới cho các dòng xe nhập khẩu nói chung (trong đó có xe bán tải), thời gian hoàn thiện các thủ tục chưa biết đến bao giờ khiến việc đặt hàng với nhà máy lắp ráp ở nước ngoài cũng vì thế mà chậm lại. Trong khi đó, ngay cả khi có xe cập cảng thì các thủ tục đăng kiểm chất lượng an toàn và bảo vệ môi trường cũng đã mất gần 2 tháng.

Bao giờ thị trường ôtô mới ổn định?

2018 được coi là năm của “hội nhập”, khi khu vực ASEAN mở cửa hoàn toàn đối với thị trường ôtô, người dân Việt Nam hy vọng có cơ hội sở hữu các dòng ôtô nhập khẩu miễn thuế với chi phí thấp. Tuy nhiên, thực tế lại đang diễn ra theo chiều hướng khác hẳn.

Sự phối hợp không đồng nhất giữa các bộ ngành liên quan đến việc hoạch định chính sách đã khiến thị trường ôtô trong nước đang lâm vào ngõ cụt; thiếu hụt nguồn cung cấp khiến việc thu thuế cho ngân sách cũng bị ảnh hưởng (thuế TTĐB, phí trước bạ, thuế GTGT…).

Ngay cả khi Nghị định 116/2017/NĐ-CP và Thông tư hướng dẫn do Bộ Giao thông Vận tải chủ trì soạn thảo liên quan đến việc kinh doanh nhập khẩu ôtô đã chính thức có hiệu lực, nhưng chính cơ quan này vẫn phải tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến do vấp phải các ý kiến tranh luận và phản biện gay gắt. Sự bất cập này đã khiến Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu (văn bản số 104/TB-VPCP ngày 16/3/2018) Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công Thương phối hợp tháo gỡ cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, đồng thời hoàn thiện các chính sách liên quan đến thị trường ôtô Việt Nam.

Ngành ôtô là ngành kinh doanh khá đặc thù khi mà để phát triển một dòng sản phẩm mới cho thị trường, thời gian từ lúc nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, đặt hàng rồi sản xuất và vận chuyển về Việt Nam phải mất hàng năm trời. Chính vì vậy, để đưa được một mẫu xe mới về Việt Nam không phải là câu chuyện một vài tuần hay vài tháng, mà cần phải có những khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó, thực tế là thị trường Việt Nam hiện nay rất tiềm năng, nhưng doanh số hàng năm vẫn thấp (xấp xỉ 300.000 xe/năm, bằng một tháng doanh số tại Thái Lan) nên không phải là thị trường được các hãng “ưu tiên” sản xuất xe trước. Do đó, những thay đổi liên tục về chính sách đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc các hãng cung ứng cho thị trường Việt Nam, kéo theo hệ quả là người dân chưa được hưởng những ưu đãi về giá bán xe khi mà Việt Nam đã hội nhập đầy đủ với khu vực mậu dịch tự do ASEAN (ở mảng ôtô).

Đại diện một hãng xe cho biết: Các hãng ôtô tại Việt Nam không ngại các mức thuế/phí tăng cao mà chỉ cần duy nhất là chính sách ổn định, bởi chỉ có như vậy mới giúp các hãng có được kế hoạch kinh doanh dài lâu và đặc biệt là tiền đề cho những đầu tư mang tính chiến lược của các hãng (tại thị trường Việt Nam).

Việt Hưng

Mất nguồn cung, phân khúc bán tải náo loạn, người tiêu dùng hoang mang - 2
MỚI NHẤT
Volkswagen hứa "chịu trách nhiệm" nếu có lệnh cấm xe diesel
Volkswagen hứa "chịu trách nhiệm" nếu có lệnh cấm xe diesel

(Dân trí) - Nhằm trấn an người tiêu dùng trước các kế hoạch cấm xe động cơ diesel của nhiều nước châu Âu, Volkswagen cam kết sẽ mua lại xe nếu lệnh cấm này trở thành hiện thực.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 10:32

Vượt ẩu, xe máy lao thẳng vào gầm xe tải
Vượt ẩu, xe máy lao thẳng vào gầm xe tải

(Dân trí) - Chiếc xe máy luồn lách giữa những chiếc ôtô để vượt ở làn bên trái trong khi muốn đi thẳng, nên đã phải phanh dúi dụi khi bị xe tải cắt ngang để rẽ trái, và kết quả là cả người và xe đều lao thẳng vào gầm ô tô…

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:23

Trộm siêu xe để... lấy phụ tùng
Trộm siêu xe để... lấy phụ tùng

(Dân trí) - Một chiếc Ferrari 458 Italia bị mất cắp ở Nam Phi gần đây đã được tìm thấy trong tình trạng bị "xé rách" để lấy phụ tùng.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:00

Tình tiết mới về vụ xe Uber tự lái đâm chết người sang đường
Tình tiết mới về vụ xe Uber tự lái đâm chết người sang đường

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất vừa được tiết lộ, Uber đã ngắt hệ thống chống va chạm tiêu chuẩn trên chiếc Volvo XC90 gây tai nạn chết người hôm 18/3.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:10

Công bố Giải Xe thế giới của năm 2018
Công bố Giải Xe thế giới của năm 2018

(Dân trí) - Đúng hẹn, trong khuôn khổ Triển lãm ô tô quốc tế New York 2018, kết quả bình chọn Giải Xe thế giới của năm 2018 đã được công bố, với chiến thắng thuộc về mẫu Volvo XC60

Thứ năm, 29/03/2018 - 02:46

Thêm một hãng xe Trung Quốc ôm mộng "chinh phạt" thị trường Mỹ
Thêm một hãng xe Trung Quốc ôm mộng "chinh phạt" thị trường Mỹ

(Dân trí) - Nhà sản xuất SUV và xe bán tải Great Wall Motor của Trung Quốc đã đạt được những thành công nhất định bên ngoài thị trường nội địa (chủ yếu là châu Âu) và giờ đây đang có kế hoạch chinh phục thị trường Mỹ vào năm 2021.

Thứ năm, 29/03/2018 - 01:30

Volkswagen mở kho phụ tùng châu Á - Thái Bình Dương tại Malaysia
Volkswagen mở kho phụ tùng châu Á - Thái Bình Dương tại Malaysia

(Dân trí) - Nhà sản xuất xe hơi Volkswagen (VW) của Đức vừa thông báo sẽ chuyển các hoạt động hậu mãi hiện tại từ trung tâm cung ứng phụ tùng ở Singapore sang trung tâm mới tại Khu công nghiệp tự do cảng Cảng Tanjung Pelepas (PTP) ở bang Johor của Malaysia. Dự kiến, trung tâm phân phối phụ tùng khu vực châu Á - Thái Bình Dương này sẽ khai trương vào quý IV năm nay.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:41

Đại lí Yamaha 'phù phép' xe màu xanh thành đen nhám: Hành vi lừa dối?
Đại lí Yamaha 'phù phép' xe màu xanh thành đen nhám: Hành vi lừa dối?

Đó là khẳng định của luật sư Đoàn Công Thiện - Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Kiên Giang khi trao đổi với PV Tiền Phong về sự việc khách hàng “tố” đại lí Yamaha Hồng Thái (Rạch Giá, Kiên Giang) thay đổi màu sơn xe để nâng giá bán lên.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:00

Grab "thâu tóm" Uber, thị trường xe cũ thêm cú bồi, tiếp tục "ngủ đông"
Grab "thâu tóm" Uber, thị trường xe cũ thêm cú bồi, tiếp tục "ngủ đông"

(Dân trí) - Bán chậm hoặc không bán được, nhiều đại lý, showroom xe hơi Hà Nội từ sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay vẫn đang ở trạng thái "ngủ đông". Tình hình khó cải thiện hơn khi nhiều yếu tố không thuận như xe nhập về nhiều, giá giảm, nhu cầu xe cho kinh doanh dịch vụ giảm đi bởi Uber vừa bị Grab "thâu tóm"...

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:00

Chevrolet Colorado có thêm nhiều phụ kiện làm đẹp
Chevrolet Colorado có thêm nhiều phụ kiện làm đẹp

(Dân trí) - Chưa phải là thời điểm để có một phiên bản nâng cấp hoàn toàn mới, nên GM hâm nóng sự quan tâm của thị trường Đông Nam Á đối với mẫu xe bán tải Colorado bằng cách đưa ra khá nhiều thiết bị lựa chọn thêm. Và triển lãm Bangkok Motor Show 2018 là cơ hội không thể tốt hơn để hãng tung ra các gói sản phẩm mới này.

Thứ tư, 28/03/2018 - 02:16

GM Hàn Quốc đứng trước nguy cơ phá sản
GM Hàn Quốc đứng trước nguy cơ phá sản

(Dân trí) - General Motors (GM) cho biết có thể sẽ phải làm thủ tục phá sản tại Hàn Quốc nếu tổ chức công đoàn không đồng ý cắt giảm chi phí nhân công vào ngày 20/4 tới. Hoạt động của GM tại nước này thua lỗ triền miên trong những năm gần đây.

Thứ tư, 28/03/2018 - 01:20

Ford khai trương máy bán ô tô tự động khổng lồ ở Trung Quốc
Ford khai trương máy bán ô tô tự động khổng lồ ở Trung Quốc

(Dân trí) - Đây là kết quả hợp tác giữa Ford và bộ phận Tmall của Alibaba.

Thứ tư, 28/03/2018 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Vừa đi vừa cởi áo mưa, hai mẹ con suýt bị ôtô cán
Vừa đi vừa cởi áo mưa, hai mẹ con suýt bị ôtô cán

(Dân trí) - Việc làm cực kì bất cẩn của bà mẹ trẻ trong clip dưới đây không khỏi khiến tất cả mọi người kinh hãi; thay vì dừng xe để cởi áo mưa, bà mẹ này vừa đi xe máy chở con nhỏ, vừa cố kéo áo mưa lên qua đầu…

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:57

Vượt ải "khó nhằn": Ô tô nhập về Việt Nam giảm giá 25%
Vượt ải "khó nhằn": Ô tô nhập về Việt Nam giảm giá 25%

“Cửa” khó nhằn nhất đã được khai thông. Thời gian tới, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc với thuế suất 0% từ khu vực ASEAN sẽ rộng đường về Việt Nam. Với mức thuế suất này, xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam có thể giảm từ 23-25% giá bán lẻ.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:39

Trung Quốc đang dẫn dắt thị trường ô tô toàn cầu
Trung Quốc đang dẫn dắt thị trường ô tô toàn cầu

(Dân trí) - Vào những năm 1950, “tam đại gia” của ngành ô tô Mỹ - General Motors (GM), Ford và Chrysler là có vai trò định hình bộ mặt toàn ngành. Lý do là họ nắm trong tay tất cả - đội ngũ nhân công lành nghề, vững vàng về tài chính, công nghệ sản xuất hàng loạt, mạng lưới bán hàng, chuỗi cung ứng và cơ sở khách hàng. Giờ đây, cục diện đã khác...

Thứ tư, 28/03/2018 - 05:00

Chuyện hiếm trên đường cao tốc
Chuyện hiếm trên đường cao tốc

(Dân trí) - Giữa dòng ô tô lao vun vút trên đường cao tốc, không phải tài xế nào cũng sẵn lòng dừng xe để hỏi han, giúp đỡ người gặp khó khăn như tình huống của người phụ nữ đi xe máy chở con trai trong clip.

Thứ ba, 27/03/2018 - 11:20

Kia giới thiệu Carnival/Sedona phiên bản nâng cấp
Kia giới thiệu Carnival/Sedona phiên bản nâng cấp

(Dân trí) - Phiên bản nâng cấp giữa vòng đời sản phẩm - facelift - của Kia Carnival (tên gọi khác của Grand Sedona) có một số thay đổi về hình thức và trang thiết bị. Tại Hàn Quốc, mẫu xe đa dụng cỡ lớn này có cả loại 7 chỗ, 9 chỗ và 11 chỗ.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:32

Ngồi hàng ghế sau ôtô không cài dây bảo hiểm sẽ nguy hiểm như thế nào?
Ngồi hàng ghế sau ôtô không cài dây bảo hiểm sẽ nguy hiểm như thế nào?

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng quy định xử phạt hành khách ngồi trên ôtô không cài dây an toàn chính thức có hiệu lực, vẫn có ý kiến cho rằng quy định này không khả thi với xe khách; thậm chí, còn có người còn cho rằng đây là một quy định không hợp lí. Tuy nhiên, để tránh đưa ra các kết luận vội vàng, hãy cùng xem đoạn clip đưới đây...

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:20

Chờ xe không thuế: Hết “mừng” là “lo” mất thêm tiền phụ kiện, xe khan hàng, tăng giá
Chờ xe không thuế: Hết “mừng” là “lo” mất thêm tiền phụ kiện, xe khan hàng, tăng giá

(Dân trí) - Thị trường “bội thực” về thông tin xe nhập ồ ạt vào Việt Nam với giá một số dòng xe giảm gần 200 triệu đồng, nhưng qua khảo sát thì nhiều cửa hàng xe hơi và cả những “fan” trung thành của xe nhập, chưa có bất kỳ chiếc xe không thuế nào đến được chuyển đến đại lý, người tiêu dùng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:00

Chiến lược quản lý xe máy của Đài Loan đáng để Việt Nam tham khảo
Chiến lược quản lý xe máy của Đài Loan đáng để Việt Nam tham khảo

10 năm trước, giao thông Đài Loan được đánh giá là vô cùng tệ hại, vì lượng xe máy quá tải, đỗ xe tràn lan trên vỉa hè, lòng đường, gây ùn tắc giao thông, song đến nay Đài Loan được đánh giá là nơi có hệ thống giao thông hiện đại và thông thoáng nhất Châu Á. Vậy đâu là bí quyết?

Thứ ba, 27/03/2018 - 05:58

Land Rover Discovery Sport - SUV hạng sang cho người ưa trải nghiệm
Land Rover Discovery Sport - SUV hạng sang cho người ưa trải nghiệm

Discovery Sport là điểm giao thoa giữa quá khứ và tương lai của thương hiệu Land Rover. Hãng SUV hạng sang hàng đầu thế giới của Anh quốc tạo ra Discovery Sport với chất địa hình danh tiếng trong quá khứ - yếu tố hạng sang bản sắc của Land Rover - tính thực dụng trong thời đại mới và những công nghệ đỉnh cao hướng tới tương lai.

Thứ ba, 27/03/2018 - 05:55

Lamborghini Hà Nội nhận đặt hàng Huracan Performante
Lamborghini Hà Nội nhận đặt hàng Huracan Performante

Tại thị trường Việt Nam, với mỗi dòng Huracan Performante, đại lý chính hãng chỉ phân phối một xe trong năm 2018.

Thứ ba, 27/03/2018 - 12:30

Lái xe cướp đường, vượt bằng làn khẩn cấp - Chuyện bao giờ hết?
Lái xe cướp đường, vượt bằng làn khẩn cấp - Chuyện bao giờ hết?

(Dân trí) - Một hành động cực kỳ thiếu văn hóa khi tài xế chiếc xe khách bất chấp luật lệ, "tì đầu" xe khác một cách đầy nguy hiểm để lách vào giữa hai xe, rồi sau đó hùng hổ vượt phải ngay trên làn đường khẩn cấp. Có lẽ khó trông chờ sự tự giác của những tài xế kiểu này, mà cần tới sự ra tay của Cảnh sát Giao thông.

Thứ hai, 26/03/2018 - 12:45

Mazda, Hyundai có thêm nhà máy tại Việt Nam - Cơ hội chờ mua xe giá rẻ?
Mazda, Hyundai có thêm nhà máy tại Việt Nam - Cơ hội chờ mua xe giá rẻ?

(Dân trí) - Trường Hải vừa khánh thành nhà máy mới tại Việt Nam, với công suất giai đoạn 1 là 50.000 xe/năm, Hyundai cũng chính thức kí biên bản ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy thứ hai tại Ninh Bình, bên cạnh nhà máy hiện tại có công suất 60.000 xe/năm… cơ hội mua xe giá rẻ của người tiêu dùng Việt Nam sắp trở thành hiện thực?

Thứ hai, 26/03/2018 - 12:37