Indonesia sẽ cấm bán xe chạy xăng, dầu từ năm 2050

(Dân trí) - Từ năm 2040, chỉ có xe máy điện được phép bán ở Indonesia, và từ năm 2050, ô tô chạy xăng, dầu sẽ hoàn toàn bị cấm cửa trên thị trường.

Indonesia sẽ cấm bán xe chạy xăng, dầu từ năm 2050 - 1

Theo hãng tin Reuters, nhằm cắt giảm khí thải carbon, từ năm 2040, Indonesia sẽ chỉ cho phép bán xe máy điện, còn thời hạn với xe ô tô là năm 2050. Thông tin này được đưa ra bởi Bộ trưởng Bộ Năng lượng Indonesia - ông Arifin Tasrif.

Trước đó, kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 1,2 tỷ USD chuyên để sản xuất pin xe điện đã được công bố ở Bekasia, Tây Java. Trước nữa, Indonesia đã công bố mục tiêu sản xuất 600.000 ô tô điện và 2,445 triệu xe máy điện vào năm 2030.

Các bước đi này hoàn toàn phù hợp với các kế hoạch đưa Indonesia trở thành một trung tâm sản xuất xe điện toàn cầu, khai thác lợi thế dồi dào quặng đá ong nickel dùng trong pin lithium. Hồi đầu năm nay, Indonesia cũng đã công bố mục tiêu trở thành nước không khí thải carbon, với tất cả các nhà máy nhiệt điện sẽ bị đóng cửa vào năm 2056.

Indonesia, đặc biệt là thủ đô Jakarta, từ lâu đã đau đầu với tình trạng tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí. Việc chuyển sang ô tô và xe máy điện là hướng tới mục tiêu giảm 2,7 tấn khí thải CO2 từ xe ô tô và 1,1 triệu tấn khí thải CO2 từ xe máy thông qua những hỗ trợ về tài chính và một số hình thức ưu đãi khác.

Tuy nhiên, động cơ đốt trong sẽ không sớm bị xóa sổ ở Indonesia. "Chúng tôi không có chính sách cấm sử dụng động cơ đốt trong, mà chỉ khuyến khích việc sử dụng xe chạy điện, bằng chính sách ưu đãi," một đại diện của Bộ Năng lượng Indonesia cho biết.

Công ty Gojek của nước này hồi tháng 4 cho biết, đến năm 2030, toàn bộ xe tham gia hệ thống, cả hai bánh và bốn bánh, đều sẽ là xe chạy điện.

Hiện có hơn 15 triệu xe ô tô và 112 triệu xe máy lưu thông trên đường phố Indonesia, theo số liệu năm 2019. Trong 10 năm qua, thị trường Indonesia đã ghi nhận trung bình 6,5 triệu xe máy và 1 triệu xe ô tô được bán ra mỗi năm.

Tin liên quan