Jaguar đoạn tuyệt với xe chạy xăng, dầu

(Dân trí) - Trong vòng 5 năm tới, Jaguar sẽ hoàn toàn chấm dứt việc sản xuất xe động cơ đốt trong để chuyển hẳn sang chỉ làm xe chạy điện.

Jaguar đoạn tuyệt với xe chạy xăng, dầu - 1

Chiếc Jaguar I-Pace chạy hoàn toàn bằng điện

Jaguar là một trong những nhà sản xuất sở hữu những động cơ đốt trong mạnh mẽ nhất thế giới, nhưng từ năm 2025, sẽ không còn bất cứ mẫu xe Jaguar nào mới mà có ống xả.

Nhà sản xuất ô tô Anh quốc vừa công bố các kế hoạch đầy tham vọng hướng tới mục tiêu trở thành hãng xe chạy điện hoàn toàn chỉ trong 5 năm.

Theo đó, Jaguar sẽ bắt đầu sản xuất chỉ xe chạy điện vào năm 2025 và đây là bước đầu tiên trong chiến lược trở thành doanh nghiệp không khí thải vào năm 2039. Hãng sẽ phát triển một danh mục sản phẩm hoàn toàn mới, sử dụng các thiết kế và công nghệ hoàn toàn mới. 

Như vậy cũng đồng nghĩa với việc dòng XJ sẽ bị khai tử. Trong thông cáo báo chí chính thức, Jaguar xác nhận rằng sẽ không có XJ thế hệ mới. 

Để thực hiện kế hoạch này, Jaguar Land Rover sẽ đầu tư 2,5 tỉ bảng Anh (3,48 tỉ USD) vào các công nghệ điện khí hóa và việc phát triển các dịch vụ kết nối. Theo đó, sẽ có một cơ sở gầm bệ hoàn toàn mới dành riêng cho xe chạy điện. 

Đối với kế hoạch chuyển đối mang tính bước ngoặt này, Jaguar cho biết sẽ giữ nguyên các nhà máy lắp ráp hiện có ở Anh và nước ngoài.

Trước Jaguar, cũng đã có HondaGM công bố kế hoạch chuyển hẳn sang chỉ sản xuất xe chạy điện.

Trong khi đó, rất nhiều nước và các thành phố trên thế giới đã lên kế hoạch cấm hoàn toàn xe chạy bằng xăng, dầu, trong đó có Nhật Bản, Anh, Pháp, Ấn Độ,... hay bang California của Mỹ, Los Angeles (Mỹ), Amsterdam (Hà Lan), Madrid (Tây Ban Nha), Rome (Italy), Hamburg (Đức)...

Nhật Minh

Theo Motor1/Jaguar