Lễ hội cầu ngư ở Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(Dân trí) - Ngày 7/2, UBND thành phố Quy Nhơn phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý" tại xã Nhơn Lý.
Lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý, một sự kiện văn hóa quan trọng của ngư dân vùng biển Nhơn Lý, đã tồn tại gần 200 năm qua. Hằng năm, lễ hội diễn ra từ ngày 9 đến 11 tháng Giêng âm lịch và hiện nay được mở rộng với nhiều hoạt động dân gian và biểu diễn nghệ thuật như hát bội, bài chòi và hội chọi gà.
![Lễ hội cầu ngư ở Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - 1 Lễ hội cầu ngư ở Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - 1](https://cdnphoto.dantri.com.vn/JlFkiJxyy9mi-s6qTDz0AjpzC5s=/thumb_w/1020/2025/02/07/le-hoi-cau-ngu-o-binh-dinh-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-giacong-son-1jpg-edited-1738928372543.jpeg)
Tỉnh Bình Định trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý cho lãnh đạo UBND thành phố Quy Nhơn và xã Nhơn Lý (Ảnh: Công Sơn).
Lễ hội ra đời cùng với sự hình thành Trường Lăng, lăng Ông đầu tiên của người Việt tại Quy Nhơn vào đầu triều Nguyễn. Theo sử liệu, Trường Lăng được thành lập muộn nhất là năm 1815.
Đến năm 1839, làng Xương Lý được lập địa bạ chính thức và hương chức làng đã chọn vị trí linh thiêng để tái thiết, xây dựng Lăng Ông Nam Hải Xương Lý tại triền núi Đơn thuộc thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý.
Lễ hội cầu ngư từ Trường Lăng được tổ chức để nghinh thần về Lăng Ông Xương Lý mới vào năm 1839.
![Lễ hội cầu ngư ở Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - 2 Lễ hội cầu ngư ở Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - 2](https://cdnphoto.dantri.com.vn/BkxB57xR6jurh-_ydFHUY_vlBBs=/thumb_w/1020/2025/02/07/le-hoi-cau-ngu-o-binh-dinh-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-giacong-son-2jpg-edited-1738928498391.jpeg)
Lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Công Sơn).
Ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết, lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, là niềm tự hào của người dân trong tỉnh.
Lễ hội thể hiện rõ sự kết nối giữa hiện tại và quá khứ, lan tỏa giá trị văn hóa trong tương lai qua các hoạt động. Đây là dịp để người dân hiểu hơn về vùng đất cảng biển và vai trò của vạn đầm đối với đời sống kinh tế, văn hóa Bình Định qua bao thế kỷ.
"Lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý là một biểu tượng của sự bảo tồn và phát triển bền vững không chỉ riêng vùng đất Quy Nhơn, mà còn lan tỏa trong không gian văn hóa của toàn tỉnh Bình Định", ông Hoàng cho hay.