Audi quyết định dừng làm xe chạy xăng, dầu từ 2027

Nhật Minh

(Dân trí) - Giống như nhiều nhà sản xuất ô tô khác, Audi cũng có kế hoạch dừng phát triển xe động cơ đốt trong vào cuối năm 2026 để tập trung làm xe thuần điện.

Audi quyết định dừng làm xe chạy xăng, dầu từ 2027 - 1

CEO Markus Duesmann của Audi đã công bố quyết định này trong một cuộc họp lãnh đạo công ty tại trụ sở ở Ingolstadt, Đức hồi tuần trước.

Theo đó, từ nay đến đầu năm 2030, Audi sẽ vẫn sản xuất xe động cơ đốt trong nhưng từ sau năm 2026 thì không ra mẫu nào mới nữa.

Thế hệ mới của các mẫu A3 và A4 sẽ là xe thuần điện; sau đó tới A5 và A6. Audi Q8 thế hệ mới được cho là mẫu xe động cơ đốt trong cuối cùng của hãng, sẽ được sản xuất đến năm 2032; sau đó, tất cả xe mới của Audi sẽ chạy hoàn toàn bằng điện.

Hãng xe sang của Đức trước đây từng cam kết sẽ có 20 mẫu xe thuần điện vào năm 2025, và đến năm 2030, sẽ bán được 7 triệu xe sử dụng cơ sở gầm bệ PPE dành cho xe chạy điện mà hãng cùng phát triển với Porsche.

Nếu các thông tin trên là chính xác thì Audi sẽ chuyển thành hãng xe điện trước các đối thủ BMW và Mercedes-Benz. BMW dự kiến một nửa doanh số của hãng vào năm 2030 sẽ là xe thuần điện, còn Mercedes-Benz hiện chưa công bố lộ trình sản xuất xe điện.

Trước Audi, đã có BentleyFordGMHonda, HyundaiJaguar, và thậm chí là cả Ferrari, Lamborghini công bố các kế hoạch cắt giảm hoặc dừng toàn bộ việc phát triển động cơ đốt trong để tập trung làm xe thuần điện.