Thứ năm, 07/01/2016 - 07:33

Bài 43:

Vụ 146 Quán Thánh: Kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ

Dân trí

Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố kết luận vụ 146 Quán Thánh, khẳng định đường cống thoát nước chung bị tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung. Hàng loạt sai phạm phát lộ liên quan đến việc cấp sổ đỏ, quản lý trật tự xây dựng với nhà số 5. Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị rút kinh nghiệm với chủ tịch quận Ba Đình, điều chỉnh sổ đỏ nhà số 5.

 

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

Báo Dân trí đã đăng tải hơn 40 bài báo về vụ việc 146 Quán Thánh phản ánh cuộc sống khốn cùng của 11 hộ dân sống tại biển số nhà 146 Quán Thánh, đồng thời điều tra bóc tách hàng loạt dấu hiệu bất thường của sự việc.

Sau nỗ lực quyết tâm của người dân cũng như báo Dân trí, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng, Công ty Thoát nước truy tìm nguyên nhân và biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm tại biển số nhà 146 Quán Thánh.

Nguyên nhân cuối cùng cũng được xác định là do đường cống thoát nước chung dưới nền nhà số 5 Đặng Dung bị tắc bởi bê tông và giẻ rách. Câu hỏi lớn được đặt ra là cuốn sổ đỏ của nhà số 5 Đặng Dung đã được ai đó ký cấp đè lên cả cống thoát nước chung. Đích thân Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo thanh tra việc cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung.

Mất nhiều công sức và tiền của, UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng mới tìm ra chiếc cống “mất tích” dưới nền nhà số 5 Đặng Dung đã “nhấn chìm” 11 hộ dân phải sống cảnh ngập ngụa trong ô nhiễm, xú uế hơn hai năm qua. Tuy nhiên, thay vì tìm phương án thông tắc đường cống cũ, trong khi chưa có kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội, UBND quận Ba Đình lại khẩn trương lên kế hoạch chi 480 triệu đồng xây đường cống mới với phát ngôn gây bão dư luận “Xây cống mới không phải hỏi ý dân” của ông Nguyễn Phong Cầm - Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 10/11/2015. Tuy nhiên, kế hoạch xây cống mới đã phải dừng lại do người dân kịch liệt phản đối.

Phát ngôn “không phải hỏi ý dân” của ông Nguyễn Phong Cầm đã khiến cả Đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc phải bất bình thốt lên: “Nói rằng không cần lấy ý kiến người dân thì người đó không những chỉ là dại dột, mà đó là người dốt”.

Sau một thời làm việc, Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức ra Kết luận thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý trật tự xây dựng tại số nhà 146 Quán Thánh do ông Nguyễn An Huy - Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội ký.

Vụ 146 Quán Thánh: Kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ - 1

Sổ đỏ “ăn” đất chung, nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thêm 3 tầng không phép

Theo kết luận thanh tra, kết quả đào đường phố Đặng Dung để kiểm tra, khảo sát đường cống thoát nước nhà 146 Quán Thánh và xác định điển ách tắc, xác định: Biển số nhà 146 Quán Thánh có đường cống thoát nước chung chảy dưới nền nhà của 3 hộ. Vị trí bị tắc nằm dưới nền nhà ông Nguyễn Xuân Minh (chủ nhà tự treo biển số 5 phố Đặng Dung). Việc lắp đặt cống mới chưa được thực hiện xong và chưa thông tắc, khôi phục cống thoát nước cũ do một số hộ dân trong biển số nhà 146 Quán Thánh không nhất trí lắp đặt công mới, đề nghị thông tắc, khôi phục lại cống thoát nước cũ chảy dưới nền nhà số 5 Đặng Dung đã được cấp sổ đỏ.

Về cuốn sổ đỏ của nhà số 5, Thanh tra TP Hà Nội kết luận: Gia đình ông Lê Ngọc Đăng xây dựng nhà trên diện tích đất sử dụng chung phía dưới có cống thoát nước chung của biển số nhà chảy qua nhưng Công ty kinh doanh nhà số 1 lại đưa vào ký hợp đồng cho thuê nhà và sau này, khi ký hợp đồng bán nhà đã không tiến hành kiểm tra hồ sơ quản lý, không kiểm tra hiện trạng, do đó, không xác định có đường thoát nước chung của biển số nhà chảy qua, dẫn đến việc UBND quận Ba Đình cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bà Đỗ Thị Thanh Xuân, chồng là ông Lê Ngọc Đăng (sau đó cấp đổi cho bà Dương Thị Thuỷ và ông Nguyễn Xuân Minh), không ghi hạn chế quyền sử dụng đối với phần diện tích đất có cống thoát nước chung của toàn biển số nhà 146 Quán Thánh chảy qua. Từ đó làm khó khăn cho việc xử lý khi cống thoát nước chung của biển số nhà 146 phố Quán Thánh bị tắc xâm phạm đến quyền sử dụng đất chung của các hộ dân và là nguyên nhân trực tiếp gây ra đơn tố cáo phức tạp tại số nhà 146 Quán Thánh.

Trách nhiệm được xác định thuộc về Giám đốc Công ty kinh doanh nhà số 1 (nay là Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội). Tuy nhiên, Thanh tra TP Hà Nội xác định: Việc bán nhà theo Nghị định số 61/CP và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình ông Lê Ngọc Đăng và sau này cấp đổi cho hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Minh tại biển số nhà 146 Quán Thánh về cơ bản được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Vụ 146 Quán Thánh: Kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ - 2
Vụ 146 Quán Thánh: Kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ - 3

Ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Cuốn sổ đỏ nhà số 5 Đặng Dung được cấp ngày 8/10/2007 do nguyên Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông thay mặt Chủ tịch quận ký. Trước thời điểm ông Bùi Văn Thông ký cấp “sổ đỏ” cho nhà số 5 Đặng Dung, tháng 5/2007, ông Thông là một trong số 21 cán bộ của TP Hà Nội bị kỷ luật liên quan đến tình trạng xây nhà không phép, trái phép.

Đặc biệt, Thanh tra TP Hà Nội còn phát hiện thêm một sai phạm khác tại nhà số 5 Đặng Dung: Ngôi nhà của gia đình ông Minh đang sử dụng, nằm trong khuôn viên biển số nhà 146 Quán Thánh, mặt trước tiếp giáp với phố Đặng Dung. Năm 2008, ông Trần Hữu Ánh (người chuyển nhượng nhà cho ông Minh) được cấp phép xây dựng nhà 4 tầng nhưng hiện nay công trình 7 tầng là xây dựng sai phép 3 tầng vi phạm Luật Xây dựng năm 2003 nay được quy định tại Khoản 4, Điều 12, Luật Xây dựng năm 2014 quy định: “Nghiêm cấm xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp”. Nhưng không có cơ quan nào ngăn chặn, xử lý việc xây dựng sai phép.

Trách nhiệm được xác định thuộc về Chủ tịch UBND phường Quán Thánh năm 2008 và Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình.

Đề nghị rút kinh nghiệm với Chủ tịch quận Ba Đình, điều chỉnh sổ đỏ nhà số 5 Đặng Dung 

Liên quan đến những nội dung sai phạm tại Kết luận thanh tra, Thanh tra TP Hà Nội đã đề nghị UBND TP Hà Nội ban hành kết luận giải quyết tố cáo của công dân, đồng thời chỉ đạo:

Đối với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội: Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định pháp luật; Có phương án quản lý đối với những diện tích nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại số nhà 146 Quán Thánh.


Ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Đối với UBND quận Ba Đình: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Quán Thánh và xử lý nghiêm các cán bộ có sai phạm về quản lý trật tự xây dựng.

Đối với Chủ tịch UBND quận Ba Đình: Tổ chức rút kinh nghiệm đối với thiếu sót trong việc giải quyết tố cáo của công dân.

Thanh tra TP Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội ban hành kết luận yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình căn cứ các quy định tại Điều 106, Luật Đất đai năm 2013 có phương án điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho bà Dương Thị Thuỷ và ông Nguyễn Xuân Minh theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời có phương án xử lý đối với các công trình xây dựng của các hộ có vi phạm tại số nhà 146 Quán Thánh.

Thanh tra TP Hà Nội cũng đề nghị UBND quận Ba Đình tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của các hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khẩn trương thực hiện việc lắp đặt cống, để thoát nước thải, chấm dứt khiếu kiện.

Trước kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội, bà Lê Thị Tuyết Băng - đại diện nhiều hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh cho biết: Hàng chục người dân rất vui mừng khi cuối cùng cũng có kết luận về việc đường cống thoát nước thải chung của cả khu nhà là đất sử dụng chung của các hộ dân. Vì vậy, các hộ dân kiên quyết yêu cầu phải trả lại nguyên trạng phần diện tích đất này để khơi thông đường cống cũ, giải cứu hàng chục con người khỏi cảnh ngập ngụa trong nước thải.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương