Bài 40:

Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay xung quanh vụ việc tại 146 Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội), nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định Hà Nội phải làm cho rõ ràng, minh bạch việc bịt cống cũ, xây cống mới dự kiến hết tới 480 triệu đồng, bởi “đó là tiền của nhà nước chứ không phải tiền của mấy ông quan chức”.

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

 

Nhà sử học Dương Trung Quốc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 12/11 (Ảnh: Thế Kha).
Nhà sử học Dương Trung Quốc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 12/11 (Ảnh: Thế Kha).

Phóng viên: Thưa ông, trong khi những lùm xùm xảy ra tại số nhà 146 Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự quan tâm của dư luận Thủ đô thì tại cuộc họp báo thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, lại cho rằng việc xây dựng đường cống mới đi lòng vòng, tiêu tốn tới 480 triệu đồng của ngân sách nhà nước “không phải hỏi người dân có đồng thuận hay không”. Ông bình luận thế nào về phát ngôn này ?

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Việc không lớn lắm, diễn ra ngay trong Thủ đô mà quá kéo dài như vậy đã cho thấy lỗi, “vấn đề” trong hệ thống. Chúng ta có từ hội đồng nhân dân ở địa phương tới thành phố, ai cũng nghe thấy, ai cũng biết cả nhưng phải chăng đó là “cha chung không ai khóc” ?.

Ở đây phải thấy trách nhiệm trước tiên của cơ quan đại diện cho dân là Hội đồng nhân dân và đại biểu Quốc hội.

Đi tìm giải pháp kỹ thuật là làm thế nào để cho đường cống nó thông, làm thế nào giá thành rẻ, hiệu quả thì cá nhân tôi không dám bàn được. Nhưng nếu ai bình luận, nói rằng không cần lấy ý kiến người dân thì người đó không những chỉ là dại dột, mà đó là người dốt.

Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột" - 2

Các hộ dân số nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh xây đường cống mới khi chưa tìm được sự đồng thuận của nhân dân.

Các hộ dân số nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh xây đường cống mới khi chưa tìm được sự đồng thuận của nhân dân.

Phóng viên: Trong vụ việc này, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản giao Thanh tra Thành phố Hà Nội thanh tra toàn diện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 146 Quán Thánh nhưng đến nay chưa có kết luận, chưa công khai cho dư luận được biết đúng sai thế nào. Thế nhưng quận Ba Đình vẫn “quyết tâm” trích 480 triệu đồng từ ngân sách nhà nước để xây dựng đường cống mới đi lòng vòng dưới khu nhà cổ, tuổi thọ cả trăm năm khiến đa số người dân ở đây bức xúc, phản đối. Theo ông, những uẩn khúc trong vụ việc bịt đường cống cũ, xây cống mới này cần sớm được làm sáng tỏ ?

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Tôi không phải người trực tiếp tham gia điều tra, nhưng tôi chọ rằng điều đáng mừng là dư luận xã hội đã lên tiếng, đòi hỏi phải giải quyết tận gốc nguyên nhân của nó chứ chúng ta không phải chỉ giải quyết hậu quả. Cách làm hiện nay là giải quyết hậu quả, nhưng rõ ràng khi nhìn thấy nguyên nhân rồi thì phải truy tìm nguyên nhân của nó.


Ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Phóng viên: Phải giải quyết gốc rễ vấn đề này thế nào khi lãnh đạo TP Hà Nội đã yêu cầu rất rõ ràng nhưng quận Ba Đình vẫn “quyết tâm” xây dựng đường cống mới, tốn kém ngân sách và gặp phải phản ứng dữ dội của người dân sinh sống tại đây như vậy, thưa ông ?

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Vấn đề đó phải hỏi lãnh đạo Hà Nội, đại biểu Quốc hội Hà Nội, chứ tôi hoàn toàn ủng hộ cách đặt vấn đề của các bạn. Nhưng thực thi nó thì như vậy đấy, nó cho thấy tính hiệu quả của một bộ máy của chúng ta như thế nào. Chừng nào chúng ta chưa phát huy hiệu quả thì quyền lợi của người dân chỉ là trên giấy thôi.

Phóng viên: Theo ông, phương án xử lý vụ việc này phải dựa trên cơ sở đạt được đồng thuận của đa số người dân sinh sống tại đó ?

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Trước hết phải làm cho rõ, minh bạch mọi chuyện đã, bởi khắc phục cái đó là tiền của nhà nước chứ không phải tiền của mấy ông quan chức.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông !

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Thế Kha (thực hiện)

Bài liên quan
Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… "muốn" sống cùng nước cống?

Tại sao người dân ở 146 Quán Thánh… "muốn" sống cùng nước cống?

Sự việc khu nhà số 146 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội, ngập trong nước cống hôi thối suốt hơn 2 năm qua đã khiến dư luận rất ngỡ ngàng, vì không ngờ ngay tại một quận trung tâm nhất Thủ đô lại xảy ra sự việc này. Nhưng dư luận còn bất ngờ hơn, khi người dân tại đây thẳng thừng từ chối phương án “giải thoát” cho họ. Tại sao vậy?
Đọc thêm
Đang được quan tâm