Đã qua thời hoàng kim của xe nhập khẩu?

Dân trí Cuối cùng, Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 116/2017/NĐ-CP về các điều kiện về sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ôtô cũng đã được Bộ Giao thông Vận tải chính thức công bố; theo đó, việc nhập khẩu các mẫu xe nguyên chiếc vào Việt Nam sẽ vẫn bao gồm các điều khoản “khó khăn”...
>>Thị trường ô tô náo loạn, thương hiệu nhập khẩu tiếp tục "kêu cứu"
>>Ít nhất 6 tháng đầu năm 2018 thị trường ôtô sẽ không có xe nhập khẩu
>>Năm 2017 - Việt Nam chi bao nhiêu tỉ USD để nhập khẩu ôtô?

Phân khúc xe nhập khẩu sẽ bị siết chặt trong thời gian tới đây.
Phân khúc xe nhập khẩu sẽ bị siết chặt trong thời gian tới đây.

Cụ thể, Thông tư 03/2018/TT-BGTVT do Thứ trưởng Lê Đình Thọ kí ngày 10/1/2018, có nội dung hướng dẫn thực hiện các quy định mới về kinh doanh, sản xuất ôtô, đặc biệt là nội dung liên quan đến nhập khẩu xe chưa qua sử dụng (xe mới). Các nội dung này được đánh giá là còn “khắt khe” hơn nữa đối với các doanh nghiệp nhập khẩu xe.

Phải có giấy Chứng nhận kiểu loại ôtô nhập khẩu và kiểm tra từng lô xe

Thông tư 03/2018/TT-BGTVT tiếp tục khẳng định yêu cầu các thương hiệu muốn nhập khẩu xe mới sẽ buộc phải cung cấp Giấy chứng nhận kiểu loại ôtô nhập khẩu được cấp bởi các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tại nước ngoài (là giấy chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường). Đây là điểm mấu chốt mà các hãng có mặt tại Việt Nam cho rằng; mỗi quốc gia (sản xuất xe) khi sản xuất xe cho thị trường Việt Nam đều rất khó khăn để chứng nhận cho lô xe không tiêu thụ tại nước đó (mà để xuất khẩu sang Việt Nam).

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục khẳng định việc kiểm tra thực tế số khung/số máy trong từng xe trong lô nhập khẩu theo hồ sơ đăng kí, và cơ quan kiểm tra sẽ lấy ngẫu nhiên 1 xe mẫu (hoặc 2, theo đề xuất cụ thể của doanh nghiệp) đại diện cho từng kiểu loại ôtô trong lô xe nhập khẩu.


Chính phủ muốn đảm bảo rằng mỗi chủng loại xe, mỗi lô xe đều được kiểm tra một cách đầy đủ về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, môi trường trước khi được lăn bánh tại Việt Nam

Chính phủ muốn đảm bảo rằng mỗi chủng loại xe, mỗi lô xe đều được kiểm tra một cách đầy đủ về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, môi trường trước khi được lăn bánh tại Việt Nam

Ngoài ra, trong nội dung thông tư của Bộ Giao thông Vận tải này còn có thêm một yêu cầu đối với hồ sơ đăng kí kiểm tra đối với ôtô được nhập khẩu mới nguyên chiếc còn phải có “bản sao giấy chứng nhận kiểu loại linh kiện của lốp, gương chiếu hậu, đèn chiếu sáng trước, kính được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”. Đây là một yêu cầu hoàn toàn mới và đại diện một số thương hiệu xe tại Việt Nam cho biết: Sẽ phải cần thêm hướng dẫn cho Thông tư 03/2018/TT-BGTVT này.

Đó là chưa kể, doanh nghiệp nhập khẩu ôtô còn phải cung cấp bản sao tài liệu về “kết quả đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng của doanh nghiệp sản xuất đối với nhà máy đã sản xuất ra kiểu loại ôtô nhập khẩu”.

Năm 2018, thị trường xe nhập khẩu mới sẽ khan hiếm?

Như vậy, vấn đề mà các hãng lo ngại và viện dẫn khó khăn nhiều nhất là Giấy chứng nhận kiểu loại ôtô nhập khẩu đã chính thức bắt buộc phải có. Và giờ đây, “cuộc chiến” tại thị trường Việt Nam sẽ dành cho hãng xe nào thích ứng được các hàng rào kỹ thuật này, nếu không muốn phải tiếp tục đầu từ mở lại dây chuyền lắp ráp hoặc nhường lại thị phần cho các đối thủ của mình - một trong những điều quan trọng lí giải tại sao các hãng không thể buông thị trường Việt Nam, cho dù sản lượng còn rất nhỏ.

Với các loại giấy tờ quy định tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP cùng một số yêu cầu có thêm trong Thông tư 03/2018/TT-BGTVT, mà phải cần có thêm các hướng dẫn thực hiện, đặc biệt là Giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng của doanh nghiệp sản xuất, một trong thủ tục sẽ và chứng nhận kiểu loại đèn pha, gương chiếu hậu… sẽ là những loại giấy tờ hoàn toàn mới mà các doanh nghiệp cần bổ sung.

Sẽ có thêm những quy định mới trong Thông tư 03/2018/TT-BGTVT về tiêu chuẩn kỹ thuật.
Sẽ có thêm những quy định mới trong Thông tư 03/2018/TT-BGTVT về tiêu chuẩn kỹ thuật.

Đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu xe cho biết, những vướng mắc về thủ tục của Nghị định 116 đã khiến lô xe của hãng, nhập khẩu từ Nhật Bản và Mỹ phải nằm tại nhà máy mà chưa dám cho xuất cảng về Việt Nam vì chưa có lối thoát, nay các hướng dẫn và yêu cầu mới trong Thông tư 03/2018 sẽ thời gian nằm kho kéo dài hơn. Đó là chưa kể các mẫu xe sản xuất cho thị trường Việt Nam sẽ khó, thậm chí không thể bán tại các thị trường khác, do khác biệt về tiêu chuẩn và trang thiết bị an toàn. Trong khi đó, để đưa một lô xe nhập khẩu về Việt Nam, nếu trong khu vực ASEAN thì chỉ mất 7 - 10 ngày trong khi từ các khu vực khác như châu Âu hay Mỹ, thì thời gian có thể phải tính bằng tháng. Giờ đây, với các thủ tục mới, hãng chưa biết bao giờ mới có thể đưa xe về được Việt Nam.

Và như vậy thay vì mở rộng cánh cửa đối với phân khúc xe nhập khẩu qua “cửa ải” Nghị định 116, Thông tư 03/2018/TT-BGTVT còn siết chặt thêm các quy định đối với việc kinh doanh nhập khẩu ôtô. Và những quy định này không chỉ ảnh hưởng với các doanh nghiệp nhập khẩu xe từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản mà ngay cả với các mẫu xe được sản xuất từ ASEAN được hứa hẹn miễn thuế nhập khẩu khi về Việt Nam cũng sẽ bị chậm lại, chưa thể đến tay người tiêu dùng.

Các mẫu xe “đặc biệt” sẽ phải mất thêm nhiều chi phí

Đúng như đánh giá, tinh thần của các điều khoản về việc phải kiểm định từng lô xe có trong Nghị định 116/2017/NĐ-CP vẫn sẽ được duy trì trong Thông tư hướng dẫn thực hiện, theo đó; việc kiểm tra an toàn kỹ thuật và khí thải phải được thực hiện với từng lô xe và với từng kiểu loại khác nhau. Ví dụ, với một lô xe BMW 3-series khi cập cảng, thay vì được kiểm tra ngẫu nhiên một mẫu xe bất kể dung tích động cơ thì nay, đối với từng kiểu loại là 320i, 330i hay 320i sedan hay 320 GT thì với mỗi loại sẽ phải cần có một chiếc xe để cơ quan quản lí kiểm tra. Đó là chưa kể, bất kể số lượng một lô xe cập cảng, cho dù cùng một chủng loại xe với số lượng là một xe hay 100 xe thì doanh nghiệp cũng phải bắt buộc kiểm tra an toàn kỹ thuật và môi trường đối với từng lô xe. Mặt tích cực của quy định này là đảm bảo rằng toàn bộ các mẫu xe lăn bánh ở Việt Nam đều đạt chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Các mẫu xe siêu sang hay siêu xe thể thao sẽ là phân khúc bị ảnh hưởng nhiều nhất khi muốn đặt chân vào Việt Nam.
Các mẫu xe siêu sang hay siêu xe thể thao sẽ là phân khúc bị ảnh hưởng nhiều nhất khi muốn đặt chân vào Việt Nam.

Và quy định sẽ dẫn đến thực tế một số dòng xe vận hành cao (được trang thiết bị nâng cấp để đạt sức mạnh cao hơn phiên bản tiêu chuẩn, hoặc thay đổi, có thêm các thiết bị được quy định tại giấy chứng nhận) và đặc biệt là các dòng siêu xe thể thao (như Lamborghini), xe siêu sang (như Rolls-Royce, Bentley…) sẽ khó có mặt tại Việt Nam hoặc nếu có thì với giá bán cao hơn do các chi phí phát sinh, chưa kể thời gian đến tay người tiêu dùng sẽ lâu hơn.

Đối với các dòng siêu xe, mỗi lô xe về Việt Nam thường chỉ là một chiếc duy nhất hoặc mỗi kiểu loại chỉ có một chiếc (ví dụ cùng một chiếc Rolls-Royce Phantom những chỉ cần lắp những bộ lốp kích thước khác nhau là cũng cần Giấy chứng nhận của từng loại khác nhau), ngoài những vấn đề về chi phí, thời gian nhận xe (của khách hàng), thì cũng rất dễ là nảy sinh những câu chuyện liên quan đến việc sở hữu xe của khách hàng - những người khó tính và chẳng lấy làm thích thú khi mà các mẫu xe mới 100% của mình đã được đổ xăng lăn bánh.


Mẫu chứng nhận kiểu loại xe quy định trong Thông tư 03/2018/TT-BGTVR

Mẫu chứng nhận kiểu loại xe quy định trong Thông tư 03/2018/TT-BGTVR

Ngoài ra, đối với thị trường xe đã qua sử dụng - cách thức mà một số công ty nhập khẩu không chính thức đang nhiều chủng loại xe khác nhau về Việt Nam, Nghị định 116/2017/NĐ-CP và sự xuất hiện của Thông tư 03/2018 của Bộ Giao thông Vận tải sẽ chính thức đóng sập sự xuất hiện của một số dòng xe hiện không có đại diện/liên doanh chính thức tại Việt Nam như Bugati, Ferrari, Lincoln, Fiat, Chrysler… với một điều kiện được đánh giá tích cực khi bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam; Phải có tài liệu được phép thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ôtô nhập khẩu tại Việt Nam.

Việt Hưng

Đã qua thời hoàng kim của xe nhập khẩu? - 6
Đã qua thời hoàng kim của xe nhập khẩu? - 7
MỚI NHẤT
Muôn kiểu trang trí xe để cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam
Muôn kiểu trang trí xe để cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam

(Dân trí) - Không phân biệt xe bình dân hay xe sang, xe con hay xe tải... rất nhiều chủ xe đã hào hứng dán hình ảnh cờ đỏ sao vàng, các cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam, khẩu hiệu "Việt Nam vô địch"... cho xe của mình. Cả nước đang hoà chung tâm trạng háo hức, phấn khởi cùng niềm tin vào chiến thắng của các tuyển thủ quốc gia.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 05:00

Cận cảnh xe buýt mui trần đưa U23 Việt Nam diễu hành trên phố
Cận cảnh xe buýt mui trần đưa U23 Việt Nam diễu hành trên phố

(Dân trí) - Sáng ngày 26/1, 2 chiếc xe buýt hai tầng - mui trần dùng để đón các tuyển thủ U23 Việt Nam tại sân bay Nội Bài đã được chuyển từ Đà Nẵng ra Hà Nội. Hiện 2 chiếc xe buýt này đang đỗ tại trụ sở VFF ở đường Lê Quang Đạo, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 01:49

Bài học cho những tay lái mạo hiểm với tính mạng chính mình
Bài học cho những tay lái mạo hiểm với tính mạng chính mình

(Dân trí) - Cố vượt xe công-ten-nơ từ làn bên phải, những không hiểu lí vì lí do gì mà chiếc sedan hạng sang lại chần chừ giảm tốc rồi đè sang làn đường của chiếc xe chở nặng hàng chục tấn... Và điều gì phải đến đã đến.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 01:31

Ford tiếp tục bị thúc ép triệu hồi xe Explorer
Ford tiếp tục bị thúc ép triệu hồi xe Explorer

(Dân trí) - Một nhóm luật sư ở Mỹ đang một lần nữa kêu gọi Ford triệu hồi 1,3 chiếc Explorer phiên bản từ 2011 đến 2017 do ngày càng có nhiều khách hàng khiếu nại về tình trạng khí thải CO rò rỉ vào trong cabin, gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và một số tình trạng khó chịu khác.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 12:30

Hyundai công bố hình ảnh đầu tiên về Santa Fe thế hệ mới
Hyundai công bố hình ảnh đầu tiên về Santa Fe thế hệ mới

(Dân trí) - Thế hệ mới của mẫu SUV Hyundai Santa Fe sẽ chính thức trình làng vào tháng tới, trước khi có mặt tại Triển lãm ô tô Geneva vào tháng 3 ở Thuỵ Sĩ.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 11:11

Có hay không việc Mazda sáp nhập vào Toyota?
Có hay không việc Mazda sáp nhập vào Toyota?

(Dân trí) - Lý do dấy lên tin đồn Mazda và Toyota sáp nhập là nhiều ý kiến cho rằng việc này đem lại nhiều lợi ích cho cả hai bên.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 10:05

Mercedes-Benz dần thay động cơ V6 bằng loại I6
Mercedes-Benz dần thay động cơ V6 bằng loại I6

(Dân trí) - Tại Detroit Auto Show, Mercedes-AMG đã trình làng mẫu CLS53 và E53 mới, với trang bị động cơ I6 tăng áp kép 3.0L. Động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng này có thể sẽ thay thế loại V6 trên các xe của Mercedes trong tương lai.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 05:45

Tết này sắm xe gì?
Tết này sắm xe gì?

Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018 chính thức bắt đầu. Đây là thời điểm tốt nhất trong năm để sắm xe ô tô. Năm hết Tết đến, nhu cầu sử dụng xe ô tô của người dân tăng mạnh. Nắm bắt được nhu cầu trên, nhiều hãng xe đã tung ra những chương trình khuyến mại, ưu đãi đầy hấp dẫn dành cho khách hàng mua xe trước Tết âm lịch. Bài viết này sẽ tìm ra những mẫu xe thực sự phù hợp với bạn.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 05:30

Hyundai Elantra Sport khởi điểm từ 729 triệu đồng
Hyundai Elantra Sport khởi điểm từ 729 triệu đồng

(Dân trí) - Nhà phân phối và lắp ráp xe Hyundai tại Việt Nam đã chính thức cho ra mắt một phiên bản thể thao của mẫu sedan hạng C - Elantra, với trang bị đáng quan tâm là động cơ tăng áp 1.6L.

Thứ năm, 25/01/2018 - 02:24

Lỗi tại ai?
Lỗi tại ai?

(Dân trí) - Có vẻ như chiếc xe chở khách không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến xe máy ngã ra đường, mà do xe máy va vào ô tô đang dừng đỗ bên đường. Hậu quả là cả ba người trên xe ngã xuống đất, ngay khi chiếc xe chở khách lao đến.

Thứ năm, 25/01/2018 - 02:21

10 lý do khiến Jaguar XF là mẫu xe đáng để mua
10 lý do khiến Jaguar XF là mẫu xe đáng để mua

Với lịch sử hơn 80 năm, Jaguar là thương hiệu xe ô tô thể thao hạng hàng đầu nước Anh và XF là mẫu sedan bán chạy nhất của hãng trên toàn cầu cũng như tại thị trường Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại.

Thứ năm, 25/01/2018 - 02:19

Mua ô tô dịp Tết: Bộ Công Thương khuyến cáo gì?
Mua ô tô dịp Tết: Bộ Công Thương khuyến cáo gì?

(Dân trí) - Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng trước khi ký hợp đồng đặt cọc, cần đọc kỹ các quy định trong biên bản thỏa thuận đặt cọc giữa hai bên nhằm kịp thời phát hiện những điều khoản bất lợi cho mình.

Thứ năm, 25/01/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo Lexus "trần tình" về thiết kế lưới tản nhiệt mới
Lãnh đạo Lexus "trần tình" về thiết kế lưới tản nhiệt mới

(Dân trí) - Dù đã ra mắt cách đây 5 năm, nhưng đến nay, thiết kế lưới tản nhiệt hình con suốt của Lexus vẫn khiến nhiều khách hàng “ngứa mắt”, không thể quen.

Thứ năm, 25/01/2018 - 06:00

Ford Explorer – “Nhìn xa” hơn bạn biết
Ford Explorer – “Nhìn xa” hơn bạn biết

Nếu như các mẫu xe khác trong dự án One Ford thực sự thông minh hơn, hiểu người lái nhiều hơn, thì mẫu SUV hạng trung cao cấp Explorer đã tiến thêm một bước khi trở thành phụ tá đắc lực giúp người lái nhìn xa hơn, rộng hơn và đương nhiên, giúp việc vận hành xe an toàn hơn.

Thứ năm, 25/01/2018 - 05:58

Không dễ để được hưởng thuế 0% khi nhập khẩu ô tô
Không dễ để được hưởng thuế 0% khi nhập khẩu ô tô

Theo Nghị định 156/2017/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giai đoạn 2018-2022 đã được Chính phủ ban hành, ô tô nhập khẩu từ ASEAN sẽ hưởng thuế suất 0% từ năm 2018 nhưng phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể.

Thứ năm, 25/01/2018 - 05:00

Sở hữu Maserati - Sở hữu một tác phẩm nghệ thuật khơi gợi nhiều cảm hứng
Sở hữu Maserati - Sở hữu một tác phẩm nghệ thuật khơi gợi nhiều cảm hứng

“Chiếc xe mơ ước của tôi là Maserati. Đó sẽ là một điều rất tuyệt vời” - mỹ nữ ngọt ngào Jordana Brewster của series “Fast & Furious” từng chia sẻ. Việc biểu tượng “cây đinh ba” xuất hiện bên cạnh những quý ông lịch lãm Bradley Cooper, Lionel Messi; hay những quý bà độc lập cuốn hút như Katy Perry, Camelion Diaz... giống như ngầm thừa nhận rằng sở hữu Maserati chính là sở hữu một tác phẩm nghệ thuật khơi gợi nhiều cảm hứng.

Thứ năm, 25/01/2018 - 12:20

Hé lộ hình ảnh đầu tiên về Range Rover SV Coupe
Hé lộ hình ảnh đầu tiên về Range Rover SV Coupe

(Dân trí) - Land Rover đã công bố hình ảnh đầu tiên về Range Rover SV Coupe trước khi mẫu xe này chính thức trình làng tại Triển lãm ô tô Geneva vào tháng 3 tới. Mẫu xe này được giới thiệu là "SUV coupe hạng sang đầu tiên trên thế giới", do bộ phận Xe đặc biệt - Special Vehicle Operations của Jaguar Land Rover sản xuất, với thiết kế thân xe quyến rũ và nội thất cực kỳ tinh tế.

Thứ tư, 24/01/2018 - 01:23

Kinh hãi xem cậu bé 5 tuổi điều khiển xe múc
Kinh hãi xem cậu bé 5 tuổi điều khiển xe múc

(Dân trí) - Một cậu bé chỉ mới 5 tuổi ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã một mình lái chiếc xe múc với các động tác rất thành thạo khiến những người chứng kiến hãi hùng toát mồ hôi...

Thứ tư, 24/01/2018 - 11:37

Vì sao nhiều chủ xe thất vọng về Tesla Model 3?
Vì sao nhiều chủ xe thất vọng về Tesla Model 3?

(Dân trí) - Sau nhiều chờ đợi, mẫu xe Tesla Model 3 cuối cùng cũng đến tay người tiêu dùng; nhưng không phải ai cũng hài lòng với chiếc xe mà họ nhận được.

Thứ tư, 24/01/2018 - 10:32

Vừa vượt đèn đỏ, vừa nghe điện thoại, cô gái đâm sầm vào ô tô
Vừa vượt đèn đỏ, vừa nghe điện thoại, cô gái đâm sầm vào ô tô

(Dân trí) - Người phụ nữ đi xe máy qua ngã tư trên đường Lê Văn Lương kéo dài, thản nhiên vừa nghe điện thoại vừa vượt đèn đỏ, để rồi đâm sầm vào đầu chiếc ôtô đi ngang. Đáng buồn là hình ảnh này không mấy khó gặp tại thủ đô.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:36

Mitsubishi Outlander lắp ráp trong nước giá từ 808 triệu đồng
Mitsubishi Outlander lắp ráp trong nước giá từ 808 triệu đồng

(Dân trí) - Mẫu crossover Mitsubishi Outlander đã chính thức được xuất xưởng tại nhà máy tại Bình Dương với ba phiên bản tương đương với các mẫu xe nhập khẩu từ Nhật Bản, và đáng chú ý là các mẫu xe này có thiết kế 7 chỗ ngồi, với giá bán thấp hơn các phiên bản nhập khẩu gần 200 triệu đồng.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:00

Mercedes-Benz ngừng bán xe động cơ diesel tại Mỹ
Mercedes-Benz ngừng bán xe động cơ diesel tại Mỹ

(Dân trí) - Sau hai năm "nhấc lên đặt xuống", cuối cùng, hãng xe sang Đức đã quyết định cắt phiên bản động cơ diesel ở tất cả các mẫu xe bán tại thị trường Mỹ.

Thứ tư, 24/01/2018 - 12:05

Điều gì khiến Audi Q5 chưa hoàn hảo?
Điều gì khiến Audi Q5 chưa hoàn hảo?

(Dân trí) - Không có mẫu xe nào là hoàn hảo, nhưng trong phân khúc SUV hạng sang cỡ nhỏ, Audi Q5 2018 được chuyên trang Kelley Blue Book đánh giá là gần chạm tới sự hoàn hảo. Vậy điều gì khiến nó bị trừ điểm?

Thứ ba, 23/01/2018 - 03:00

10 mẫu môtô được mong chờ nhất năm 2018
10 mẫu môtô được mong chờ nhất năm 2018

(Dân trí) - Sau màn tổng kết năm tại EICMA tháng 11 vừa qua, các nhà sản xuất môtô cũng đã hé lộ thêm những thông tin “lên máu” dành cho các tín đồ hai bánh toàn thế giới, với một danh sách khá đầy đủ ở tất cả các phân khúc - sportbike, touring, hay adventure…

Thứ ba, 23/01/2018 - 02:00