Honda tiến tới dừng sản xuất xe dùng động cơ xăng, dầu

(Dân trí) - Trước mắt, trong vòng 3 năm tới, Honda sẽ loại bỏ hoàn toàn xe chạy xăng, dầu khỏi danh mục sản phẩm của hãng ở châu Âu.

Honda tiến tới dừng sản xuất xe dùng động cơ xăng, dầu - 1

Theo trang Autocar, Phó chủ tịch Honda - ông Ian Howells cho biết, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ loại bỏ hoàn toàn xe dùng động cơ đốt trong khỏi danh mục sản phẩm ở châu Âu từ năm 2023, trong nỗ lực cắt giảm khí thải carbon.

"Danh mục sản phẩm sẽ chỉ có xe chạy điện và xe hybrid," ông Howells cho biết. "Rõ ràng là nếu các quy định bắt đầu có hiệu lực vào năm 2035, thì chúng ta phải chuyển hướng công nghệ theo."

Ông cũng tin rằng ngoài xe chạy điện và xe hybrid, vẫn có chỗ cho các công nghệ khác, như nhiên liệu sinh học, hay hydrogen.

Hiện tại, dù Honda ủng hộ việc điện khí hóa, nhưng tổng chi phí liên quan đến xe chạy điện là một trong những lý do ông Howells không thấy các loại xe trên có thể trở thành một giải pháp tức thời duy nhất để giảm lượng khí thải carbon.

"Chi phí sản xuất các loại xe này đắt hơn xe động cơ đốt trong truyền thống hoặc xe hybrid từ 30-50%," ông cho biết. Hãng xe Nhật Bản, do đó, tin rằng công nghệ hybrid hiện vẫn là một cách chuyển đổi hiệu quả từ động cơ đốt trong sang xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Vị lãnh đạo của Honda cũng thừa nhận những giới hạn của xe hybrid: "Chúng không thể giúp chúng ta triệt để cắt giảm khí thải carbon, nên chúng ta chỉ coi chúng như bước trung gian hoặc cầu nối về công nghệ, cho đến khi công nghệ pin và cơ sở hạ tầng phát triển đạt tầm có thể triển khai một loại xe sử dụng năng lượng mới."

Hiện nay đã có rất nhiều nước chốt xong lộ trình chuyển đổi sang xe chạy điện. Vương quốc Anh sẽ cấm xe chạy xăng và diesel từ năm 2030, sớm hơn 10 năm so với kế hoạch ban đầu. Pháp cho biết sẽ chính thức cấm toàn bộ xe chạy xăng và diesel vào năm 2040. Na Uy sẽ cấm các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, từ năm 2025 chỉ bán ô tô chạy hoàn toàn bằng điện. Cuộc họp của Hội đồng liên bang Đức vào tháng 10/2016 đã thông qua Nghị quyết yêu cầu cấm hoàn toàn động cơ đốt trong vào năm 2030. Dự kiến Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ ra quyết định trong tháng này.

Ở châu Á, đã có Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc lên kế hoạch cắt giảm khí thải carbon. Ấn Độ đặt mục tiêu đến năm 2030, chỉ cho phép bán xe chạy điện.

Trong khi đó, Không đợi một quyết định mang tính quốc gia, chính quyền nhiều thành phố đã tự lên kế hoạch cấm hoặc hạn chế xe chạy bằng xăng, dầu, như Los Angeles (Mỹ), Amsterdam (Hà Lan), Madrid (Tây Ban Nha), Rome (Italy), Hamburg (Đức)...

Bài liên quan
Đang được quan tâm