DMagazine

Chàng trai đam mê làm từ thiện, bán cả của hồi môn để giúp người nghèo

(Dân trí) - Với hành trình gần 10 năm trên con đường thiện nguyện, Hà Trọng Sáu đã giúp đỡ rất nhiều mảnh đời khó khăn. Thậm chí, chàng trai này còn từng bán cả của hồi môn để giúp đỡ người nghèo.

Với hành trình gần 10 năm trên con đường làm từ thiện, kết nối hỗ trợ, Hà Trọng Sáu đã giúp đỡ được cho rất nhiều mảnh đời khó khăn. Thậm chí, chàng trai này còn từng bán cả của hồi môn để giúp đỡ người nghèo.

Chàng trai đam mê làm từ thiện, bán cả của hồi môn để giúp người nghèo - 1

Chàng trai mà chúng tôi nhắc đến là anh Hà Trọng Sáu (SN 1989), trú tại xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình). Anh Sáu sinh ra trong một gia đình nghèo, tuổi thơ phải chạy ăn từng bữa, cuộc sống hiện tại của gia đình anh cũng chẳng khấm khá gì, thế nhưng với lòng thương người, trăn trở về những mảnh đời bất hạnh, anh luôn năng nổ, hết lòng vì công tác từ thiện.

Anh Sáu chia sẻ, công việc thiện nguyện được anh triển khai từ năm 2013. Gần 10 năm qua, hễ nghe ở đâu có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật là anh lại lặn lội tới tận nơi để giúp đỡ. Ngoài số tiền tích góp được, anh Sáu thường xuyên vận động nguồn kinh phí từ người thân, bạn bè để ủng hộ người nghèo.

Việc làm của anh Hà Trọng Sáu cũng đã nhận được sự quan tâm, tin tưởng của các nhà hảo tâm, qua đó, đã có rất nhiều nhà hảo tâm khắp mọi miền đất nước đã chung tay, góp sức, đồng hành cùng anh Sáu trên hành trình làm từ thiện.

"Với mình, làm từ thiện nó đã ăn sâu vào trong máu rồi. Có đi mới biết còn rất nhiều người nghèo khổ, bệnh tật. Mỗi một hoàn cảnh cơ cực đều để lại cho mình nhiều cảm xúc, luôn đau đáu và quyết tâm phải làm sao để giúp đỡ được cho họ. Để làm được điều này, mình cũng đã nhận được sự đồng hành và tin tưởng của rất nhiều tổ chức, cá nhân", anh Sáu chia sẻ.

Chàng trai đam mê làm từ thiện, bán cả của hồi môn để giúp người nghèo - 3

Để hoạt động thiện nguyện đi vào nền nếp, vào năm 2018, anh Sáu cùng các bạn trẻ chung chí hướng đã sáng lập nhóm thiện nguyện "Bạn của người nghèo-73D1" do anh làm chủ nhiệm, thu hút trên 60 tình nguyện viên đủ các ngành nghề tham gia. Phương tiện để anh kêu gọi sự giúp đỡ của những tấm lòng nhà hảo tâm, chủ yếu thông qua mạng xã hội Facebook và Zalo.

Bên cạnh hỗ trợ các hoàn cảnh cụ thể, mỗi năm Câu lạc bộ "Bạn của người nghèo-73D1" do anh Hà Trọng Sáu khởi xướng đều tích lũy được kinh phí khoảng 100 triệu đồng. Số tiền này được dùng để duy trì các hoạt động giúp đỡ người nghèo, triển khai "nồi cháo tình thương" giúp đỡ cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện đa khoa Tuyên Hóa.

Trong những đợt đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, người dân các thành phố lớn tìm đường về quê, anh Sáu đã đứng ra kêu gọi và thành lập các "bếp ăn di động" tại 6 tỉnh thành để tiếp lương thực cho bà con trên đường hồi hương.

Chàng trai đam mê làm từ thiện, bán cả của hồi môn để giúp người nghèo - 5

Với lòng thương người, luôn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, Hà Trọng Sáu đã được người dân gọi với cái tên thân thương là "Sáu từ thiện", cái tên đã nói lên sự ghi nhận sau những nỗ lực trên hành trình đầy nhân văn của chàng trai Quảng Bình.

Chia sẻ về hành trình thiện nguyện suốt 10 năm qua, anh Hà Trọng Sáu cho biết, kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh có lẽ là chuyến về với đồng bào dân tộc tại bản Ba Lóc, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa.

Chàng trai đam mê làm từ thiện, bán cả của hồi môn để giúp người nghèo - 7

Trong chuyến đi này, anh Sáu và vợ tích góp được một ít tiền nên quyết định mua quà về tặng bà con dân bản. Thế nhưng điều ngoài ý muốn đã xảy ra khi kinh phí cho chuyến đi vượt trên dự tính ban đầu, vậy là 2 vợ chồng đã quyết định bán cả của hồi môn để bù vào.

"Mình với vợ tích lũy được một ít tiền nên quyết định mang niềm vui về với bà con dân bản. Thế nhưng số tiền tích lũy chỉ đủ mua quà, vợ chồng quên tính tới chi phí vận chuyển, đi lại. Lúc này, tiền trong túi hết sạch nên vợ chồng quyết định bán luôn chiếc nhẫn là của hồi môn của bố mẹ để có kinh phí vận chuyển hàng lên trao cho bà con", anh Sáu tươi cười kể.

Gần 10 năm qua, dấu chân của "Sáu từ thiện" đã in trên mọi nẻo đường, các địa phương trong tỉnh Quảng Bình. Anh chính là cầu nối giữa các nhà hảo tâm và những mảnh đời bất hạnh. Rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, bĩ cực đã được anh Sáu kết nối, kêu gọi giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần, động viên họ vươn lên trong cuộc sống.

Chàng trai đam mê làm từ thiện, bán cả của hồi môn để giúp người nghèo - 9

Hà Trọng Sáu từng là một nhân viên hành chính tại Bệnh viện đa khoa Tuyên Hóa, thế nhưng làm được một thời gian, cảm thấy công việc không còn phù hợp với bản thân nên anh quyết định bỏ ngang về quê khởi nghiệp nuôi thỏ. Song song với đó, anh luôn dành phần lớn thời gian để làm từ thiện, giúp đỡ những người dân nghèo.

Với anh Hà Trọng Sáu, sự thay đổi tích cực của những hoàn cảnh khó khăn, những bệnh nhân được giúp đỡ chiến thắng bệnh tật hay những em học sinh mồ côi được đến trường chính là động lực lớn để chàng trai có biệt danh "Sáu tự thiện" tiếp tục cố gắng, vững tin hơn nữa trong hành trình của mình.

Chàng trai đam mê làm từ thiện, bán cả của hồi môn để giúp người nghèo - 11

Được biết, với sự nhiệt huyết và nỗ lực của bản thân, trong những năm qua, anh Hà Trọng Sáu đã kêu gọi, kết nối các nhà hảo tâm xây dựng được 4 ngôi nhà tình thương cho 4 mảnh đời bất hạnh; duy trì và phát triển nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa huyện Tuyên Hóa; hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho 18 bệnh nhân nghèo và hàng chục hoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, anh Sáu và câu lạc bộ của mình còn thực hiện 2 chương trình lớn tiếp sức vùng cao tới bà con đồng bào Vân Kiều ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, hỗ trợ công cụ lao động để đồng bào tăng gia sản xuất; hỗ trợ công tác chống dịch và trao tặng học bổng bằng tiền mặt và xe đạp tới những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

"Niềm vui lớn nhất của mình chính là giúp đỡ để thay đổi cuộc sống cho những con người nghèo khó. Đó chính là động lực lớn để mình tiếp tục cố gắng, làm sao để sống một đời thật ý nghĩa, góp một chút sức lực nhỏ bé, mang những thông điệp ý nghĩa, nhân văn đến với cuộc sống này", anh Sáu tâm sự.

Nói về "Sáu từ thiện", anh Nguyễn Ngọc Quân, Bí thư Huyện đoàn Tuyên Hóa đánh giá, không chỉ có tấm lòng thương người, anh Sáu còn là một người làm kinh tế giỏi. Việc làm của anh Sáu những năm qua rất đáng được tuyên dương và xứng đáng để các bạn đoàn viên noi theo.

Với những đóng góp trong công tác xã hội, năm 2018, anh Hà Trọng Sáu đã được cộng đồng tình nguyện Việt Nam và Tổ chức tình nguyện Quốc tế SJ Việt Nam bình chọn là một trong 100 thủ lĩnh tình nguyện có nhiều đóng góp cho cộng đồng và xã hội.

Bên cạnh đó, anh Sáu cũng từng được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên tình nguyện năm 2021. Nhưng với anh, phần thưởng lớn nhất chính là nụ cười rạng rỡ, giọt nước mắt vui mừng của những người không may mắn khi nhận được sự sẻ chia từ cộng đồng.

Nội dung: Tiến Thành

Thiết kế: Nguyễn Vượng