Vụ 146 Quán Thánh:

Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân

(Dân trí) - Kết quả thăm dò ý kiến trân báo Dân trí về việc giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải bức tử, có đến gần 92% trong tổng số 41.000 bạn đọc tham gia đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Vụ 146 Quán Thánh: Lật tẩy mờ ám trong việc cấp sổ đỏ, người dân phản đối xây cống mới

Báo Dân trí đã đăng tải gần 50 bài báo về vụ việc 146 Quán Thánh phản ánh cuộc sống khốn cùng của 11 hộ dân sống tại biển số nhà 146 Quán Thánh, đồng thời điều tra bóc tách hàng loạt dấu hiệu bất thường của sự việc.

Sau nỗ lực quyết tâm của người dân cũng như báo Dân trí, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng, Công ty Thoát nước truy tìm nguyên nhân và biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm tại biển số nhà 146 Quán Thánh.

Nguyên nhân cuối cùng cũng được xác định là do đường cống thoát nước chung dưới nền nhà số 5 Đặng Dung bị tắc bởi bê tông và giẻ rách. Câu hỏi lớn được đặt ra là cuốn sổ đỏ của nhà số 5 Đặng Dung đã được ai đó ký cấp đè lên cả cống thoát nước chung. Đích thân Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo thanh tra việc cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung.


Sai phạm đã được kết luận khi sổ đỏ cấp đè lên đường cống cũ, các hộ dân tại 146 Quán Thánh phản đối xây đường cống mới.

Sai phạm đã được kết luận khi sổ đỏ cấp đè lên đường cống cũ, các hộ dân tại 146 Quán Thánh phản đối xây đường cống mới.

Mất nhiều công sức và tiền của, UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng mới tìm ra chiếc cống “mất tích” dưới nền nhà số 5 Đặng Dung đã “nhấn chìm” 11 hộ dân phải sống cảnh ngập ngụa trong ô nhiễm, xú uế hơn hai năm qua. Tuy nhiên, thay vì tìm phương án thông tắc đường cống cũ, trong khi chưa có kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội, UBND quận Ba Đình lại khẩn trương lên kế hoạch chi 480 triệu đồng xây đường cống mới với phát ngôn gây bão dư luận “Xây cống mới không phải hỏi ý dân” của ông Nguyễn Phong Cầm - Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 10/11/2015. Tuy nhiên, kế hoạch xây cống mới đã phải dừng lại do người dân kịch liệt phản đối.

Phát ngôn “không phải hỏi ý dân” của ông Nguyễn Phong Cầm đã khiến cả Đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc phải bất bình thốt lên: “Nói rằng không cần lấy ý kiến người dân thì người đó không những chỉ là dại dột, mà đó là người dốt”.

Quyết định xây đường cống mới với dự kiến sử dụng gần nửa tỷ đồng tiền ngân sách của UBND quận Ba Đình đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của các hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh và dư luận. Trong tiến trình thông tin sự việc, để giúp UBND quận Ba Đình tìm ra phương án giải cứu các hộ dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh một cách tối ưu, hợp lòng dân nhất, báo Dân trí đã thực hiện thăm dò ý kiến với 2 phương án: Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông và giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung và Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình.


Gần 92% trong tổng số 41.000 bạn đọc đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Gần 92% trong tổng số 41.000 bạn đọc đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình
Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân - 3
Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân - 4

Tính đến ngày 12/5, đã có 41.000 bạn đọc tham gia bày tỏ ý kiến “hiến kế” cho UBND quận Ba Đình. Theo đó, 91,56% số bạn đọc đề nghị UBND quận Ba Đình phải khơi thông ngay đường cống cũ đang bị bịt tắc. Chỉ có 8,44% bạn đọc đồng tình với phương án xây đường cống mới bằng tiền ngân sách của UBND quận Ba Đình.

Như vậy đã rõ lòng dân và mong muốn của dư luận xã hội về hướng giải quyết một vụ việc gây bức xúc đã nhiều năm còn tồn động tại quận Ba Đình.

Thanh tra TP Hà Nội đã ra Kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm vụ 146 Quán Thánh từ ngày 30/11/2015. Thế nhưng, nửa năm trôi qua, sự việc đang có nguy cơ “chìm xuồng” trong khi hàng chục con người tại đây bất lực, tuyệt vọng.

Theo kết luận thanh tra, kết quả đào đường phố Đặng Dung để kiểm tra, khảo sát đường cống thoát nước nhà 146 Quán Thánh và xác định điểm ách tắc, xác định: Biển số nhà 146 Quán Thánh có đường cống thoát nước chung chảy dưới nền nhà của 3 hộ. Vị trí bị tắc nằm dưới nền nhà ông Nguyễn Xuân Minh (chủ nhà tự treo biển số 5 phố Đặng Dung).

Về cuốn sổ đỏ của nhà số 5, Thanh tra TP Hà Nội kết luận: Gia đình ông Lê Ngọc Đăng xây dựng nhà trên diện tích đất sử dụng chung phía dưới có cống thoát nước chung của biển số nhà chảy qua nhưng Công ty kinh doanh nhà số 1 lại đưa vào ký hợp đồng cho thuê nhà và sau này, khi ký hợp đồng bán nhà đã không tiến hành kiểm tra hồ sơ quản lý, không kiểm tra hiện trạng, do đó, không xác định có đường thoát nước chung của biển số nhà chảy qua, dẫn đến việc UBND quận Ba Đình cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bà Đỗ Thị Thanh Xuân, chồng là ông Lê Ngọc Đăng (sau đó cấp đổi cho bà Dương Thị Thuỷ và ông Nguyễn Xuân Minh), không ghi hạn chế quyền sử dụng đối với phần diện tích đất có cống thoát nước chung của toàn biển số nhà 146 Quán Thánh chảy qua.

Từ đó làm khó khăn cho việc xử lý khi cống thoát nước chung của biển số nhà 146 phố Quán Thánh bị tắc xâm phạm đến quyền sử dụng đất chung của các hộ dân và là nguyên nhân trực tiếp gây ra đơn tố cáo phức tạp tại số nhà 146 Quán Thánh.

Cuốn sổ đỏ nhà số 5 Đặng Dung được cấp ngày 8/10/2007 do nguyên Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông thay mặt Chủ tịch quận ký. Trước thời điểm ông Bùi Văn Thông ký cấp “sổ đỏ” cho nhà số 5 Đặng Dung, tháng 5/2007, ông Thông là một trong số 21 cán bộ của TP Hà Nội bị kỷ luật liên quan đến tình trạng xây nhà không phép, trái phép.

Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân - 3
Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân - 4

Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mờ ám trong việc cấp sổ đỏ và trật tự xây dựng tại nhà số 5 Đặng Dung dẫn đến vụ việc lù xum 146 Quán Thánh.

Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mờ ám trong việc cấp sổ đỏ và trật tự xây dựng tại nhà số 5 Đặng Dung dẫn đến vụ việc lù xum 146 Quán Thánh.

Đặc biệt, Thanh tra TP Hà Nội còn phát hiện thêm một sai phạm khác tại nhà số 5 Đặng Dung: Ngôi nhà của gia đình ông Minh đang sử dụng, nằm trong khuôn viên biển số nhà 146 Quán Thánh, mặt trước tiếp giáp với phố Đặng Dung. Năm 2008, ông Trần Hữu Ánh (người chuyển nhượng nhà cho ông Minh) được cấp phép xây dựng nhà 4 tầng nhưng hiện nay công trình 7 tầng là xây dựng sai phép 3 tầng vi phạm Luật Xây dựng năm 2003 nay được quy định tại Khoản 4, Điều 12, Luật Xây dựng năm 2014 quy định: “Nghiêm cấm xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp”. Nhưng không có cơ quan nào ngăn chặn, xử lý việc xây dựng sai phép.

Trách nhiệm được xác định thuộc về Chủ tịch UBND phường Quán Thánh năm 2008 và Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình.

Liên quan đến những nội dung sai phạm tại Kết luận thanh tra, Thanh tra TP Hà Nội đã đề nghị UBND TP Hà Nội ban hành kết luận yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình phải rút kinh nghiệm đối với thiếu sót trong việc giải quyết tố cáo của công dân.

Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định pháp luật; Có phương án quản lý đối với những diện tích nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại số nhà 146 Quán Thánh.


Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.


Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Đặc biệt, Thanh tra TP Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội ban hành kết luận yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình căn cứ các quy định tại Điều 106, Luật Đất đai năm 2013 có phương án điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho bà Dương Thị Thuỷ và ông Nguyễn Xuân Minh tại nhà số 5 Đặng Dung theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Việc làm cấp thiết hiện nay của UBND quận Ba Đình là thực thi đúng pháp luật, xử lý nghiêm sai phạm, giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh. Theo quy định của pháp luật, chính quyền quận Ba Đình phải thực hiện các thủ tục để điều chỉnh lại cuốn sổ đỏ đã cấp đè lên cả phần diện tích đất sử dụng chung của nhà số 5 Đặng Dung. Chính tại phần diện tích đất sử dụng chung này, đường cống thoát nước chung của toàn bộ các hộ dân số nhà 146 Quán Thánh nằm bên dưới.

Sau khi điều chỉnh sổ đỏ của nhà số 5 Đặng Dung, nghĩa là phần đất sử dụng chung bao gồm cả đường cống thoát nước phía dưới đã thuộc về toàn bộ các hộ dân. Từ đó, UBND quận Ba Đình phải khơi thông ngay đường cống thoát nước đang bị bê tông, giẻ rách chặn lại này thay vì bỏ gần nửa tỷ đồng xây một đường cống thoát nước mới gây nguy cơ sập cả căn biệt thự cổ 146 Quán Thánh.

Và cuối cùng để thực thi pháp luật, quận Ba Đình phải tiến hành cưỡng chế, phá dỡ ngay 3 tầng nhà không phép của nhà số 5 Đặng Dung và tiến hành xử lý kỷ luật tất cả những cán bộ liên quan. Có như vậy mới là cách thực thi đúng pháp luật, hợp lòng dân và UBND quận Ba Đình mới làm hết trách nhiệm được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Đọc thêm