Daegu - Gyeongju - Andong: Hành trình Di sản Văn hóa Hàn Quốc

(Dân trí) - Dấu ấn về lịch sử huy hoàng của Hàn Quốc vẫn luôn vẹn nguyên chính tại những vùng đất thuộc vương quốc Silla cổ. Hãy cùng du lịch ngược dòng thời gian ở Daegu - Gyeongju - Andong để khám phá Hàn Quốc xưa nhé!

Làng hanok truyền thống hàng trăm năm tuổi tại Daegu

Đến với ngôi làng cổ Otgol 400 năm tuổi, du khách sẽ được trải nghiệm lưu trú như người Hàn Quốc xưa. Vốn là nơi sinh sống của dòng họ Choi danh giá ở Daegu, làng Otgol được gìn giữ vẹn nguyên với khoảng 20 ngôi nhà hanok truyền thống, bao quanh bởi những ngọn núi và không gian xanh mướt cỏ cây.

Phía sâu nhất làng là ngôi nhà cổ nhất Daegu của học giả Choi Heung Won với tên gọi Baekburam, được công nhận là Di sản văn hóa quốc gia số 261. Cho đến nay, đây đã và đang là nơi sinh sống của con cháu nhiều đời trong gia đình ông.

Daegu - Gyeongju - Andong: Hành trình Di sản Văn hóa Hàn Quốc - 1
Những nét kiến trúc độc đáo Làng cổ Otgol 400 năm tuổi tại Daegu.

Lưu trú tại nhà Hanok truyền thống là trải nghiệm độc đáo ở Daegu. Trong làng Otgol có 3 ngôi nhà hanok cung cấp dịch vụ lưu trú. Giống như các hanok truyền thống, sàn nhà tại làng Otgol có hệ thống sưởi ấm gọi là ondol, giúp du khách cảm thấy ấm áp và thoải mái khi ngủ dưới sàn nhà theo kiểu truyền thống Hàn Quốc. Không chỉ vậy, các nhà Hanok hiện nay còn được lắp đặt thêm điều hòa, tủ lạnh, nhiều dịch vụ tiện nghi khác để mang lại giây phút thoải mái nhất cho du khách.

Cố đô Gyeongju, nơi lưu giữ những di sản Văn hóa Thế giới UNESCO

Du khách tới Daegu không thể bỏ qua "vùng đất văn hóa và lịch sử" Gyeongju, địa danh kế cận chỉ mất 1 giờ lái xe. Với vô vàn những Di sản Văn hóa được thế giới công nhận, cố đô Gyeongju sẽ đưa du khách về với triều đại Silla (57TCN - 935SCN), thời đại in dấu sự phát triển rực rỡ về văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc và cả Phật giáo của Hàn Quốc.

Dưới triều đại Silla, văn hóa Phật giáo phát triển rực rỡ, vì vậy chùa Bulguksa và động Seokguram được coi là tinh hoa của văn hóa Silla còn lưu giữ lại được đến ngày nay. Chùa Bulguksa là một công trình kiến trúc ấn tượng, nổi tiếng với các di tích văn hóa quan trọng như tháp Seokgatap và tháp Dabotap. Động Seokguram với bức tượng phật được đặt trong động hình vòm thể hiện sự phát triển về tôn giáo Phật giáo, trình độ kiến trúc và cả kỹ thuật điêu khắc điêu luyện của triều đại Silla. Cả hai di tích này đều được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Daegu - Gyeongju - Andong: Hành trình Di sản Văn hóa Hàn Quốc - 2
Đài quan sát thiên văn Cheomseongdae, một trong những biểu tượng của Gyeongju.

Đài quan sát thiên văn Cheomseongdae - bảo vật quốc gia số 31 của Hàn Quốc được xây dựng trong thời kỳ cai trị của nữ hoàng Seondeok vào thế kỷ thứ 7 là một trong những biểu tượng của cố đô Gyeongju. Cheomseongdae cao khoảng 9m, được xây dựng bằng phương pháp xếp đá với cấu trúc tròn ở đỉnh tượng trưng cho bầu trời và vuông ở chân đài tượng trưng cho mặt đất. Đây cũng được cho là đài quan sát thiên văn cổ nhất ở Châu Á cũng như trên thế giới. 365 tảng đá tạo nên Cheomseongdae tượng trưng cho 365 ngày trong năm, các tảng đá cũng được xếp thành 27 lớp tượng trưng cho người cai trị thứ 27 của triều đại Silla, nữ hoàng Seondeok.

Cây cầu gỗ hoàng gia tráng lệ Woljeonggyo cũng là một điểm đến tuyệt đẹp tại Gyeongju. Được xây dựng vào thế kỷ thứ 8, với những hàng trụ cột dài thẳng tắp, cầu Woljeonggyo nổi bật giữa khung cảnh nên thơ của núi Namsan và sông Namcheon. Về đêm, nơi đây trở nên đặc biệt diễm lệ khi toàn bộ cây cầu được thắp sáng và phản chiếu dưới mặt nước. Vẻ đẹp đến phi thực của Woljeonggyo khiến nơi đây trở thành một địa điểm check-in nổi tiếng tại Gyeongju.

Daegu - Gyeongju - Andong: Hành trình Di sản Văn hóa Hàn Quốc - 3
Vẻ đẹp tuyệt vời của cung điện Donggung cùng ao Wolji lúc hoàng hôn.

Trong hành trình khám phá lịch sử Gyeongju, không thể bỏ qua cung điện Donggung và ao Wolji. Đây là cung điện biệt lập của Thái tử Vương quốc Silla, vốn được sử dụng là nơi tổ chức tiệc cho các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Vẻ tráng lệ của cung điện in dấu trên ao sen Wolji lung linh ánh đèn vàng tạo nên một "bữa tiệc của thị giác" cho du khách thưởng ngoạn.

Hòa mình vào lễ hội cổ xưa "Woryeong dạ hành" tại Andong

Điểm cuối của chuyến du lịch tìm về quá khứ kết thúc với tour du lịch đêm dưới ánh trăng bạc ở Andong. Mỗi hè về, tại đây diễn ra một lễ hội vô cùng đặc biệt mang tên Lễ hội khám phá Tài nguyên Văn hóa Andong vào ban đêm (Woryeong dạ hành). Lễ hội là cơ hội để du khách khám phá một số những di sản văn hóa nổi tiếng tại Andong, được tổ chức trong vòng 4 ngày vào đợt nghỉ hè giữa tháng 7 và tháng 8.

Daegu - Gyeongju - Andong: Hành trình Di sản Văn hóa Hàn Quốc - 4
Làng truyền thống Hahoe của Andong vào thu.

Ngoài ra, du khách còn được tìm hiểu về chiếc mặt nạ người Hàn Quốc sử dụng từ nghìn năm trước tại làng văn hóa mặt nạ Hahoe. Đây là nơi sản sinh ra điệu múa mặt nạ Hahoe Byeolsingut Talnori với ý nghĩa và giá trị tuyệt vời về văn hóa truyền thống, gửi gắm thông điệp về bình yên và an vui. Với giá trị văn hóa to lớn, điệu múa mặt nạ Hahoe Byeolsingut Talnori truyền thống của Andon được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể số 69 và là Quốc bảo số 121 của Hàn Quốc.

Daegu - Gyeongju - Andong: Hành trình Di sản Văn hóa Hàn Quốc - 5
Điệu múa mặt nạ Hahoe Byeolsingut Talnori đặc sắc tại Andong.

Hành trình Daegu - Gyeongju - Andong với những điểm đến chứa đựng dấu ấn lịch sử và giá trị văn hóa đặc sắc của Hàn Quốc sẽ mang đến cho du khách một góc nhìn mới về đời sống và con người Hàn Quốc.

Tìm hiểu thêm các thông tin du lịch về Daegu tại website:

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (tiếng Việt) https://www.visitkorea.org.vn/

Đang được quan tâm