GM sẽ chuyển hẳn sang chỉ sản xuất xe chạy điện

Ngọc Trang

(Dân trí) - Trong một tuyên bố mới đây, GM cho biết từ năm 2035, tập đoàn sẽ loại bỏ hoàn toàn xe chạy xăng và dầu diesel khỏi dây chuyền sản xuất, để chỉ tập trung vào các loại xe thân thiện với môi trường.

GM sẽ chuyển hẳn sang chỉ sản xuất xe chạy điện - 1

Trước thông báo mới nhất của GM, Nghiệp đoàn ngành xe hơi Mỹ (UAW) cũng đã lập tức có một tuyên bố nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp thành viên "luôn không ngừng tiến lên với các công nghệ mới." UAW cũng cho biết họ đã có những trao đổi và đang sát cánh cùng chính quyền của Tổng thống Joe Biden để thay đổi các chính sách liên quan đến xe điện.

Thông báo nhấn mạnh: "Tổng thống Biden đã nhất trí với quan điểm rằng việc thay thế các vị trí công việc trên dây chuyền sản xuất xe dùng động cơ đốt trong và tạo ra những công việc mới đều là việc quan trọng, cần được trả lương xứng đáng. Và chúng tôi tin rằng Detroit 3 sẽ định hình lại dòng sản phẩm mới tại Mỹ."

Và như để khẳng định nỗ lực chuyển sang thị trường xe chạy điện, California mới đây cũng đã tuyên bố từ năm 2035, bang này sẽ cấm bán mới xe chạy xăng/dầu. Ngay sau đó, Chủ tịch Tập đoàn GM - Mary Barra đã tuyên bố sẽ biến GM trở thành một tập đoàn không phát thải trên toàn cầu. Điều đó cũng tương đương với năm 2035, hãng này sẽ loại bỏ hoàn toàn các loại xe chạy xăng, dầu.

Trên thực tế, GM đã thúc đẩy kế hoạch chuyển đổi sang sản xuất xe điện từ tháng 11/2019 và đang dự kiến xây dựng thêm 30 nhà máy sản xuất xe điện từ nay cho đến năm 2025. Với tuyên bố mới nhất của bà Barra, có lẽ hãng GM và cả người tiêu dùng cũng phải mất một thời gian nữa mới thích ứng được.

Việc chuyển đổi hoàn toàn sản xuất sang xe chạy điện có thể mất tới 14 năm và người tiêu dùng phải dần làm quen với việc các dòng xe chạy xăng/dầu họ đang sử dụng sẽ hoàn toàn chuyển sang chạy điện, ngay cả chiếc Corvette chẳng hạn.

GM cũng có kế hoạch chuyển đổi sản xuất xanh. Bà Barra đã tuyên bố rằng các nhà máy sản xuất tại Mỹ sẽ sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo vào năm 2030 và các nhà máy trên toàn cầu là vào năm 2035. Các nhà cung cấp nguyên liệu cho GM cũng được yêu cầu tham gia vào quá trình chuyển đổi này. Và để đạt được mục tiêu này, các công ty phải thành lập một ủy ban trao đổi kinh nghiệm và phát triển kinh nghiệm sản xuất trên phạm vi toàn cầu.

Bà Barra cũng nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu, GM sẽ "hoàn toàn loại bỏ khí thải trong quy trình sản xuất, bao gồm cả phát thải của từng chiếc xe và trong dây chuyền sản xuất trong vòng 20 năm tới." Và để hoàn thành mục tiêu này, GM sẽ loại bỏ khí thải trong quy trình sản xuất, đưa mức tín dụng các-bon về 0. 

Bà Barra tuyên bố "Với những mục tiêu mới, GM đang hợp tác chặt chẽ với các chính phủ và các công ty trên toàn cầu trong việc tạo ra một thế giới xanh, sạch và an toàn hơn. Chúng tôi tin tưởng rằng hành động tiên phong của chúng tôi sẽ khuyến khích các công ty khác chuyển đổi và tạo ra dấu ấn mạnh mẽ cho nền công nghiệp và kinh tế."

Tổng thống Joe Biden là người ủng hộ việc cắt giảm khí thải, và ngay khi lên nắm quyền ông đã lệnh cho thay đổi toàn bộ dàn xe công sang xe chạy điện. Nắm bắt được xu hướng này, GM đang đặt cược vào một tương lai sản xuất mới. Điều này không chỉ giúp GM nâng cao vị thế trong mắt chính phủ mới mà còn đặt ra mục tiêu phát triển hoàn toàn mới cho tập đoàn. Với GM, tương lai chính là xe điện.